CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘หมาป่าใกล้สูญพันธุ์’ ตายอย่างโดดเดี่ยว หลังออกเดินกว่า 14,000 กิโลฯ เพื่อตามหาคู่ครอง

หมาป่าสีเทา (Gray Wolf) ถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ ที่ถึงแม้ว่าจำนวนของพวกมันจะเพิ่มขึ้นจากเมื่อหลายปีก่อน แต่ทว่ามันก็ยังไม่สามารถออกมาจากความเสี่ยงนั้นได้

ข้อมูลจากทาง National Geographic กล่าวว่า เหตุผลที่เป็นอย่างนั้น เพราะพวกมันคือหนึ่งในสายพันธุ์ที่เหล่านายพรานต่างหมายปอง รวมถึงลักษณะการกระจายตัวของถิ่นที่อยู่อาศัย

 

 

และล่าสุดทางกรมสัตว์ป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ได้ออกมาเผยถึงข่าวการสูญเสียเจ้าหมาป่าชนิดนี้ไปอีก 1 ตัว หลังจากที่มีการพบร่างของ OR-54 เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา

OR-54 นั้นคือโค้ดเนมที่ทางนักชีววิทยาเป็นคนมอบให้มันในเดือนตุลาคมปี 2017 หลังจากที่พวกเขาพบเจ้าหมาป่าตัวนี้ที่รัฐออริกอน และติดปลอกคอติดตามตัวเอาไว้เพื่อการบันทึกข้อมูลสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

ภาพของเจ้าหมาป่าเพศเมีย OR-54

(ตัวเลขแสดงให้เห็นว่ามันถูกใส่ปลอกคอเป็นตัวที่เท่าไหร่)

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในตอนแรกมันก็ยังคงไปไหนมาไหนกับฝูง จนกระทั่งในวันที่ 23 มกราคม 2018 พวกเขาค่อนข้างมั่นใจว่ามันน่าจะออกจากฝูงมาและออกเดินทางเพียงลำพังนับตั้งแต่วันนั้น

“การที่มันออกจากฝูง เป็นไปได้ว่าอาจเพราะพวกมันตัดสินใจแยกย้ายกันไป หรือที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเจ้า OR-54 นั้นตั้งใจที่จะออกมาหาคู่ หรือไม่ก็มองหาฝูงอื่น”

 

 

แต่การเดินทางอย่างโดดเดี่ยวที่ทางผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันต้องการจะออกไปหาคู่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะหลังจากผ่านมานานกว่า 2 ปีก็ดูเหมือนยังไม่มีทีท่าว่าจะสำเร็จ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เฉพาะแค่ในเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2019 นั้น เจ้า OR-54 ก็เดินเท้าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,630 กิโลเมตร เฉลี่ยวันละประมาณ 20 กิโลเมตรเลย

 

ความน่าสนใจคือระยะทางที่มันใช้เพื่อการหาคู่ (แต่สุดท้ายมันกลับต้องตายเพียงลำพังอยู่ดี)

 

จนกระทั่งในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา สัญญาณจากปลอกคอของมันก็หยุดทำงานไป ก่อนที่จะมีการพบศพของเจ้าหมาป่าตัวนี้ในอีกเกือบ 2 เดือนให้หลัง ด้วยอายุประมาณ 3-4 ปี

นักชีววิทยาเปิดเผยข้อมูลที่บันทึกมาได้ว่า เจ้าหมาป่านั้นเดินทางด้วยตัวคนเดียวไปไม่ต่ำกว่า 14,020 กิโลฯ ผ่านไปทั่วเขตตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ออกมายืนยันเกี่ยวกับสาเหตุการตายของเจ้า OR-54 และยังคงอยู่ในช่วงของการตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่ามันอาจถูกล่าโดยฝีมือของมนุษย์

เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2018 ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เคยมีการรายงานพบศพของหมาป่า OR-59 ถูกยิงตาย โดยที่ปัจจุบันยังคงไม่สามารถจับคนผิดมาดำเนินคดีได้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Time , Independent , WashingtonPost , Unilad , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น