CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พนักงานหญิงวัย 51 ต้องไปทำงาน “ติดต่อกัน 48 วัน” ถูกจำกัดจำนวนครั้งในการเข้าห้องน้ำ

ปัจจุบันในหลายๆ อาชีพอาจไม่ได้มีวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ตายตัว อาจไม่ได้เข้างาน 8.00น. – 17.00น. ,จันทร์-ศุกร์ หยุดเสาร์-อาทิตย์ อะไรแบบนั้นแล้ว เพราะด้วยรูปแบบงานที่มีความหลากหลายกันไป

แต่สำหรับสิ่งที่พนักงานหญิงวัย 51 ปีคนนี้ต้องเจอ มันไม่ใช่แค่ว่าเธอต้องทำงานโดยที่ไม่มีวันหยุดตายตัว แต่นี่เธอต้องไปทำงานติดต่อกันนานกว่าเดือนครึ่ง โดยที่ไม่มีวันหยุดให้เลย!!

 

สิ่งนั้นนำไปสู่การดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ล่าสุด สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นได้รายงานเกี่ยวกับคดีฟ้องร้องสถานีโทรทัศน์ชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น อย่าง TV Tokyo หลังจากที่พนักงานหญิงวัย 51 ปี ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตจากการทำงาน

เธอให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเคยทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ของทางสถานี จนกระทั่งเมื่อปี 2017 จู่ๆ เธอก็ถูกย้ายให้มาทำฝ่ายธุรการ ซึ่งเธอมองว่ามันไม่ยุติธรรมเอาซะเลย

 

 

หนักกว่านั้นก็คือหลังจากที่เธอย้ายมาอยู่ฝ่ายธุรการแล้ว เธอก็ยังต้องคอยช่วยงานในฝ่ายเดิมของตัวเองอยู่ตามคำสั่งของหัวหน้า เท่ากับว่าเธอต้องทำโอทีอยู่ทุกวัน พอจัดการฝ่ายธุรการเสร็จ ก็ต้องไปดูอีกฝ่ายหนึ่งต่อ

และที่หนักที่สุดเลยก็คือ เธอเล่าว่าเคย “ต้องมาทำงานติดต่อกัน 48 วัน โดยไม่มีวันหยุด” และยังบอกว่าตัวเองเป็นคนเดียวที่ “ถูกจำกัดจำนวนครั้งที่จะลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างทำงาน” ด้วย!!

 

 

จากสิ่งที่เธอต้องเผชิญ ส่งผลให้เธอประสบกับ “ภาวะการปรับตัวผิดปกติ” อาการทางจิตวิทยาที่เกิดขึ้นจากความกดดัน ส่งผลให้เกิดความเครียด และอาจนำไปสู่ภาวะทางจิตอื่นๆ ได้

พนักงานหญิงจึงนำเรื่องนี้เข้าร้องเรียนกับทาง สำนักงานมาตรฐานแรงงาน ในกรุงโตเกียว ซึ่งพวกเขายืนยันว่าอาการดังกล่าวของเธอถือเป็นการบาดเจ็บทางด้านสภาวะจิตใจที่ได้รับจากการทำงาน

 

 

เพราะอย่างนั้น ทนายความของเธอจึงยื่นฟ้องสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo เรียกร้องเงินชดเชยให้กับพนักงานหญิงจากการต้องทำตามข้อบังคับของบริษัทที่ไม่สมเหตุสมผล รวมไปถึงเงินทำงานล่วงเวลาที่ค้างชำระเพิ่มเติม

เบื้องต้นทาง TV Tokyo ได้ออกมาปฏิเสธถึงข้อกล่าวหาดังกล่าว และจะมีการตรวจสอบภายในเพื่อพิจารณาสถานการณ์ที่เธอต้องเผชิญอีกครั้ง และยังไม่ได้ให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงใดๆ กับการถูกดำเนินคดีทางกฎหมายในครั้งนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Otakomu , Asahi , TBS , SoraNews24


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น