CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชุดโครงกระดูกภายนอก Exoskeleton อุปกรณ์ช่วยผ่อนแรง ทางออกของแรงงานสูงวัยในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาสังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากอัตราการเกิดภายในประเทศต่ำ ผู้คนนิยมแต่งงานน้อยลง มีลูกยาก และนานวันเข้าตัวเลขของผู้สูงอายุก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันคิดเป็นจำนวน 28% แล้ว

ปัญหาดังกล่าวจึงเริ่มส่งผลกระทบกับด้านงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะงานที่ต้องอาศัยแรงงานของคนเพื่อทำผลผลิตต่างๆ โดยพนักงานที่ยังทำงานอยู่ก็เริ่มมีอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงและสุขภาพเริ่มโรยรา และอาจไม่สามารถทำงานได้อีก

 

 

อีกทั้งยังมีปัญหาขาดแรงงานรุ่นใหม่ หากจะนำหุ่นยนต์มาใช้ทำงานแทนก็คงยังเป็นเรื่องที่ไกลตัว ทางออกของปัญหานี้จึงเลือกนำชุดโครงกระดูกภายนอก (Exoskeleton) มาช่วยผ่อนแรงให้กับแรงงานเหล่านี้

สำหรับชุดดังกล่าวจะช่วยให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานสูงอายุสามารถยืดอายุการทำงานของตัวเองได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเซฟในเรื่องของสุขภาพร่างกาย ไม่ต้องออกแรงเยอะมากนักเพราะด้วยชุดที่มีน้ำหนักเบา แต่สามารถช่วยยกของหนักๆ ได้มากถึง 25 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

บริษัทผู้ว่าจ้างในญี่ปุ่นจึงเริ่มสั่งซื้อ Exoskeleton ให้กับแรงงานสูงอายุได้สวมใส่ โดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ตัวละประมาณ 40,000 บาท

ซึ่งก่อนหน้านี้จุดประสงค์ของชุดดังกล่าวมีไว้ใช้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของแรงงานในโกดังต่างๆ จนกระทั่งได้รับการพัฒนาการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับผู้พิการและผู้สูงวัย

 

 

หลักการทำงานของชุดที่ใช้สำหรับแรงงานนี้ จะอาศัยการอัดอากาศเข้าไปในชุด เมื่อต้องยกของหนักแรงดันจากชุดจะช่วยพยุงตัวและกระจายน้ำหนักได้มากขึ้นนั่นเอง

 

 

Daigo Orihara โฆษกจาก Innophys อันเป็นหนึ่งในบริษัที่ผลิตชุดประเภทนี้กล่าวว่า…

‘หนึ่งในลูกค้าของเราคือครอบครัวที่ทำกิจการขายหัวไชเท้าดอง และต้องใช้แรงงานในการทำผลผลิตเป็นจำนวนมาก แม้แต่คุณพ่อในวัย 70 ปีที่ควรจะเกษียณตัวเองไปแล้ว ก็ยังคงทำงานอยู่อาศัยผ่อนแรงจากชุดนี้น่ะครับ’

 

ที่มา: newscientist, futurism, dailymail, themindunleashed


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น