CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หน่วยไฟป่าสหรัฐฯ เริ่มใช้ระบบดาวเทียม SpaceX กู้การสื่อสารอินเทอร์เน็ต ในพื้นที่ประสบภัย

หากหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา บริษัท SpaceX ได้ดำเนินแผนการปล่อยดาวเทียมร่วม 1,000 ดวง ในโครงการชื่อ “Starlink” เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกผ่านดาวเทียม

(อ่านข่าวความคืบหน้าของโครงการนี้ได้ที่ “Starlink” อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ Elon Musk ให้บริการระดับ 100 Mbps ได้แล้ว)

 

 

และล่าสุดนี้เอง ความสามารถในการให้บริการในทุกพื้นที่ของ Starlink ก็ดูเหมือนจะได้รับการทดสอบ และใช้งานแบบสมศักดิ์ศรีแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านไฟป่าฉุกเฉินในรัฐวอชิงตันของ สหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่า

ในปัจจุบันพวกเขากำลังใช้เทคโนโลยี Starlink ในการเชื่อมต่อการสื่อสารในพื้นที่ที่ถูกไฟป่าทำลาย และอาจจะมีโอกาสได้ใช้มันช่วยเหลือในการต่อสู้กับไฟป่าต่อไปในอนาคต

 

 

โดยหน่วยจัดการเหตุฉุกเฉินของวอชิงตันได้ระบุในทวิตเตอร์ว่า

“เรายินดีที่ได้รับการสนับสนุนทางอินเทอร์เน็ตจาก Starlink ของ SpaceX เนื่องจากหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินกำลังให้การช่วยเหลือในการสร้างเมือง Malden ขึ้นมาใหม่ หลังจากที่ถูกไฟป่าทำลายเมื่อต้นเดือนนี้”

 

ทวิตเตอร์ต้นฉบับจากหน่วยจัดการเหตุฉุกเฉินของวอชิงตัน

 

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของระบบ Starlink ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะแม้ในปัจจุบันระบบดังกล่าวจะยังไม่สมบูรณ์

แต่ด้วยความที่มันทำงานด้วยการใช้ดาวเทียม ขอเพียงแค่เรามีอุปกรณ์รับสัญญาณ ระบบนี้ก็สามารถให้บริการการสื่อสารและอินเทอร์เน็ตได้ในทุกพื้นที่ทั่วโลกเหมาะสมกับสถานที่ที่ห่างไกลสัญญาณตามปกติเป็นอย่างมาก

 

จานดาวเทียมรับสัญญาณจากระบบ Starlink

 

โดยในกรณีนี้นาย Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX ก็ได้ออกมาตอบทวิตของทางหน่วยจัดการเหตุฉุกเฉินวอชิงตันว่า

“ผมยินดีที่ที่ SpaceX สามารถช่วยเหลือคุณได้ พวกเราให้ความสำคัญมากกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ผู้เผชิญเหตุฉุกเฉิน และสถานที่ที่ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง”

 

 

นี่นับเป็นอีกหนึ่งในความสำเร็จที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั่วโลกอย่าง Starlink ได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าระบบนี้จะในปัจจุบันจะยังมุ่งเน้นให้บริการแค่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอยู่

แต่ทาง SpaceX ก็มั่นใจว่าระบบของพวกเขา จะสามารถทำงานครอบคลุมได้เกือบทั่วโลก ภายในปี 2021 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

ที่มา foxnews และ cnbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น