CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอยภาพดัง สายตาของ “โยเซ็ฟ เกิบเบิลส์” เมื่อแกนนำนาซีทราบว่าตากล้องเป็นชาวยิว

เชื่อว่าทุกคนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ความรังเกียจชาวยิวของพรรคนาซีนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่หยั่งรากลึก มีชื่อเสียงโด่งดังขนาดไหน

อย่างไรก็ตามหากจะให้พูดถึงภาพที่แสดงให้เห็นความเกลียดชังชาวยิวที่ชัดเจนที่สุดของคนเหล่านี้ เชื่อว่าภาพที่นักประวัติศาสตร์หลายๆ คนจะถึง ก็คงจะไม่พ้นภาพของ

“โยเซ็ฟ เกิบเบิลส์” แกนนำคนสำคัญของพรรคนาซีที่ถูกถ่ายไว้ในปี 1933 เป็นแน่ นั่นเพราะภาพถ่ายในวันนั้น เรียกได้ว่าอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกถึงความเกลียดทะลุออกมาจากภาพเลย

 

 

ภาพถ่ายด้านบนนี้ เป็นภาพของสายตาแห่งความเกลียดชัง ที่เกิบเบิลส์มองมายังตากล้อง หลังจากที่เขาทราบว่าคนที่กำลังถ่ายภาพเขาอยู่นั้น จริงๆ แล้วเป็นชาวยิวที่เขาเกลียดนักเกลียดหนานั่นเอง

บุคคลผู้เป็นเจ้าของภาพถ่ายที่เห็นนี้ มีชื่อว่า “อัลเฟรด ไอเซนสเตด” ช่างภาพวารสาร LIFE ชาวเยอรมัน ผู้ที่มีโอกาสได้เข้าพบกับโยเซ็ฟ เกิบเบิลส์อย่างใกล้ชิดในระหว่างการประชุมสันนิบาตชาติ

โดยเขาอธิบายในภายหลังว่า ตอนแรกที่พบกันเกิบเบิลส์นั้นเรียกได้ว่ามีท่าทางที่เป็นกันเองมาก เขาถึงขนาดที่ยิ้มให้กล้องเลยด้วยซ้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น สีหน้าของเขากลับเปลี่ยนไปราวกับคนละคน

และแม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าทำไมเกิบเบิลส์ถึงทราบได้ว่าจริงๆ แล้วอัลเฟรดเป็นชาวยิวได้ แต่จากการคาดการณ์ของนักประวัติศาสตร์ หลายๆ คนก็เชื่อว่า

เกิบเบิลส์อาจจะได้รับรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอัลเฟรดจากลูกน้อง หรือไม่ก็เขาอาจจะรู้ตัวจากนามสกุลไอเซนสเตดเของช่างภาพ ซึ่งเป็นนามสกุลที่ชาวยิวมักจะใช้กันก็ได้

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหนสายตาเขาส่งมาให้อัลเฟรดก็เปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคน ทำให้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่อัลเฟรดในเวลานั้นเลือกที่จะเผชิญหน้ากับเกิบเบิลส์ตรงๆ และถ่ายภาพของเขาแทนที่จะหลบฉากออกมา

ผลของความกล้าในวันนั้นก็ทำให้เขาได้รับภาพถ่ายที่ต่อมาจะกลายเป็นหนึ่งในภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดในชีวิตการทำงานของเขาเลยด้วย

และที่สำคัญแม้ว่าจะถูกมองด้วยสายตาราวกับจะฆ่าทิ้งเสียให้ได้ก็ตาม แต่อัลเฟรดก็ไม่ได้ถูกจับไปทำเรื่องร้ายๆ อย่างที่หลายๆ คนกังวลแต่อย่างใด

กลับกันอัลเฟรดยังสามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายๆ จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อปี 1995 ด้วยวัย 96 ปีเลยทีเดียว

 

ที่มา rarehistoricalphotos


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น