CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มป่วยเป็นอัมพาต กลับมา ‘เดินได้ดั่งใจนึก’ อีกครั้ง ด้วยหุ่นยนต์ที่สามารถสั่งการได้ด้วยสมอง

‘โรคอัมพาต’ ถือเป็นหนึ่งในโรคที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะหากมันเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ เราก็จะไม่สามารถขยับร่างกายได้ตามอย่างที่ใจต้องการอีกต่อไป…

เช่นเดียวกันกับชายหนุ่มชาวฝรั่งเศสวัย 28 ปี ชื่อว่า Thibault รายนี้ ที่ป่วยเป็นโรคอัมพาตมานานกว่า 4 ปี จากอุบัติเหตุตกจากที่สูงประมาณ 15 เมตร จนได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง

ช่วงเวลาก่อนหน้านี้เขาไม่สามารถควบคุมร่างกายซีกขวาของตัวเองได้ จึงต้องใช้ชีวิตประจำวันด้วยการอยู่บนวีลแชร์ไฟฟ้าที่ต้องบังคับด้วยมือซ้าย

 

 

แต่ทว่าล่าสุด นาย Thibault เพิ่งจะกลับมาเดินและขยับร่างกายของตัวเองได้อย่างใจนึกอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Exoskeleton

ต้องเล่าก่อนว่านาย Thibault เนี่ยก่อนที่เขาจะประสบอุบัติเหตุ เขาเป็นช่างทำแว่นตามาก่อน หลังจากที่ได้รับบาดเจ็บเขาก็ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมโครงการ Exoskeleton ของบริษัทที่ชื่อว่า Clinatec ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย University of Grenoble เมื่อปี 2017

 

 

การเข้าร่วมโครงการ เขาจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเผื่อฝังสมองเทียมเข้าไปในร่างกาย ซึ่งมันจะช่วยให้สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครเสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ได้

จากนั้นนาย Thibault จะต้องฝึกควบคุมตัวละครเสมือนจริงนั้นจนเชี่ยวชาญ

 

 

พอฝึกจนเชี่ยวชาญปุ๊บ ทางบริษัทก็จะสร้าง ‘ชุด’ ที่เรียกว่า Exo-Suit ขึ้นมา ซึ่งมันจะเป็นเสมือนกับตัวละครเสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ แต่ว่าคราวนี้มันดันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาในโลกของความจริง

พอสวมชุดเข้าไปมันก็จะรัดติดกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตัวเซนเซอร์ที่ถูกฝังเข้าไปก่อนหน้านี้จะทำการอ่านคลื่นของสมอง และแปลงสัญญาณส่งไปยังส่วนต่างๆ ของชุด Exo-Suit ให้เคลื่อนไหว

 

 

นั่นทำให้นาย Thibault กลับมาเดินได้อีกครั้ง แถมยังขยับแขนขาได้อย่างใจนึก!!

“มันเหมือนกับว่า ตอนนี้ผมกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบบนผิวของดวงจันทร์ ผมลืมไปแล้วว่าเราจะต้องยืนขึ้นยังไง ผมลืมไปแล้วว่าจริงๆ ผมสูงกว่าคนอื่นๆ ขนาดไหน” Thibault กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ชุด Exo-Suit ยังอยู่ในระดับที่ใช้งานแค่เฉพาะในห้องแล็บเท่านั้น ยังคงเหลือหนทางอีกยาวไกล ที่ทีมนักวิจัยจะต้องศึกษาและพัฒนาเพื่อให้มันสามารถนำออกมาใช้งานได้จริง

 

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอการทดสอบการเดินของชุด Exo-Suit แบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

ที่มา : thelancet, boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น