CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมเรื่องสลดของ “Eurythenes plasticus” สัตว์ทะเลลึกตัวใหม่ ที่ถูกพบพร้อมพลาสติกในท้อง

“พลาสติกกลายเป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกที่แล้ว” นี่ถือว่าเป็นคำพูดที่ถูกต้องมากๆ สำหรับสภาพของโลกในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้จะเป็นในเมืองในป่า หรือแม้แต่ในทะเล เราก็จะสามารถพบกับขยะพลาสติกถูกนำไปทิ้งเอาไว้ได้ไม่ยาก และมันก็กำลังกลายเป็นปัญหาสำคัญอีกข้อของโลกในปัจจุบันเลยด้วย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีสำหรับหลายๆ คนมากนัก เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในระหว่างการตรวจสอบสัตว์น้ำลึกสายพันธุ์ใหม่ที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน สิ่งที่อยู่ในตัวของมัน กลับเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันอย่างพลาสติกเสียอย่างนั้น

 

 

โดยเจ้าสัตว์น้ำลึกตัวใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ เป็นสัตว์ในตระกูลครัสเตเชียน (สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง) ซึ่งอาศัยอยู่ลึกลงไปราวๆ 7 กิโลเมตร ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ในพื้นที่ร่องลึกบาดาลมาเรียนา สถานที่ที่ได้ชื่อว่าอยู่ลึกที่สุดในโลก และมีจุดเด่นอยู่ที่ขาจำนวนมาก และตัวที่ค่อนข้างกลม

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ลักษณะที่เด่นที่สุดของเจ้าครัสเตเชียน ตัวนี้ กลับเป็นเรื่องน่าสลดอย่างการที่พวกมันถูกพบว่ากินพลาสติกเข้าไปในตัวแทนที่จะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก ดังนั้นราวกับเป็นการประชด นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อให้มันว่า Eurythenes plasticus อ้างอิงจากคำว่าพลาสติกเสียเลย

 

วิดีโอข้อมูลของ Eurythenes plasticus

https://www.facebook.com/worldwildlifefund/videos/541680533134388/

 

“นี่นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องบันทึกไว้ในอนุกรมวิธานเลย” คุณ Alan Jamieson จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลผู้นำการสำรวจกล่าว “เราเพิ่งออกแถลงการณ์เพื่อบอกว่าตอนนี้ เรามาถึงจุดที่สัตว์สายพันธุ์ใหม่จากแหล่งที่อยู่อาศัยซึ่งยังไม่ได้รับการสำรวจ ถูกค้นพบในสภาพที่ปนเปื้อนด้วยพลาสติกแล้ว”

“เราจำเป็นจะต้องดำเนินการอะไรสักอย่างในทันทีแล้ว เพื่อหยุดยั้งขยะพลาสติกในมหาสมุทรของเรา”

 

 

อย่างอิงจากข้อมูลของคุณ Alan พลาสติกที่ถูกพบในตัว E. plasticus มีไมโครไฟเบอร์ราวๆ 83% ใกล้เคียงกับพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (พลาสติก PET)

ดังนั้นพลาสติกในตัวของ E. plasticus จึงน่าจะมาจากขยะอย่างขวดน้ำพลาสติกหรือเสื้อบางชนิด ซึ่งถูกทิ้งในทะเลและจมลงสู่ร่องลึกบาดาลมาเรียนาอีกที

 

 

ขยะเหล่านี้ ขึ้นชื่อเรียงการสร้างปัญหาให้สัตว์น้ำมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะในกรณีที่พวกมันเข้าไปเกี่ยวตามตัวสัตว์น้ำ หรือแม้แต่การถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารและกินเข้าไปอย่างในกรณีนี้

“พลาสติกในทะเลจะเก็บสิ่งปนเปื้อนเอาไว้และจมลงพื้นทะเล มันทำให้สัตว์ทะเลลึกเข้าใจผิวและกินมันเข้าไป ทำให้สิ่งปนเปื้อนติดตามตัวสัตว์ไปด้วย ซึ่งเราก็ทราบกันแล้วว่าสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ลดความสามารถในการสืบพันธุ์ได้สำเร็จของสัตว์ลง” คุณ Alan ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

ที่มา nzherald, news และ forbes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น