เรือ Ever Given เลิกติดสันทรายกลางคลองสุเอซ ใช้เวลา 6 วันช่วยกันปลดปล่อยให้เป็นอิสระ


2.2k shares

ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่จะต้องจารึกไว้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของคลองสุเอซ หลังจากที่เรือขนสินค้า Ever Given ยาว 400 เมตร กว้าง 60 เมตร ติดอยู่กลางคลองและขวางทางเดินเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญที่สุดของโลกเป็นเวลานานเกือบสัปดาห์

 

 

หลังจากที่มันติดขวางคลองอยู่อย่างนั้นเป็นเวลานานสร้างความเสียหายให้กับการขนส่งสินค้าทางเรือ ล่าสุดนี้ทางการอียิปต์ยืนยันแล้วว่ามันได้รับการปลดปล่อยเป็นที่เรียบร้อยแล้วล่ะนะ

 

 

เรือ Ever Given ติดอยู่กับสันทรายข้างคลองลอยลำขวางทางเดินเรือเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดเป็นฝันร้ายของเรือขนส่งสินค้าที่ไม่สามารถใช้ทางเดินเรือในการขนส่งสินค้าที่จะย่นระยะเวลาได้มากกว่าการเดินเรืออ้อมทวีปแอฟริกาใต้

 

 

รถขุดถูกเรียกระดมพลเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยกันขุดทรายจำนวน 27,000 ลูกบาศก์เมตร และขุดลึกลงไปในคลองเพื่อให้เรือ Ever Given กลับมาลอยอยู่บนผืนน้ำอีกรอบ

 

 

จากการลงแรงช่วยกันขุดช่วยกันลากเรือขนสินค้าขนาดยักษ์เช่นนี้ ผู้ให้บริการเดินเรือ Inchcape ระบุว่าภารกิจดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยใช้เวลาในการปฏิบัติภารกิจรวมแล้ว 6 วัน

 

.

 

ชาวเรือที่ใช้เส้นทางดังกล่าวก็เริ่มสัญจรผ่านไปได้ ร่วมกันส่งเสียงหวูดเรือเพื่อเฉลิมฉลองให้กับภารกิจอันใหญ่ยักษ์นี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ยังไม่มีความชัดเจนว่าคลองสุเอซจะกลับมาเป็นปกติได้เมื่อไหร่ หรือเรือขนส่งสินค้าจำนวนมากกว่า 422 ลำที่กำลังรอใช้เส้นทางสัญจรผ่านคลองจะได้รับอนุญาตให้เดินเรือได้เมื่อไหร่

 

 

เพราะจะต้องรอให้ทางการอียิปต์จัดการการจราจรของเรืออีกครั้ง โดยในระหว่างนี้จะให้เรือลากค่อยๆ พา Ever Given ออกคลองไปในที่สุด

 

 

คลองสุเอซนั้นมีความสำคัญกับการเดินเรือขนส่งสินค้าเป็นจำนวน 12% ของทั้งโลก จึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากหากการสัญจรผ่านคลองที่สำคัญเช่นนี้ถูกขัดขวาง สามารถตีมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกเป็นจำนวน 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในทุกๆ ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

 

 

ในช่วงที่เรือ Ever Given ขวางคลองใหม่ๆ มีเรืออีกหลายลำที่ตัดสินใจเดินทางอ้อมทวีปแอฟริกาใต้แทนที่จะรอให้คลองสุเอซกลับมาใช้ได้ตามปกติ แม้จะต้องใช้เวลาเดินเรือนานกว่าเป็นเท่าตัวก็ตาม

 

 

สำหรับบริษัท Evergreen Marine นั้นเป็นบริษัทขนส่งและขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติไต้หวัน แต่เจ้าของและผู้ต่อเรือ Ever Given เป็นชาวญี่ปุ่น

กัปตันและลูกเรือเป็นชาวอินเดีย ผู้ให้บริการเป็นชาวเยอรมัน ผู้ประกันตนเป็นชาวอังกฤษ ตู้คอนเทนเนอร์ผลิตในประเทศจีน ตัวเรือเป็นสัญชาติปานามา

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cnn, bbc, suezcanal, unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions