CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

7 ประเด็นและหัวข้อการอ้างผิดๆ เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโซเชียล

ณ ขณะนี้ข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาถูกแพร่กระจายออกไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ตามหน้าสื่อหรือตามเว็บไซต์ทั่วไปต่างนำเสนอในประเด็นนี้กันทุกวันและทุกชั่วโมง เพื่อรายงานสถานการณ์ทั้งในจีนและทั่วโลกเพื่อความต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ภายในโซเชียลมีเดียเองต่างมีการสร้างหรือนำเสนอข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับไวรัสในหลายประเด็น ซึ่งการอ้างเหล่านี้อาจทำให้คนหลงเชื่อในข้อมูลเหล่านั้นและนำไปกระจายต่อจนเข้าใจผิดยกใหญ่

 

1. ดื่มน้ำยาฟอกผ้าขาวช่วยรักษาไวรัสโคโรนา

 

ในสหรัฐอเมริกามีนักทฤษฎีสมคบคิดระบุว่า หากชาวอเมริกันคนใดติดเชื้อในดื่มสารหรือน้ำยาฟอกผ้าขาว ที่มีส่วนประกอบของคลอรีนไดออกไซด์

ทางด้านองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ออกมาเตือนทันทีว่าหากดื่มเข้าไปจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพ อย่างเช่นตับล้มเหลวและความดันในเลือดต่ำ อีกทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่ายังไม่มีวิธีการรักษาใดๆ สำหรับไวรัสตัวนี้

 

2. คลื่น 5G ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน

 

เรื่องนี้ปรากฎอยู่บนโลกโซเชียลฝั่งอังกฤษ เริ่มต้นจาก Stynes Robert โพสต์ภาพระบุข้อความว่าคลื่น 5G ในอู่ฮั่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง (โพสต์ลงในกลุ่มต่อต้านคลื่น 5G ของอังกฤษ)

อย่างไรก็ดี การทดลองใช้คลื่น 5G ในประเทศจีนนั้นเริ่มต้นใช้งานในเมืองใหญ่ของจีนมาสักพักใหญ่แล้ว แต่สำหรับตัวคลื่น 5G ไม่ได้มีส่วนในการทำลาย DNA ของมนุษย์หรือระบบภูมิคุ้มกันใดๆ (รายงานจาก Full Fact)

 

3. เบียร์ไวรัสโคโรนา

 

กลายเป็นคำค้นหายอดนิยมที่พุ่งสูงขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อชื่อของไวรัสตัวนี้สอดคล้องกับยี่ห้อเบียร์สัญชาติเม็กซิกัน ‘โคโรนา’ ทำให้การค้นหา Corona Beer Virus ในกูเกิลเพิ่มขึ้นเป็น 2,300%

ทั้งนี้เบียร์โคโรนากับไวรัสโคโรนานั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันแม้แต่นิดเดียว

 

4. มหัศจรรย์วิตามินซี ยาดีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

 

ประเด็นนี้ถูกปั่นขึ้นมาโดยกลุ่มผู้ต่อต้านวัคซีนสนับสนุนธรรมชาติบำบัด แชร์ข้อมูลบนโซเชียลระบุว่าวิตามินซี น้ำมันออริกาโน หรือแม้แต่น้ำทะเลสามารถป้องกันหรือรักษาไวรัสโคโรนาได้

หนึ่งในนั้นคือนาย Larry Cook ลงทุนโพสต์คลิปวิดีโอให้ข้อมูลเพื่อโปรโมตวิตามินซีในการป้องกันไวรัสชนิดนี้

อย่างไรก็ดีทางเว็บไซต์ New Scientist ระบุว่าต้องใช้เวลานานเป็นปีเพื่อที่จะผลิตวัคซีนในการยับยั้งและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

5. อาวุธชีวภาพ

 

จากการรายงานข่าวครั้งแรกที่ไวรัสเริ่มแพร่ระบาดมาจากตลาดอาหารทะเลในอู่ฮั่น เกิดเป็นทฤษฎีสมคบคิดยอดนิยมชี้ว่าไวรัสคืออาวุธชีวภาพที่จงใจสร้างขึ้นมา…

ทางผู้เชี่ยวชาญปฏิเสธให้น้ำหนักในส่วนนี้เนื่องจากไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันได้ และแน่นอนว่าการคาดเดาเช่นนี้ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นมา

 

6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จีนหรือสถานที่ที่มีคนจีน

 

ในพื้นที่โซเชียลของฝั่งออสเตรเลีย เกิดการกระจายข้อมูลคำแนะนำและคำเตือนจากทางหน่วยงานรัฐที่ระบุว่าให้หลีกเลี่ยงทุกสิ่งที่อย่างที่เกี่ยวกับจีน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่มีคนจีนหรือสิ่งของที่เกี่ยวกับจีน

นาย Duncan Pegg สมาชิกสภาบริสเบนระบุว่าข้อความข้างต้นเป็นของปลอม ขอให้ติดตามจากหน้าเว็บไซต์และเพจของหน่วยงานสาธารณสุขควีนส์แลนด์โดยตรง

 

 

ตามมาด้วยศูนย์ดูแลเล็กกระจายคำแนะนำผิดๆ ที่ได้รับมาเกี่ยวกับสถานีรถไฟกลายเป็นสถานที่แพร่เชื้อไวรัสในออสเตรเลีย รวมถึงอาหารจีน

 

https://www.facebook.com/NewSouthWalesHealth/photos/a.232420926957256/1211158705750135/

 

อย่างไรก็ดี ทางสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่าประชาชนหวาดกลัวที่จะทานอาหารบางชนิดหรือไม่กล้าออกไปตามสถานที่ต่างๆ ในซิดนีย์

ทางการประกาศว่าไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับไวรัสเลย รวมถึงชื่อหน่วยงาน Department of Diseasology Parramatta ก็ไม่มีอยู่จริง จึงอยากให้ประชาชนมั่นใจว่าสถานที่ต่างๆ ที่ถูกรวบเป็นรายชื่อแพร่กระจายไวรัสนั้นไม่เป็นความจริง

 

7. ไวรัสโคโรนาทำให้กลายเป็นซอมบี้

 

ในโลกโซเชียลของมาเลเซียมีการแพร่กระจายข่าวลือที่ว่าใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วจะกลายเป็นซอมบี้ ด้านคณะกรรมการการสื่อสารและมัลติมีเดียออกมาแถลงเลยว่าไม่เป็นความจริง

ผู้ติดเชื้อไวรัสเป็นเหมือนไข้หวัดและสามารถรักษาให้หายได้ พร้อมกับจับกุมคนปล่อยข่าวลือไป 6 ราย

 

ที่มา: mothership, businessinsider, cna, fda, reuters


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น