CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อดีตวีแกนเผยคนเราควรทานเนื้อตั้งแต่แรก และจะให้ดีกว่านี้ควรทานเครื่องในมากขึ้น

ในแง่ของการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นไม่มีผิดไม่มีถูก ถ้าอยากจะรู้ว่าดีหรือไม่ดียังไงก็สามารถเรียนรู้และลองผิดลองถูกได้ด้วยตัวเอง แน่นอนว่าเรื่องของอาหารการกินก็เช่นกัน เพราะคนเรามีทางเลือกเป็นของตัวเองอยู่เสมอ

แต่สำหรับอดีตวีแกน Robb Wolf ผู้เคยประสบกับปัญหาลำไส้อักเสบ ได้เปิดเผยถึงวิถีการทานอาหารของคนเราว่าคนเราไม่ได้มีวิวัฒนาการเกิดมาเพื่อทานพืชเพียงอย่างเดียว และด้วยฟันกับลำไส้ที่มีก็มีการปรับตัวเพื่อทานและย่อยเนื้อสัตว์

 

 

และจากความรู้ในการเขียนหนังสือเกี่ยวกับสารอาหารต่างๆ ร่วมกับนักโภชนาการ Diana Rodgers พวกเขาระบุว่าผู้หญิงโดยเฉลี่ยจะต้องทานถั่วลูกไก่จำนวน 510 กรัม เพื่อให้ได้รับธาตุเหล็กแทนที่จะทานตับหมูเพียงแค่ 80 กรัมเท่านั้น

 

Diana Rodgers

 

นอกจากจะทานจำนวนน้อยกว่าแล้ว หากเทียบราคากันก็ยังถูกกว่าและมีสารอาหารมากกว่า นั่นจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทานอาหารที่ควบคุมได้จำนวนพอเหมาะ

นอกจากนั้นแล้ว ร่างกายคนเราสามารถดูดซับธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ได้มากกว่าพืช เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์คือสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ และจำเป็นต่อร่างกาย

 

 

สำหรับนาย Robb Wolf  เคยเป็นวีแกนเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ทำให้เขาประสบกับปัญหาลำไส้อักเสบ น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดภาวะย่อยอาหารหรือการดูดซึมของร่างกายผิดปกติ ทำให้มีอาการผมร่วงและเล็บแตกตามมา

 

 

ในส่วนของ Rodgers ก็เป็นโรคแพ้กลูเตน และจำเป็นจะต้องทานอาหารที่ปลอดจากกลูเตน ทว่ามันกลับไม่ได้ช่วยอะไรเธอมากนัก

ทั้งนี้ พวกเขายังคงยอมรับว่าการทานแบบวีแกนนั้นก็เหมาะสำหรับคนทั่วไป แต่ที่ต้องเลิกทานคืออาหารจำพวกแปรรูป เพราะอาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนการที่ทำให้ผู้ทานต้องการทานมากขึ้น และขาดสารอาหารที่ครบถว้น หากหยุดทานได้จะก่อให้เกิดการลดน้ำหนักส่วนเกินลงตามธรรมชาติ

 

ที่มา: telegraph, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น