CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เรือ Ever Given เลิกติดสันทรายกลางคลองสุเอซ ใช้เวลา 6 วันช่วยกันปลดปล่อยให้เป็นอิสระ

ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่จะต้องจารึกไว้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของคลองสุเอซ หลังจากที่เรือขนสินค้า Ever Given ยาว 400 เมตร กว้าง 60 เมตร ติดอยู่กลางคลองและขวางทางเดินเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญที่สุดของโลกเป็นเวลานานเกือบสัปดาห์

 

 

หลังจากที่มันติดขวางคลองอยู่อย่างนั้นเป็นเวลานานสร้างความเสียหายให้กับการขนส่งสินค้าทางเรือ ล่าสุดนี้ทางการอียิปต์ยืนยันแล้วว่ามันได้รับการปลดปล่อยเป็นที่เรียบร้อยแล้วล่ะนะ

 

 

เรือ Ever Given ติดอยู่กับสันทรายข้างคลองลอยลำขวางทางเดินเรือเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดเป็นฝันร้ายของเรือขนส่งสินค้าที่ไม่สามารถใช้ทางเดินเรือในการขนส่งสินค้าที่จะย่นระยะเวลาได้มากกว่าการเดินเรืออ้อมทวีปแอฟริกาใต้

 

 

รถขุดถูกเรียกระดมพลเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยกันขุดทรายจำนวน 27,000 ลูกบาศก์เมตร และขุดลึกลงไปในคลองเพื่อให้เรือ Ever Given กลับมาลอยอยู่บนผืนน้ำอีกรอบ

 

 

จากการลงแรงช่วยกันขุดช่วยกันลากเรือขนสินค้าขนาดยักษ์เช่นนี้ ผู้ให้บริการเดินเรือ Inchcape ระบุว่าภารกิจดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยใช้เวลาในการปฏิบัติภารกิจรวมแล้ว 6 วัน

 

.

 

ชาวเรือที่ใช้เส้นทางดังกล่าวก็เริ่มสัญจรผ่านไปได้ ร่วมกันส่งเสียงหวูดเรือเพื่อเฉลิมฉลองให้กับภารกิจอันใหญ่ยักษ์นี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ยังไม่มีความชัดเจนว่าคลองสุเอซจะกลับมาเป็นปกติได้เมื่อไหร่ หรือเรือขนส่งสินค้าจำนวนมากกว่า 422 ลำที่กำลังรอใช้เส้นทางสัญจรผ่านคลองจะได้รับอนุญาตให้เดินเรือได้เมื่อไหร่

 

 

เพราะจะต้องรอให้ทางการอียิปต์จัดการการจราจรของเรืออีกครั้ง โดยในระหว่างนี้จะให้เรือลากค่อยๆ พา Ever Given ออกคลองไปในที่สุด

 

 

คลองสุเอซนั้นมีความสำคัญกับการเดินเรือขนส่งสินค้าเป็นจำนวน 12% ของทั้งโลก จึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากหากการสัญจรผ่านคลองที่สำคัญเช่นนี้ถูกขัดขวาง สามารถตีมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกเป็นจำนวน 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในทุกๆ ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

 

 

ในช่วงที่เรือ Ever Given ขวางคลองใหม่ๆ มีเรืออีกหลายลำที่ตัดสินใจเดินทางอ้อมทวีปแอฟริกาใต้แทนที่จะรอให้คลองสุเอซกลับมาใช้ได้ตามปกติ แม้จะต้องใช้เวลาเดินเรือนานกว่าเป็นเท่าตัวก็ตาม

 

 

สำหรับบริษัท Evergreen Marine นั้นเป็นบริษัทขนส่งและขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติไต้หวัน แต่เจ้าของและผู้ต่อเรือ Ever Given เป็นชาวญี่ปุ่น

กัปตันและลูกเรือเป็นชาวอินเดีย ผู้ให้บริการเป็นชาวเยอรมัน ผู้ประกันตนเป็นชาวอังกฤษ ตู้คอนเทนเนอร์ผลิตในประเทศจีน ตัวเรือเป็นสัญชาติปานามา

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cnn, bbc, suezcanal, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น