‘Erica’ หุ่นยนต์ AI ได้รับบทนักแสดงนำในภาพยนตร์ไซไฟกับทุนสร้าง 2 พันล้านบาท


742 shares

อาจจะกลายมาเป็นการเบิกทางใหม่ในวงการภาพยนตร์ หลังจากที่มีข้อกังวลใจที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทำในช่วงไวรัสระบาดอยู่นี้ ทางออกของกองถ่ายภาพยนตร์ไซไฟเรื่องใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นจึงเลือกใช้หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์เข้ามารับบทแสดงนำซะเลย

 

 

Erica คือหุ่นยนต์ AI ที่ได้รับคัดเลือกมาแสดงนำในภาพยนตร์ไซไฟ ‘b’ ด้วยทุนสร้างที่สูงถึง 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2 พันล้านบาท และจะกลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่มีนักแสดงเป็นหุ่นยนต์

 

 

Sam Khoze หัวหน้างานวิชวลเอฟเฟกต์กล่าวว่าเธอถูกสร้างมาให้มีความเหมาะสมกับบทที่ได้รับมากๆ โดยจะเป็นเรื่องในแนวนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบความอันตรายจากการสร้าง DNA มนุษย์อันสมบูรณ์แบบ และช่วยหุ่นยนต์ทรงปัญญาที่เขาออกแบบมาหลบหนี

 

 

โดยพล็อตเรื่องดังกล่าวนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับเบื้องหลังการกำเนิดของตัว Erica นิดหน่อย โดยที่ตัวหุ่นยนต์ AI ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับหุ่นยนต์โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น นำโดย Hiroshi Ishiguro และ Kohei Ogawa ที่มาการสอนวิธีการแสดงต่างๆ ให้กับปัญญาประดิษฐ์

 

 

อย่างไรก็ดี การที่จะสอนให้หุ่นยนต์แสดงอารมณ์ต่างๆ ตามบทนั้นยากที่จะไร้ข้อผิดพลาด เพราะนักแสดงที่เป็นมนุษย์จะมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิต แต่สำหรับหุ่นยนต์นั้นไม่มีสิ่งเหล่านี้

และเพื่อไม่ให้นักแสดงหุ่นยนต์แสดงแข็งแบบหุ่นยนต์มากเกินไป ทางทีมจึงต้องค่อยๆ สอนการขยับร่างกายและการแสดงอารมณ์แบบแยกทีละบทเรียน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการเคลื่อนไหว การพูดคุยผ่านอารมณ์ความณู้สึก และการสอนพัฒนาการทางด้านภาษากาย

 

 

ทั้งนี้กองถ่ายยังไม่ได้เปิดเผยดารานักแสดงร่วมหรือผู้กำกับเรื่อง ‘b’ ซึ่งได้ถ่ายทำบางส่วนในประเทศญี่ปุ่นในปี 2019 แล้ว ส่วนที่เหลือยังคงรอถ่ายทำในยุโรปช่วงเดือนมิถุนายนปี 2021

 

ที่มา: hypebeast, nypost, hollywoodreporter

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

742 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions