ฝรั่งเศสเผย “หมาป่าสีเทายุโรป” อาจถูกพบอีกครั้งในนอร์ม็องดี หลังหายไปกว่าศตวรรษ


หากว่าเพื่อนๆ เป็นคนที่ติดตามข่าววงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ เราได้มีข่าวการค้นพบสัตว์ที่เราเคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว หรืออย่างน้อยๆ ก็หายไปเป็นเวลานานหลายต่อหลายชนิด

ดังนั้นนี่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข่าวดีอีกชิ้นในปัจจุบันเลยก็ได้ เพราะในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในประเทศฝรั่งเศสเจ้าหน้าที่ของ French Office for Biodiversity (OFB) ซึ่งคอยทำหน้าที่ติดตามจำนวนประชากรของสุนัขหมาป่าในประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยว่า

 

 

พวกเขาอาจได้ทำการค้นพบหมาป่าสีเทาสายพันธุ์ยุโรป (Canis lupus lupus) อีกครั้ง หลังจากที่พวกมันหายไปจากพื้นที่โดยสิ้นเชิง ตั้งแต่เมื่อราวๆ 100 ปีก่อนแล้ว

อ้างอิงจากทาง OFB หลักฐานการคงอยู่ของหมาป่าสีเทาในครั้งนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในวันที่ 8 เมษายน 2020 โดยการจับภาพของคุณ David Desjardins ในพื้นที่ทางเหนือของเมือง Londinières แคว้นนอร์ม็องดี ก่อนที่เจ้าตัวจะนำภาพดังกล่าวไปใช้เจ้าหน้าที่เพื่อการวิเคราะห์สายพันธุ์ในเวลาต่อมา

 

 

แน่นอนว่าด้วยคุณภาพของภาพถ่ายที่ถือว่าค่อนข้างต่ำ ทาง OFB จึงบอกว่าพวกเขายังไม่สามารถยืนยันสายพันธุ์ของสุนัขหมาป่าที่เห็นแบบ 100% ได้

“เมื่อพิจารณาจากคุณภาพของภาพ และความจริงที่ว่าสุนัขหลายสายพันธุ์อาจมีลักษณะคล้ายหมาป่าได้ การจะตรวจสอบภาพนี้จึงยังคงเต็มไปด้วยข้อจำกัดอยู่” ทาง OFB ระบุในรายงาน

อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะของหมาป่าที่เห็น มันก็ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนมากที่บอกว่าหมาป่าตัวนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นหมาป่าสีเทาสายพันธุ์ยุโรป หรืออย่างน้อยๆ ก็มีสายเลือดหมาป่าพันธุ์นี้จริงๆ

 

 

“มันคงจะมีแต่การวิเคราะห์ DNA เท่านั้นที่จะทำลายข้อกังขาในจุดนี้ได้” เจ้าหน้าที่ OFB เสริม

โดยพวกเขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในกรณีที่สุนัขหมาป่าที่เห็นเป็นหมาป่าสีเทาสายพันธุ์ยุโรปจริงๆ นี่ก็จะถือว่าเป็นข่าวดีเป็นอย่างมาก

เพราะมันหมายความว่าหมาป่าที่เคยอาศัยอยู่ทั่วยุโรปเพียงแต่ลดจำนวนลงไปเพราะการล่าของมนุษย์ในอดีตสายพันธุ์นี้ อาจจะกำลังค่อยๆ เพิ่มจำนวนกลับมาอีกครั้งแล้วนั่นเอง

 

ที่มา allthatsinteresting, francetvinfo และ metro

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments