Elon Musk: “เมืองบนดาวอังคารจะสวยงามยิ่งใหญ่ แม้ต้องแลกด้วย ‘ชีวิต’ ของผู้บุกเบิก”


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า มหาเศรษฐีที่มีชื่อในปัจจุบันอย่าง Elon Musk นั้น มีความฝันอยากจะไปดาวอังคาร และสร้างชุมชนมนุษย์อยู่บนนั้นให้ได้

ดังนั้นตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา ชายคนนี้จึงได้ทุ่มเทเงินมหาศาลไปกับ SpaceX ภายใต้ความหวังว่าเขาจะสามารถพาคนอย่างต่ำ 100 คนไปยังดาวอังคารได้ในช่วงชีวิตของตัวเอง

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อ การเดินทางไปดาวอังคารเข้าใกล้ความเป็นจริงขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วยความสำเร็จของ SpaceX ในงานการสัมมนาเมื่อวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา นาย Elon Musk กลับออกมาเปิดเผยว่า

สำหรับเขาแล้ว การเดินทางไปดาวอังคาร มันไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเป็นปัญหาเลย กลับกันปัญหาสำคัญของความฝันของเขา คือการทำอย่างไรให้คนสร้างเมืองบนดาวอังคารที่พึ่งพาตนเองได้ต่างหาก

นั่นเพราะการสร้างชุมชนมนุษย์บนดาวอังคารที่กล่าวมานี้ อาจจะต้องเกิดขึ้นบนความตายของผู้บุกเบิกเลย

 

การปล่อยจรวด Falcon เมื่อปี 2018

 

“เรากำลังจะสร้างโรงงานขับเคลื่อนซึ่งเป็นฐานเริ่มต้นของการก่อสร้างบนดาวอังคารชื่อ Mars Base Alpha และพัฒนามันขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่มันสามารถพึ่งพาตัวเองได้” นาย Elon Musk กล่าว

อ้างอิงจากตัวเขาเอง Elon Musk เชื่อว่า เราจะต้องใช้ยานอวกาศอย่างต่ำ 1,000 ลำ ในการสร้างฐานที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่กลุ่มผู้เดินทางบุกเบิกกลุ่มแรกๆ จะเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงถึงชีวิต

 

แคปซูล Crew Dragon Demo-1 ที่ถูกเก็บกู้จากทะเลเมื่อเดือนมีนาคม 2019 ก่อนที่มันจะระเบิดภายในการทดลอง 1 เดือนหลังจากนั้น

 

“ผมก็อยากจะย้ำว่า นี่เป็นสิ่งที่ยากและอันตรายไม่เหมาะกับคนที่จิตใจอ่อนแอ เพราะมันมีโอกาสสูงที่คุณจะตาย และทุกอย่างคงจะหนักหนาสุดๆ” Elon Musk เสริม

“แต่ถ้ามันสำเร็จ ผลงานที่ออกมาก็จะเป็นอะไรที่สวยงามเป็นอย่างมากเลย”

 

ภาพจำลองฐานบนดาวอังคารจากบริษัท SpaceX

 

นี่นับว่าเป็นการออกมาประกาศที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งของมหาเศรษฐีคนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า Elon Musk ทุ่มเทเพื่อความฝันของเขาขนาดไหนไปในเวลาเดียวกันด้วย

และก็เป็นไปได้เหมือนกัน ว่าด้วยความทุ่มเทต่อความฝันนี้เอง ที่ทำให้เขาและ SpaceX กลายเป็นบริษัทเอกชนที่มนุษย์ให้ความหวังที่สุด ในด้านการสำรวจอวกาศไป ดังเช่นในปัจจุบัน

 

ที่มา ladbible, thesun

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments