CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปากีสถานเผย 1 ใน 3 นักบินในประเทศโกงใบอนุญาต สืบขยายผลจากอุบัติเหตุเครื่องตก

กลายเป็นเรื่องน่าตกใจสำหรับประเทศปากีสถานเลยทีเดียว หลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อเนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินแห่งชาติตกจนมีผู้เสียชีวิตเกือบยกลำ พบว่านักบินพลเรือนในประเทศ 1 ใน 3 นั้นโกงสอบใบอนุญาตบินมา

 

Ghulam Sarwar Khan รัฐมนตรีกระทรวงการบินพลเรือนแถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุว่าจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในเมืองการาจีในเดือนพฤษภาคมนั้น ถือว่าเป็นอุบัติเหตุจากเครื่องบินที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 8 ปี

 

 

หลังจากเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้นมา มีการสืบสวนขยายผลภายในสายงานการบินต่างๆ พบว่ามีนักบินได้รับใบอนุญาตทั้งหมด 860 คนในปากีสถาน และพบว่าในจำนวน 262 คนนั้น ไม่ได้สอบบินมาด้วยตัวเองและไม่มีประสบการณ์การบิน

ในส่วนของสายการบินนานาชาติปากีสถานที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ได้ทำการสั่งพักงานนักบินจำนวน 150 คนที่เข้าข่ายต้องสงสัยโกงใบอนุญาตบินจากการสอบมา

 

 

Abdullah Hafeez โฆษกสายการบินนานาชาติปากีสถานระบุว่า ทางสายการบินกำลังดำเนินการปลดนักบินออก หากพบว่าใครไม่ผ่านคุณสมบัติจะไม่มีโอกาสได้บินอีก

จากอุบัติเหตุเครื่องบิน Airbus A320 ตก เที่ยวบิน 8303 ของสายการบินนานาชาติปากีสถาน พยายามที่จะลงจอดในเมืองการาจีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2020

การสอบสวนเบื้องต้นพบว่านักบินพยายามจะลงจอดเป็นครั้งที่ 2 แต่กลับพุ่งลงไปในบริเวณย่านที่พักอาศัยทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 97 รายจากทั้งหมด 99 รายบนเครื่อง

Sajjad Gull

 

ทั้งนี้เกิดจากการที่นักบิน Sajjad Gull มีความมั่นใจสูงเกินไปกับการพยายามลงจอดในขณะที่ไม่ได้ปล่อยล้อแล่นลงจอด อีกทั้งในขณะที่กำลังจะลงจอดนักบินและผู้ช่วยนักบินมัวแต่คุยเรื่องไวรัสโคโรนา

นอกจากนั้นแล้วทั้งคู่ได้ปิดระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ ไม่ได้สนใจสัญญาณเตือนจากหอควบคุมการจราจรทางอากาศที่แจ้งว่าพวกเขาลดระดับลงเร็วเกินไป

 

 

ผลวิเคราะห์จากกล่องดำก็ชี้เบาะแสไปในทิศทางเดียวกันที่ระบุว่านักบินไม่สนใจสัญญาณเตือนในห้องนักบินจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม ตัวเครื่องบินนั้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมบินแม้จะจอดนานถึง 46 วันจากสถานการณ์ไวรัสระบาดและถูกล็อกดาวน์

ทั้งนี้นาย Sajjad Gull ถือว่าเป็นนักบินมากประสบการณ์นานถึง 24 ปี กับชั่วโมงบิน 17,000 ชั่วโมง คาดว่าเป็นนักบินที่มีประสบการณ์มากที่สุดในสายการบินนานาชาติปากีสถาน แต่ไม่ได้มีการระบุว่าเขาโกงใบอนุญาตบินมาด้วยหรือไม่

 

ที่มา: cnn, abc7ny, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น