CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘เทศกาลค้อนระเบิด’ พลังศรัทธาสไตล์เม็กซิกัน ทุบตูมตามสนั่นเมือง ไม่ดังไม่ถึงนักบุญ

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ก่อนเข้าฤดูถือบวชเล็นทเพียงแค่ 1 วันของศาสนาคริสต์ ณ San Juan de la Vega เมืองเล็กๆ ในเม็กซิโก จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลอันเลื่องชื่อ บูชาให้เกียรติแก่นักบุญผู้มีชื่อเสียงด้วยเสียงดังก้องกังวาลไปทั่วเมืองด้วย ‘ค้อนระเบิด’

 

ควันกับกลิ่นซัลเฟอร์คละคลุ้งไปทั่วเมือง

 

ต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ยังคงเป็นปริศนา ตามตำนานพื้นบ้านของที่นี่เล่าว่า Juan de la Vega เจ้าของเหมืองและฟาร์มผู้ร่ำรวยในอดีตได้รับความช่วยเหลือจาก San Juan Bautista (ยอห์น) ในการตามทองที่ถูกขโมยกลับคืนมา และชาวบ้านก็คว้าค้อนระเบิดออกมาทุบเพื่อฉลองชัยเหนือพวกนอกกฎหมาย

 

 

อีกตำนานระบุว่า San Juanito นักบุญประจำเมืองกลายเป็นพวกนอกกฎหมายเสียเอง คล้ายๆ กับโรบินฮูดในสไตล์เม็กซิกัน ปล้นคนรวยช่วยคนจน ซึ่งการออกมาเฉลิมฉลองเช่นนี้ก็เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของ San Juanito

 

 

ไม่ว่าเรื่องราวต้นกำเนิดจะเป็นแบบไหน แต่การทุบค้อนระเบิดก็ยังคงได้รับความนิยมในเมือง San Juan de la Vega แห่งนี้ วัยรุ่นต่างยอมเสี่ยงชีวิตและแขนขาตัวเองเพื่อทำให้มันดังที่สุด

 

 

ในวันเทศกาลเหล่าวัยรุ่นชายจะออกมารวมตัวกันที่ท้ายหมู่บ้าน นำค้อนขนาดใหญ่ที่ผูกติดกับระเบิดทำมือมาด้วย โดยระเบิดที่ติดกับปลายค้อนทำมาจากโพแทสเซียมคลอเรตกับโซเดียมผสมกัน โดยแต่ละสัดส่วนผสมนั้นจะมีชื่อรุ่นต่างกันอีกด้วย

 

 

สำหรับวัยรุ่นคนไหนที่ใจกล้าห้าวหาญมากพอ จะเป็นผู้นำค้อนออกมาทุบฉลองชัยยิ่งดังยิ่งเท่ ยิ่งระเบิดลูกใหญ่ก็ยิ่งเท่กว่าใคร แต่มันต้องแลกมาด้วยอาการบาดเจ็บสาหัสที่ไม่อาจคาดเดาได้

 

.

 

สำหรับเทศกาลเช่นนี้มีมานานแล้ว ทางการก็เพิ่งจะตื่นตัวได้ไม่นานว่าหากปล่อยให้ชาวบ้านทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะเกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นได้

 

.

 

เพราะฉะนั้นแล้วทางการจึงได้จัดพื้นที่เอาไว้ให้โดยเฉพาะ มันก็ยังคงเป็นอะไรที่เสี่ยงอันตรายอยู่ดีแต่อย่างน้อยๆ ก็เป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่นโดนลูกหลงระเบิดไปด้วย แถมยังเคยออกห้ามปรามชาวบ้านแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะพวกเขาชอบอะไรแบบนี้

 

คลิปวิดีโอเทศกาลทุบค้อนระเบิดฉลองชัย

.

.

 

ที่มา: atlasobscura, odditycentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น