ช้างแคระบอร์เนียว ถูกพบเป็นซากจากแผลกระสุน 70 นัด พร้อมงาช้างที่ถูกตัดออกไป


ช้างบอร์เนียว หรือช้างแคระบอร์เนียว คือสายพันธุ์ย่อยของช้างเอเชียชนิดหนึ่งซึ่งพบได้เฉพาะบนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย

และในปัจจุบันมีช้างแบบนี้เหลืออยู่แค่ 1,500 ตัวในป่าเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในช้างที่กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก

ในส่วนของข่าวที่ออกมาเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2019 จึงถือว่าเป็นทั้งข่าวร้ายและน่าสะเทือนใจของช้างแคระบอร์เนียวเลยก็ว่าได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองเจ้าหน้าที่ของเกาะบอร์เนียวได้ทำการค้นพบช้างแคระบอร์เนียวตัวหนึ่งถูกสังหารอย่างโหดร้าย ในสภาพที่ซากช้างมีร่องรอยกระสุนปืนกว่า 70 จุดทั่วร่าง และส่วนงาถูกตัดออกไป

ร่างของช้างที่ตายไปถูกพบกองอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ในพื้นที่ Sungai Udin ก่อนที่ภาพของมันจะถูกถ่ายและอัพโหลดขึ้นบนอินเตอร์เน็ตโดยผู้พบเห็น จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศมาเลเซียไป

 

 

จากการชันสูตรเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่าซาบาห์ร่วมกับสัตวแพทย์ ดูเหมือนว่าเจ้าป่าช้างตัวนี้จะถูกกราดยิงในระยะใกล้ด้วยปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ โดยในปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่มีผู้ต้องสงสัยอยู่ราวๆ 5 ราย ซึ่งทั้งหมดกำลังอยู่ในขั้นตอนการตามตัว

อย่างไรก็ตาม การตามจับผู้ลักลอบล่าสัตว์ในมาเลเซียมีความอันตรายค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้ล่าอาจมีอาวุธสงครามเช่นนี้ ทางตำรวจจึงไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของกรมสัตว์ป่าซาบาห์ทำการออกตามหาตัวคนร้าย โดยที่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นทางการในปัจจุบัน

 

 

ทั้งนี้เองช้างบอร์เนียวรวมถึงช้างแคระอื่นๆ จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและมีกฎหมายห้ามล่าอย่างชัดเจนตามที่มีการระบุไว้ในกฎหมายการอนุรักษ์สัตว์ป่าปี 1997 และผู้ใดก็ตามที่ทำการฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 1,800,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ที่มา allthatsinteresting, nst และ ndtv

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments