CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์จีนเตือนเรื่อง “การระบาดรอบที่ 2” ของ COVID-19 อาจรุนแรงกว่าเดิมด้วยเคสที่มาจากต่างประเทศ

หนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระดับแนวหน้าของประเทศจีน ได้ออกมาเตือนให้ว่าแม้จะมีจำนวนผู้ป่วยในจีนลดลงก็ตาม แต่อาจจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นอีกครั้งหลังจากที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

 

 

ศาสตราจารย์ Li Lanjuan สมาชิกทีมผู้เชี่ยวชาญไวรัสจากกรุงปักกิ่ง กล่าวว่ามีความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเคสผู้ป่วยใหม่ที่เข้ามาจากต่างประเทศ จะกลายเป็นการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ซ้ำในจีน

การแสดงความคิดเห็นเชิงกังวลของเธอนั้นมาจากการที่สาธารณสุขจีนมีรายงานเคสแรกของผู้ป่วยต้องสงสัย ที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 มาจากคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

 

 

เธอให้สัมภาษณ์กับทางสื่อจีนว่าแนวทางการควบคุมและป้องกันเคสผู้ป่วยจากต่างประเทศนั้น เป็นเคสที่ยากลำบากสำหรับบุคลกรทางการแพทย์

“ด้วยเหตุเช่นนี้ทำให้เราจำเป็นต้องขยายขอบเขตงานออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไวรัสปอดอักเสบไม่ให้แพร่กระจายไปยังเมืองอื่นค่ะ”

สำหรับศาสตราจารย์ Li เธอมีประสบการณ์ในการเป็นหัวหน้าทีมแพทย์แนวหน้าควบคุมไวรัสในอู่ฮั่นมากกว่า 50 วันที่ผ่านมา

 

 

นอกจากนั้นแล้วเธอยังได้ให้สัมภาษณ์กับทางหนังสือพิมพ์ People’s Daily ในอู่ฮั่นว่า ภารกิจในอู่ฮั่นยังไม่สำเร็จเสร็จสิ้นดีนัก เพราะยังมีผู้ป่วยวิกฤตหลงเหลืออยู่ ยิ่งไปกว่านั้นสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะมันอาจจะย่ำแย่กว่าที่คิดจากเคสผู้ป่วยต่างประเทศที่เข้ามาใหม่ และเริ่มพบผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศอีกระลอก

 

 

แม้ว่าอู่ฮั่นจะค่อยๆ เริ่มฟื้นตัวจากช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา แต่ด้วยเคสผู้ป่วยจากต่างประเทศชุดใหม่จะกลายเป็นต้นเหตุการกลับมาแพร่ระบาดอีก หากปล่อยปละละเลยเมื่อไหร่ไม่มีการคัดกรองให้ดี การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จะกลับมาแน่นอน

โดยสถานการณ์ที่พบผู้ป่วยชุดใหม่จำนวน 74 เคส นั้นกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศจีนเป็นเคสใหม่มาจากต่างประเทศทั้งหมด โดยใน 31 เคสกระจุกตัวอยู่ในกรุงปักกิ่งมากที่สุด

นอกจากนั้นแล้วคาดว่ายังมีจำนวนอีก 80% ที่ยังไม่ได้คัดกรอง ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าทางการจีนจะควบคุมได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดการระบาดรอบที่สองที่หนักกว่าเดิม

 

ที่มา: china, sina, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น