CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อินฟลูเอนเซอร์ถูกวิจารณ์ยับ จากการสร้างภาพร่วมประท้วง ถือป้ายถ่ายรูปจบลงโซเชียล

จากการประท้วงในหลากหลายพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา ร่วมเรียกร้องความยุติธรรมผ่านแคมเปญ Black Lives Matter ทำให้คนดังหรือผู้มีชื่อเสียงจากหลากหลายแขนงออกมาแสดงจุดยืนให้การสนับสนุนด้วย

ในขณะเดียวกันผู้มีชื่อเสียงบนอินเทอร์เน็ตหรืออินฟลูเอนเซอร์ ต่างก็ร่วมแสดงจุดยืนในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ทว่าบางรายกลับถูกมองว่าเป็นการ ‘สร้างภาพ’ โหนกระแสการประท้วง

 

https://twitter.com/influencersitw/status/1268916126190272514

 

Kris Schatzel คืออินฟลูเอนเซอร์ที่ถูกชาวโซเชียลวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปการถ่ายภาพของเธอลงแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดีย

คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในวันที่ 5 มิถุนายน 2020 เผยให้เห็น Kris ในชุดเดรสสีดำใส่ส้นสูงพร้อมกับถือป้าย Black Lives Matters โดยมีฉากหลังเป็นผู้ประท้วงกำลังเดินขบวนอย่างสงบ

 

 

หลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกนำมาแฉปุ๊บ ชาวเน็ตก็ทัวร์ลงไปที่อินสตาแกรมของเธอแทบจะทันที โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและเป็นการดูถูกดูแคลนคนที่มาประท้วงจริงๆ พฤติกรรมเช่นนี้เป็นการสร้างภาพเพื่อโหนกระแส ทั้งที่ไม่ได้มีจุดยืนให้การสนับสนุนอย่างแท้จริง

 

 

เมื่อถูกกระหน่ำโจมตีจากชาวเน็ตทั่วสารทิศ อินสตาแกรมของเธอก็ถูกปิดให้เป็นส่วนตัว ซึ่งก่อนที่จะปิดไปนั้นเธอได้กล่าวชี้แจงถึงกรณีนี้เอาไว้ว่า

“ฉันเชื่อว่าคอมเมนท์ที่เต็มไปด้วยความโมโหและความเกลียดชัง มีผลร้ายต่อการเคลื่อนไหวและสิ่งที่พวกเราพยายามจะสู้เพื่อชุมชนคนผิวสี

ฉันหวังว่าเราทุกคนจะให้ความสำคัญกับสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้พวกเราทุกคนมาอยู่ตรงนี้มากกว่า”

 

https://www.instagram.com/p/CBE2ia5naUf/

 

อย่างไรก็ดี Kris ไม่ได้เป็นอินฟลูเอนเซอร์เพียงคนเดียวที่ถูกแฉจากการโหนกระแสการประท้วงเพื่อเรียกร้องความสนใจจากสังคม

ก่อนหน้านั้นก็มีหญิงรายหนึ่งทำท่าถือสว่าน แสร้งว่าช่วยชาวเมืองติดตั้งบอร์ดปิดกระจกอาคารที่เสียหาย เมื่อถ่ายรูปเสร็จแล้ว เธอก็ยื่นสว่านคืนแล้วก็เดินขึ้นรถไป

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dazeddigital, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น