CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กรมป่าไม้ แจงโครงการปลูกป่าห้วยตึงเฒ่า “ต้นไม้รอดกว่า 90%” ที่เห็นแค่ผลัดใบ ลดการคายน้ำ

หลังจากที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาพของโครงการปลูกป่า ที่ปัจจุบันหลังผ่านมาเกือบปี สภาพพื้นที่กลับดูแห้งแล้ง ต้นไม้ไร้ใบ จนทำให้หลายคนต่างถกเถียงในเรื่องนี้…

อ่านข่าวดังกล่าวได้ที่ลิงก์: วิจารณ์หนัก!! โครงการปลูกป่าของ “ฌอน” ปัจจุบันตายเรียบ ผ่านมาเป็นปี ไม่มีใครมาดูแล

 

.

.

 

ล่าสุดวันนี้ (15 มกราคม 2564) นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวแล้วว่า ความเป็นจริงแล้วต้นไม้ในภาพไม่ได้ตาย แต่แค่เป็นการปรับตัวตามธรรมชาติเพื่อให้มีชีวิตรอด

 

ภาพการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

การปลูกป่าในพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นผลลัพธ์ของโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว มี ‘พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ’ เป็นประธานในพื้นที่ และมีคนดังอย่าง ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’ ร่วมโครงการ

โดยเป็นการปลูกต้นไม้จำนวน 1,300 ต้น ในพื้นที่รวม 210 ไร่ บริเวณป่าดอยสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า

ทั้งนี้ จากประเด็นที่กำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียลว่า ไม่มีคนเข้าไปติดตามดูแลต้นไม้ของทางโครงการ จนทำให้ต้นไม้ตายไปเป็นจำนวนมาก ทางกรมป่าไม้ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น

 

 

นายอดิศร กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าต้นไม้ในภาพนั้นไม่ได้ตาย ลักษณะของใบยังมีความสดอยู่ โดยโครงการปลูกป่านี้มีต้นไม้รอดกว่า 90% ภาพรวมถือว่ากล้าไม้มีการเติบโตตามปกติ

ในส่วนของภาพที่เป็นกระแสนั้น คาดว่าน่าจะเป็นในช่วงที่ต้นไม้กำลังผลัดใบ เพื่อลดการคายน้ำ เป็นการปรับตัวตามธรรมชาติ และยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างสม่ำเสมอ หากมีต้นไหนตายก็จะมีการปลูกเสริมทดแทน

 

 

ทางด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังกล่าวด้วยว่าทางกระทรวงตั้งใจที่จะทำโครงการนี้ต่อไป ตั้งเป้าที่จะปลูกป่าให้ครบ 2.68 ล้านต้นทั่วประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่จะเลือกใช้พื้นที่ที่เสื่อมโทรมเป็นหลัก เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ภายในปี 2570

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MatichonOnline

Comments

ใส่ความเห็น