3 วิธีง่ายๆ ช่วยขจัดปัญหากวนใจ ฝ้าขึ้นแว่น-แว่นขึ้นฝ้า เมื่อต้องสวมพร้อมหน้ากาก


สำหรับปัญหาที่คาใจก่อกวนสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์แว่นอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนว่าจะต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับแว่นที่มีฝ้าขึ้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงที่จำเป็นจะต้องใส่หน้ากากเช่นนี้

ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์เช่นไร เมื่อมนุษย์แว่นประสบกับฝ้าที่ขึ้นบดบังสายตาแล้วจะต้องมาคอยตามเช็ดให้เป็นรอยมัวหมองบนเลนส์แว่นอีก แล้วเราจะจัดการมันได้อย่างไรล่ะในเมื่อช่วงนี้ต้องใส่หน้ากากคู่กับแว่น

 

 

วิธีการง่ายๆ ที่คุณก็ทำเองก็ได้ที่บ้าน วิธีแรกก็คือการล้างแว่นด้วยน้ำสบู่ ซึ่งแนะนำโดยองค์กร AARP ผ่านงานวิจัยในวารสาร Royal College of Surgeons of England เมื่อปี 2011 โดยระบุว่าการล้างแว่นด้วยน้ำสบู่และปล่อยให้แห้งก่อนจะสวมใส่จะช่วยป้องกันฝ้าได้

 

 

“การล้างแว่นตาด้วยน้ำสบู่ก่อให้เกิดสารลดแรงตึงผิวบางๆ ซึ่งจะช่วยลดแรงตึงผิวและทำให้โมเลกุลของน้ำแพร่กระจายอย่างสม่ำเสมอในชั้นที่โปร่งใส เอฟเฟกต์การลดแรงตึงผิวนี้ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อป้องกันการเกิดฝ้าบนพื้นผิวในสถานการณ์ประจำวันมากมาย”

สำหรับฝ้าที่เกิดขึ้นบนเลนส์แว่นนั้นเกิดจากลมหายใจที่ถูกปล่อยออกมาขึ้นไปสัมผัสกับเลนส์แว่นนั่นเอง

“ฝ้าที่เกิดขึ้นมาจากไอน้ำอุ่นไปสัมผัสกับพื้นผิวที่เย็นกว่าบนเลนส์ ก่อให้เกิดละอองน้ำขนาดเล็กกระจัดกระจายแสงและลดความคมชัดของเลนส์  โดยละอองน้ำเหล่านี้เกิดขึ้นจากความตึงผิวระหว่างโมเลกุลของน้ำ”

 

 

สำหรับวิธีการที่สองก็คือ การพับทิชชู่วางไว้คั่นกลางระหว่างหน้ากากกับบริเวณปากหรือสันจมูก ด้วยวิธีนี้ทิชชู่จะช่วยซับความชื้นของอากาศ ป้องกันไม่ให้ความชื้นขึ้นไปสัมผัสกับเลนส์แว่นนั่นเอง

 

 

ส่วนวิธีสุดท้ายที่ทางองค์กร AARP แนะนำเอาไว้คือการปล่อยให้ส่วนล่างของหน้ากากหลวมๆ ในขณะที่หน้ากากส่วนบนต้องรัดตึง เพื่อปล่อยให้อากาศที่เราหายใจออกนั้นได้ไหลผ่านทางด้านล่างของหน้ากากแทน

 

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว นั่นก็คือการพับส่วนบนของหน้ากากเพียงเล็กน้อยก็ช่วยได้เหมือนกัน

กำจัดฝ้าขึ้นแว่นมัวจนมองไม่เห็น สำหรับชาวแว่นช่วงใส่หน้ากาก ง่ายๆ แค่พับนิดเดียว

 

ที่มา: aarp, ncbi.nlm.nih.gov

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments