CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สหภาพยุโรปผลักดันนโยบาย ‘เด็กฝึกงานต้องมีค่าแรง’ เพื่อให้คุณค่ากับงานที่ได้รับ

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับกรณีของการผลักดันเรื่องของค่าแรงหรือค่าว่าจ้างจากการทำงาน

โดยที่ผ่านมาผู้ที่มีสถานะเป็นนักศึกษาฝึกงานตามองค์กรต่างๆ ไม่มีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะได้รับค่าแรงหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็แล้วแต่บริษัทหรือองค์กรต่างๆ ที่จะเป็นผู้พิจารณากันเอง

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

และเมื่อพูดถึงการหางานของบัณฑิตจบใหม่ ในชีวิตจริงบริษัทส่วนใหญ่จะระบุว่าต้องมีประสบการณ์ไม่น้อยกว่าที่กำหนดกี่ปี

ทำให้เกิดปัญหาคุณสมบัติไม่ตรงกับความต้องการ เพราะคนจบใหม่ต้องมีประสบการณ์เพื่อให้ได้งาน แต่พวกเขาก็ต้องได้งานเพื่อหาประสบการณ์ด้วยเช่นกัน

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

วัยนักศึกษาที่กำลังจะเข้าสู่วัยทำงานส่วนใหญ่ ต่างผ่านประสบการณ์การเป็นนักศึกษาฝึกงานตามองค์กรต่างๆ เพื่อเก็บประสบการณ์และทักษะต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าบางส่วนจะได้รับมอบหมายงานเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ เลย

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ด้วยสาเหตุทั้งหมดนี้ทำให้ทางสภาของสหภาพยุโรป ลงความเห็นพ้องต้องกันว่าขอเรียกร้องให้มีการแบนระบบเด็กฝึกงานไม่ได้ค่าแรงตอบแทนในสหภาพยุโรปแล้ว

สมาชิกสภาสหภาพยุโรปบางส่วนได้ยื่นญัตติต่อคณะกรรมาธิการยุโรปและกลุ่มประเทศสมาชิกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดการสนับสนุนกลุ่มบุคคลในช่วงเริ่มต้นวัยทำงาน

โดยในสภาพสังคมยุโรปปัจจุบันกลุ่มคนว่างงานวัยเยาว์กำลังเพิ่มสูงขึ้น และถูกซ้ำเติมให้แย่ลงจากโควิด-19 ซึ่งมติดังกล่าวมีผลโหวต 574 เสียงต่อ 77 เสียง งดออกเสียง 43 เสียง

 

 

ด้านฝ่ายนิติบัญญัติยื่นข้อเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกช่วยกันตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ Youth Guarantee (ค้ำประกันเยาวชน) จะได้รับข้อเสนอ ‘งานที่มีคุณภาพ หลากหลาย และเหมาะสม’ รวมไปถึงได้รับการฝึกอบรม ฝึกงาน และมีค่าตอบแทนที่ยุติธรรม

 

เดี๋ยวนะ? พวกนายได้ค่าแรงตอนฝึกงานด้วยเหรอ?

ภาพประกอบเนื้อหา

 

โดยที่มติดังกล่าวระบุว่าการฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทนนั้น เป็นรูปแบบหนึ่งของ ‘การแสวงหาผลประโยชน์’ จากงานของคนหนุ่มสาว และเป็น ‘การละเมิดสิทธิของพวกเขา’

 

ประธานรัฐสภายุโรป David Sassoli

 

ประธานรัฐสภายุโรป David Sassoli กล่าวกับสื่อว่า การต่อสู้กับระบบฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทนนี้ดำเนินมาอย่างยาวนาน และด้วยความที่นานเกินไปทำให้ชาติยุโรปรู้สึกชินชากับการฝึกงานที่ไม่ได้ค่าตอบแทน และสิ่งนี้ต้องถูกปรับเปลี่ยน

 

Brando Benifei สมาชิกรัฐสภายุโรปกล่าวเสริมว่า…

“รัฐสภายุโรปกำลังนำร่องเป็นตัวอย่าง และการฝึกงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนคือสิ่งผิดกฎหมาย

สิ่งที่พวกเราต้องการตอนนี้คือจำลองให้เป็นแบบอย่างไปทั่วสหภาพยุโรป และกำจัดปัญหาของผู้ฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าจ้างให้หมดไปในทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: europarl, euractiv


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น