เรื่องราวของ ‘Penguin’ นกกางเขนที่ตกจากดาดฟ้าสู่การเป็นสมาชิกของครอบครัวมนุษย์


มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสมอเมื่อนกตกลงมาจากต้นไม้ โดยเฉพาะลูกนกตัวเล็กๆ ที่ยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แต่สำหรับกรณีของนกกางเขนตัวนี้ มันโชคดีที่ตกลงมาถูกที่ถูกเวลาพอดี

เมื่อ 6 เดือนก่อน Sam Bloom กับ Noah ลูกชายที่ตอนนั้นอายุ 10 ขวบ บังเอิญเห็นลูกนกกางเกงผู้น่าสงสารตัวหนึ่ง ขณะที่มาเที่ยวพักร้อนที่ประเทศไทย

 

 

ลูกนกกางเขนตัวนั้นตกลงมาจากดาดฟ้าที่มีความสูงประมาณ 6 เมตร Cameron สามีของ Bloom และลูกๆ Reuben Noah และ Oli จึงพร้อมใจช่วยเหลือมันทันที

พวกเขาพาเจ้านกน้อยไปหาสัตวแพทย์เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ ต่อด้วยทำกายภาพบำบัด เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะกลับมาเดินได้อีกครั้ง

 

 

ตลอดระยะเวลาที่ นกกางเขนน้อยอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือ ครอบครัวของ Bloom ต่างพุ่งความสนใจไปที่มันตัวเดียว พวกเขาคอยถามอาการมันกับผู้ดูแลเสมอ จนกลายเป็นความรักผูกพัน

ในที่สุดครอบครัวก็ตัดสินใจรับเลี้ยงมัน ต้อนรับมันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และเมื่อถึงเวลากลับบ้าน พวกเขาก็พามันไปด้วย โดยตั้งชื่อให้มันว่า Penguin

 

 

ตั้งแต่นั้นมา ครอบครัวของ Bloom ได้ดูแล Penguin ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ คอยบันทึกพัฒนาการของมันทุกย่างก้าว และโพสต์รูปของมันลงในอินสตาแกรมที่ใช้ชื่อว่า PenguintheMagpie

เพียงไม่นาน Penguin ก็กลายเป็นขวัญใจของชาวเน็ต และโด่งดังในโลกโซเชียล

 

 

แม้ Penguin จะได้อยู่กับครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่บางครั้งเวลาออกไปข้างนอก มันมักจะถูกนกกางเขนตัวอื่นรังแกเสมอ

เมื่อโดนรังแกบ่อยครั้ง Penguin ก็เริ่มเรียนรู้วิธีหลีกเลี่ยงนกนังเลงพวกนั้น คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นนกตัวอื่นๆ บินมาใกล้ มันจะบินเข้าบ้านทันที

 

 

สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไมไม่ปล่อย Penguin กลับสู่ธรรมชาติ? คำตอบคือ น้องอยู่ในการดูแลของมนุษย์ตั้งแต่เด็กแล้ว จนเกิดความคุ้ชิน และร่างกายสภาพร่างกายของมันนั้น ไม่ได้แข็งแรงเหมือนนกที่โตมาในธรรมชาติ

ดังนั้นการอยู่กับมนุษย์จึงปลอดภัยมากกว่าที่จะส่งมันกลับเข้าไปอยู่ในป่า

 

 

ปัจจุบันเป็นเวลา 2 ปีแล้วที่ Penguin อยู่กับครอบครัว Blooms มันเติบโตขึ้นมาก

Penguin อาจจะรักครอบครัวมนุษย์และมีความสุขที่ได้อยู่กับพวกเขา แต่สัญชาตญาณสัตว์ป่าของมันก็ยังคงอยู่ และได้บินจากไปในวันหนึ่ง

 

 

ครอบครัว Blooms ไม่รู้ว่ามันจะกลับมาหาพวกเขาอีกไหม แต่ทุกคนเข้าใจดีว่ามันต้องการอิสระ อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็หวังว่าจะได้เจอมันอีกสักครั้ง

และแล้วโชคชะตาก็เข้าข้างพวกเขา เมื่อเพื่อนบ้านคนหนึ่งโทรมาบอกว่าเจอนกที่น่าจะใช่ Penguin ครอบครัว Blooms จึงรีบไปดู ปรากฏว่ามันคือ Penguin จริงๆ

 

 

วันที่ครอบครัวได้เจอ Penguin อีกครั้ง ตรงกับวันเกิดอายุครบ 13 ปีของ Reuben พอดี ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยพูดติดตลกว่า มันคงจะดีถ้า Penguin กลับมาในเกิดอายุครบ 13 ปีของเขา

แต่ใครจะคิดว่าคำที่พูดเล่นๆ นั้น จะเกิดขึ้นจริงๆ Rueben บอกว่า “นี่เป็นวันเกิดที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลยหละ”

 

 

หลังจากวันนั้น Penguin ก็ยังคงบินไปมาเรื่อยๆ ระหว่างบ้านของครอบครัว Blooms กับทางของมันเอง “ดูเหมือนมันมีงานที่ต้องทำเล็กน้อยนะ” Cameron กล่าว

 

 

แม้ครอบครัวจะรู้สึกเศร้าที่ Penguin บินจากไป แต่พวกเขาได้เรียนรู้ปรัชญาเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “เมื่อสิ่งหนึ่งเข้ามาในเวลาที่เหมาะสม มันก็จะออกไปเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเช่นกัน”

แต่เรื่องราวของ Penguin ไม่ได้จบลงแค่นี้ เพราะความรักที่มีให้ Penguin ครอบครัว Blooms จึงรับเลี้ยงนกกางเขนอีก 2 ตัว ซึ่งหล่นลงมาจากต้นไม้เหมือนกัน โดยตั้งชื่อให้พวกมันว่า Puffin กับ Panda

 

 

นอกจากนี้ครอบครัวยังได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ Penguin ตลอดเวลาที่มันอยู่กับพวกเขา และตีพิมพ์เป็นหนังสือที่มีชื่อว่า Penguin Bloom

 

 

ต่อมาเรื่องราวนี้ถูกนำไปทำเป็นสารคดีสั้นๆ ดังคลิปด้านล่างนี้

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา animalchannel

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments