CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทำความรู้จัก “Extinction Denialism” กลุ่ม Anti-Science กลุ่มใหม่ ที่อาจนำมาซึ่งความปวดหัวในอนาคต

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันเรามีกลุ่ม “Anti-Science” อยู่หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ต่อต้านวัคซีน กลุ่มผู้ไม่เชื่อเรื่องโลกร้อน หรือกลุ่มโลกแบน ซึ่งแต่ละกลุ่มก็ล้วนแต่จะนำมาซึ่งเรื่องปวดหัว

 

 

ดังนั้น นี่อาจจะถือว่าข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่ของวงการวิทยาศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักชีววิทยาและนักอนุรักษ์หลายกลุ่มใดออกมาเตือนว่าในปัจจุบันได้มีกลุ่ม Anti-Science กลุ่มใหม่ ที่กำลังค่อยๆ มีบทบาทมากขึ้น

โดยพวกเขานั้นคือกลุ่ม “กลุ่มปฏิเสธการสูญพันธุ์” (Extinction Denialism) ผู้ซึ่งเชื่อว่าการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสัตว์ และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องที่ “ไม่ได้เกิดขึ้นจริงๆ”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของวารสาร Nature Ecology ในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังต้องเผชิญปัญหาการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพที่เรียกได้ว่ารุนแรง แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนตั้งแต่เมื่อตอนไดโนเสาร์สูญพันธุ์

โดยสิ่งที่อยู่เบื้องหลังจากสูญเสียในครั้งนี้ก็มีตั้งแต่ความเปลี่ยนแปลงของอากาศ การตัดไม้ทำลายป่า การรุกล้ำที่อยู่ของสัตว์ มลพิษ หรือการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ล้วนแต่จะมีความเกี่ยวข้องกับมนุษย์ทั้งสิ้น

 

 

อย่างไรก็ตามกลุ่มคนบางกลุ่มนั้น กลับมองว่าการลดลงของสัตว์เหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับมนุษย์ หรือไม่มีความสำคัญกับโลก ด้วยเหตุผลที่ต่างๆ กันไป โดยแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย

1. กลุ่มผู้ที่มองว่าการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประวัติศาสตร์ และสักวันโลกจะแก้ไขตัวเองไปตามธรรมชาติ

2. กลุ่มผู้ที่มองว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว จะช่วยแก้ไขวิกฤต การสูญพันธุ์ได้ในทางใดทางหนึ่ง

3. กลุ่มผู้ที่มองว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการอนุรักษ์เชิงแทรกแซงเป้าหมายจะเอาชนะการสูญพันธุ์ได้

 

 

“บุคคลกลุ่มเดียวกันนี้ หลายคนยังมักพยายามลดความเข้าใจผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยการเขียนบทความที่ทำให้การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพดูไม่รุนแรงเท่ากับที่มันเป็นจริงๆ”

คุณ Alexander Lees อาจารย์อาวุโส ด้านชีววิทยาการอนุรักษ์แห่งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เมโทรโพลิแทนกล่าว โดยเขาได้อ้างอิงถึงบทความอย่าง

“ระบบทุนนิยมจะช่วยชีวิตสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ได้อย่างไร” ซึ่งถูกตีพิมพ์เมื่อเดือน พฤษภาคม ปี ค.ศ. 2019 และ “คำเตือนการสูญพันธุ์ มันไม่สมเหตุสมผลเลย” ของนิตยสาร The Spectator เป็นตัวอย่างของบทความเหล่านี้

“พวกเขาได้พยายามที่จะทำให้ คนทั่วไปสับสนถึงความรุนแรงจริงๆ ของการสูญพันธุ์และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ”

 

 

แน่นอนว่าบทความเหล่านี้อาจจะถูกมองได้ว่าเป็นเพียงการถกเถียงและการวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญในทางวิทยาศาสตร์ได้

อย่างไรก็ตามผู้เขียนบทความที่กล่าวมาบ่อยครั้งกลับไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ด้วยซ้ำ หรือมีหลักฐานสนับสนุนแนวคิดของตัวเองด้วยซ้ำ

ดังนั้นการมาของกลุ่มปฏิเสธการสูญพันธุ์ จึงถือว่าอาจเป็นกลุ่ม Anti-Science กลุ่มใหม่ที่นำความปวดหัวมาสู่วงการวิทยาศาสตร์ในอนาคตเลย

และสิ่งเดียวที่คงจะพอหยุดกลุ่มคนเหล่านี้ได้ความรู้ผิดๆ เกี่ยวกับการสูญพันธุ์ของสัตว์โลกนั่นเอง

 

 

ที่มา iflscience, mongabay, nature


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น