CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฟอสซิลปลา 380 ล้านปีชี้ “นิ้วมือ” อาจเป็นสิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้น ก่อนปลาโบราณขึ้นจากน้ำอีก

สำหรับมนุษย์เราแล้ว นิ้วมือนับว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญที่ทำให้พวกเราสามารถใช้ชีวิตประจำวันอย่างที่เป็นอยู่ได้ในปัจจุบันเลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะด้วยนิ้วทั้ง 10 ของเรานี้เองซึ่งทำให้พวกเราสามารถใช้เครื่องมือได้อย่างหลากหลาย จนเอาชีวิตรอดผ่านมากเวลามาได้เช่นนี้

ว่าแต่เชื่อกันหรือไม่ว่า เจ้าสิ่งที่ดูจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนที่จะวิวัฒนาการอย่างนิ้วมือของเรานั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ถูกวิวัฒนาการมานานกว่าที่เราคิดมากก็ได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบฟอสซิลปลาโบราณและพบว่า

จริงๆ แล้วนิ้วมือของเรา อาจเป็นสิ่งที่ปลาโบราณพัฒนามาตั้งแต่เมื่อกว่า 380 ล้านปีก่อนแล้ว ก่อนที่พวกมันจะขึ้นมาอาศัยพบแผ่นดินเสียอีก

 

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงในข้อนี้ตอนที่พวกเขาทำการตรวจสอบฟอสซิลส่วนครีบหน้าของปลาในอดีตที่มีชื่อว่า “Elpistostege watsoni”

โดยเจ้าปลาตัวนี้มีขนาดอยู่ที่ราวๆ 1.6 เมตร และมีจุดเด่นสำคัญในทางวิชาบรรพชีวินวิทยา อยู่ที่การเกิดในช่วงรอยต่อของการวิวัฒนาการจากปลาไปสู่สัตว์สี่ขาอีกที

 

 

อ้างอิงจากร่องรอยบนฟอสซิล นักวิทยาศาสตร์พบว่าแม้ครีบด้านหน้าของ E. watsoni จะยังมีลักษณะคล้ายกับที่เราพบได้ในปลาตีนอยู่ แต่หากเราทำการตรวจสอบครีบดังกล่าวด้วยระบบเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พลังงานสูงเราก็จะพบว่า

ในครีบเหล่านี้ มีกระดูกที่ซับซ้อน ละเอียดอ่อน และมีจำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหากนำไปเทียบกับกระดูกของสัตว์ในกลุ่ม Tetrapods ในยุคต่อมาแล้ว เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ากระดูกเหล่านี้ คือกระดูกของ “ฝ่ามือและนิ้ว” ยุคแรกๆ

 

 

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราค้นพบนิ้วมือ ถูกขังอยู่ในครีบปลาในสัตว์ตระกูลป่าที่เรารู้จักเลย” คุณ  John Long ศาสตราจารย์ด้านบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยฟินเดอร์กล่าว “กระดูกเล็กๆ ที่เราพบอย่างชัดเจนในครีบนี้ เหมือนกระดูกนิ้วที่พบในมือของสัตว์ส่วนใหญ่เลย”

คุณ Richard Cloutier นักเขียนหลักของงานวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่าสิ่งที่ถูกพบนี้ “แสดงให้เห็นว่าในอดีตสิ่งที่เป็นพื้นฐานของมือสำหรับสัตว์มีกระดูกสันหลัง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในครีบของปลาตั้งแต่ช่วงยุคดีโวเนียนตอนปลาย หรือราวๆ 380 ล้านปีก่อนเลย”

 

 

แต่ทั้งนี้เอง แม้ E. watsoni จะเป็นสัตว์ชนิดแรกๆ ที่มีนิ้วมือในรูปแบบนี้ จากหลักฐานที่เรามีมันกลับไม่น่าจะได้ใช้ครีบของมันในการเดินหรือจับสิ่งของอย่างที่คิด เนื่องจากตัวกระดูกมีมากและขนาดเล็กเกินไป ทำให้มันไม่น่าจะรับน้ำหนักของเจ้าปลาได้เมื่อมันอยู่บนบก

“เหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ E. watsoni ในอดีตนั้นยังคงอาศัยการว่ายน้ำในการเคลื่อนที่อยู่ แต่มันก็สามารถยืนด้วยครีบได้ที่ด้านล่างของแหล่งน้ำ อย่างปากแม่น้ำตื้นหรือไม่ก็ลำธารได้นั่นเอง”

 

ที่มา livescience และ nature

Comments

ใส่ความเห็น