Elon Musk ระบุโลกยังไร้ระบบป้องกันอุกกาบาตยักษ์ หลัง NASA เตรียมรับมืออุกกาบาตปี 2029


544 shares

กลายเป็นข่าวที่สร้างกระแสความหวาดกลัวให้กับชาวอินเทอร์เน็ตอีกครั้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์อย่าง Elon Musk ได้ทำการโพสต์ข้อความตอบทวีตเพื่อนของเขาซึ่งได้มีการแชร์ข่าวของอุกกาบาต Apophis ซึ่งได้ชื่อมาจากเทพแห่งความวุ่นวายของอียิปต์

 

 

โดยในทวีตต้นทาง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Joe Rogan ‏ได้มีการระบุข้อความเอาไว้ว่า ในปัจจุบันทางองค์การนาซาได้กำลังเตรียมการรับมือกับหิน “เทพเจ้าแห่งความโกลาหลขนาดมหึมา” ที่กำลังจะมาถึงในอีก 10 ปี หรือในปี 2029

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่การมาของตัวอุกกาบาต Apophis เอง แต่เป็นทวีตของ Elon Musk ซึ่งออกมาตอบเพื่อนของเขาว่า

“เป็นชื่อที่ดีนิ!! ผมไม่กังวลเกี่ยวกับอุกกาบาตลูกนี้หรอกนะ แต่สักวันจะต้องมีอุกกาบาตก้อนโตพุ่งเข้ามาชนโลกแน่ๆ และในปัจจุบัน เรายังไม่มีหนทางที่จะป้องกันมันเลยด้วย”

 

 

อ้างอิงจากคำพูดทวีตของ Elon ดูเหมือนว่าเขาจะไม่เชื่อมั่นว่าระบบการป้องกันอุกกาบาตที่มนุษย์มีในปัจจุบัน จะมีความสามารถมากพอที่จะหยุดยั้งอุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่มากๆ ได้

ข้อความของเขา ถูกรีทวีตไปมากกว่า 4,000 ครั้งในเวลาสั้นๆ และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยชาวอินเทอร์เน็ตส่วนมากมีความเห็นไปในทางเดียวกันคือ เราจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีมาป้องกันเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

 

Elon Musk มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์

 

ซึ่งก็นับว่าเป็นโชคดีของพวกเรามากที่ในปัจจุบัน เขาได้ให้ความร่วมมือกับ NASA ในการพัฒนาระบบการยิงยานอวกาศพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนทิศทางวงโคจร (ภารกิจ DART) และในอนาคตภารกิจ DART ก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการปกป้องโลกจากอุกกาบาตขนาดใหญ่

ส่วนเรื่องราวของอุกกาบาต Apophis ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดในครั้งนี้ ทาง NASA เคยได้ออกมาให้ข้อมูลไว้ตั้งแต่ในปี 2013 แล้วว่ามันจะไม่ชนโลกโดยตรงอย่างแน่นอน

แม้ว่าอุกกาบาตลูกดังกล่าวจะเข้าใกล้โลกในระยะเพียงราวๆ 30,000 กิโลเมตรเท่านั้น และถึงขนาดที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าก็ตาม

 

ภาพจำลองระยะห่างของ Apophis ในตอนที่มันเข้าใกล้โลกมากที่สุดในปี 2029

 

ภาพของอุกกาบาต Apophis ปี 2013

 

แต่ที่ทางนาซาต้องมีการเตรียมการรับมือกับอุกกาบาตล่วงหน้าถึง 10 ปี เป็นเพราะการที่อุกกาบาตขนาดใหญ่แบบ Apophis เข้าใกล้โลกมากขนาดนี้นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก ดังนั้นนี่จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางนาซาจะได้ตรวจสอบอุกกาบาตอย่างละเอียดเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา thesun, metro, @elonmusk

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

544 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions