คุณแม่เป็นงง แบบเรียนภาษาอังกฤษ ให้เขียนศัพท์จากคำอ่านภาษาไทย เจอลงท้าย “ซึถทึ, ซึทึ” ?!


เกิดเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันอย่างมาก เกี่ยวกับแบบเรียนภาษาอังกฤษของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งทำเอาคนเป็นแม่ถึงกับต้องกุมขมับ…

เรากำลังพูดถึงแบบเรียนภาษาอังกฤษที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Aksika Chantarawinji ได้ถ่ายภาพตัวอย่างมาโพสต์ลงโซเชียล พร้อมกับตั้งคำถามในเชิงว่า มีใครเคยเจอแบบนี้บ้างหรือไม่?

ประเด็นหลักที่คนให้ความสนใจกันก็คือหัวข้อ “ให้เขียนศัพท์อังกฤษจากคำอ่านภาษาไทย” และเราจะได้เห็นว่าการลงท้ายของแต่ละคำจะมีแต่คำว่า ‘ซึถทึ’ หรือ ‘ซึทึ’

 

ภาพประเด็นดังกล่าว

 

คุณ Aksika Chantarawinji เขียนแคปชั่นเอาไว้ว่า…

“หลักสูตร EP รร. ไหน สอน Phonics เด็กแบบนี้บ้างคะ? ผิดวัตถุประสงค์การเรียนภาษาด้วยประการทั้งปวง เพราะเป็นการสอนเด็กท่องจำ”

“อ้างอิงจาก หนังสือสอนเสริมที่ รร.จัดทำเอง รร. สพฐ แห่งหนึ่งค่ะ เรียน Phonics คือเรียนออกเสียง แต่การสอนใช้การคัดคำอ่าน”

“ปัญหาคือทุกครั้งเวลาเด็กต้องการเทียบเสียง เด็กจะต้องคิดเป็นภาษาไทย และทำว่า G เกอะ คือ ก.ไก่ แต่บางครั้งก็เป็น จ.จาน… เสียง C เคอะ บางครั้งเราออกเสียง CAR = คาร์ แต่ rice เราอ่านว่า ไรซ์ ไม่ใช่ ไร้ค์…”

 

 

เธอกล่าวต่อไปว่า…

“นี่คือสิ่งที่ต้องตั้งคำถามว่าโรงเรียนมีความเข้าใจภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานหรือไม่ การสอนแบบนี้สร้างความเข้าใจผิดให้เด็ก ไม่สอนยังจะดีกว่า สอนน้อย ดีกว่าสอนผิด สอนให้ท่อง บังคับท่อง ท่องไปก็จำไม่ได้ถ้าไม่ได้ใช้จริงค่ะ”

“ขออนุญาตผู้ปกครองค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเข้าใจผิด หนังสือเล่มนี้ ถ่ายจากตำราเรียนลูกชายซึ่งเรียนในโรงเรียนในกำกับของรัฐ ที่ทำหลักสูตร EP / MEP ไม่ใช่สารสาทวิเทศน์ ค่ะ…”

 

ภาพตัวอย่างอื่นๆ ที่คุณแม่โพสต์ จากแบบเรียนดังกล่าว

.

.

 

จากโพสต์ดังกล่าวก็ทำให้ผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในหลากหลายมุมมองที่แตกต่างกันไป บางคนก็บอกว่านี่ถือเป็นเรื่องปกติของการเรียนในลักษณะนี้ บ้างก็บอกว่ายิ่งดูยิ่งงง ขณะที่บางคนก็บอกว่าไม่ควรนำคำภาษาไทยมาเทียบ

 

ตัวอย่างคอมเมนต์

.

.

.

.

.

 

และยังมีครูภาษาอังกฤษนำภาพไปยกตัวอย่างการออกเสียงให้ฟังด้วย

(หากดูคลิปไม่ได้กดที่ลิงก์ TikTok)

@krupann.english

การบ้านภาษาอังกฤษ #กรีนสกรีน #tiktokuni #freeenglish #เก่งภาษากับtiktok

♬ original sound – KruPAnn – KruPAnn

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับแบบเรียนในลักษณะนี้บ้าง?

หรือมีใครเคยเรียนภาษาอังกฤษในลักษณะนี้มาก่อนบ้างหรือเปล่า?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: สมาคมผู้ปกครอง Online (ราชพฤกษ์ โมเดล)

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments