นักวิทย์ใช้ “เต่าปลอม” แฝงตัวเป็นสายลับ ติดกล้องแอบถ่ายเต่านับ 1,000 มาวางไข่ ได้คลิปอันงดงาม


4.6k shares

บริเวณรอบชายหาดแปซิฟิกทางตอนเหนือของคอสตาริกาในทุกๆ ปี คือสถานที่ที่เต่าทะเลหลายพันตัวจะเข้ามาเยือนเพื่อภารกิจวางไข่บนชายฝั่ง ภาพของฝูงเต่าที่เข้ามาทำรังคือหนึ่งในความมหัศจรรย์ที่สุดจากธรรมชาติ

 

เมื่อไม่นานมานี้ ทั่วโลกออนไลน์ต่างให้ความสนใจกับสารคดีตอนพิเศษของซีรีส์ PBS / BBS เรื่อง The Tropics: Spy in the Wild ซึ่งได้นำเสนอภาพของเต่าทะเลกว่า 20,000 ตัวที่เข้าฝั่งมาเพื่อวางไข่

 

สิ่งที่น่าทึ่งไม่ใช่เพียงแค่ภาพที่ได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระบวนการถ่ายทำด้วย เนื่องจากเหล่าทีมงานเลือกใช้ “หุ่นยนต์เต่า” ที่มีลักษณะคล้ายเต่าจริงๆ ในการแฝงตัวเข้าไปบันทึกภาพ เพื่อป้องกันการรบกวนเต่าทะเล

 

นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์นกอีแร้งที่คอยถ่ายภาพมุมสูงได้อย่างน่าทึ่ง

 

โดยวิดีโอนี้ถูกรับชมไปแล้วกว่า 400,000 ครั้งบน YouTube พร้อมทั้งความคิดเห็นเชิงบวกที่ชื่นชมทีมงานในการเก็บภาพอย่างใกล้ชิดโดยที่ไม่ทำให้สัตว์เกิดความเครียดจากการถูกบุกรุก แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่มีต่อเพื่อนร่วมโลก

คลิปที่กำลังได้รับความสนใจที่สุดในขณะนี้…

 

นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยีของกล้องถ่ายวิดีโอที่มีคุณภาพสูง ยังแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่น่าสนใจของฤดูวางไข่ของเต่าทะเลได้อย่างน่าทึ่ง

 

พื้นที่ Ostional เป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณจะได้เห็นภาพการค้นหาสถานที่เหมาะๆ เพื่อวางไข่ในระยะใกล้แบบนี้

 

ฝูงเต่าจะขึ้นบกในช่วงเดือนกันยายนจนถึงธันวาคม พวกมันจะวางไข่และกลบไว้ใต้ผืนทรายเพื่อให้แน่ใจว่าลูกๆ ที่จะเกิดมาได้รับการปกป้องจากฝูงนกแร้งหรือนักล่าอื่นๆ อย่างปลอดภัย

 

แม่เต่าหนึ่งตัวอาจวางไข่ไว้ในรังได้มากถึง 100 ฟองเลยทีเดียว

 

ตัวหุ่นยนต์เต่าได้รับการออกแบบมาอย่างดี ตัวกล้องจะถูกติดตั้งไว้บริเวณดวงตา ในขณะที่การเคลื่อนไหวได้รับการตั้งโปรแกรมให้มีความเร็วเท่าเต่าตัวอื่นๆ เพื่อความสมจริง

 

บอกได้เลยว่าหากมองเผินๆ คุณไม่มีทางแยกเต่าจริงกับเต่าสอดแนมเหล่านี้ออกจากกันได้แน่นอน

 

นอกจากนี้ ทีมงานยังได้ซ่อนกล้องเอาไว้ในรูปแบบของไข่เต่า เพื่อให้สามารถถ่ายวิดีโอในมุมมองต่างๆ สำหรับประกอบสารคดีได้

 

นอกจากการเก็บบันทึกภาพ ทีมงานยังหวังด้วยว่าไข่ปลอมจะดึงดูดให้นกแร้งมาขโมยมันแทนไข่จริง เพื่อเพิ่มโอกาสการมีชีวิตรอดให้กับเจ้าเต่าน้อย

.

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมิติที่น่าสนใจในการถ่ายทำเชิงนิเวศน์ เพื่อให้เราสามารถศึกษาไปพร้อมกับการปกป้องสัตว์ป่าได้โดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน

แถมด้วยวิธีนี้เรายังได้ทำความเข้าใจกับมุมมองที่เต่าทะเลมองเห็นอย่างสมจริงอีกด้วย

 

ที่มา: boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions