CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 10 “ชิ้นส่วนร่างกาย” ของคนดังที่โลกเก็บเอาไว้ แถมบางอันยังเปิดให้เข้าชมด้วยนะ

ในเวลาที่คนมีชื่อเสียงเสียชีวิตไป บ่อยครั้งพิพิธภัณฑ์ก็มักจะพยายามเก็บของ ของพวกเขาเอาไว้สักชิ้นสองชิ้น อย่างไรก็ตามบางหลัง สิ่งที่พิพิธภัณฑ์เก็บเอาไว้ของคนดังบางคนก็อาจจะเป็นมากกว่าแค่ของที่ระลึกธรรมดามาก

นั่นเพราะสำหรับคนดังทั้ง 10 คนต่อไปนี้ สิ่งของที่ทางพิพิธภัณฑ์เก็บไว้ มันก็ดันรวมไปถึง “ชิ้นส่วนร่างกาย” ของพวกเขาด้วยนี่สิ แถมของบางคน ยังมีการเปิดให้เข้าชมในปัจจุบันด้วยนะ

เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมว่าชิ้นส่วนร่างกายที่พิพิธภัณฑ์เก็บไว้คืออะไร และมีของใครบ้าง ว่าแล้วเราก็ไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1. สมองของ Albert Einstein

นี่คือสมองของฟิสิกส์ชื่อดังอย่างที่จากโลกนี้ไปเมื่อปี 1955  โดยสมองของเขาในตอนแรกได้ถูกขโมยไป และตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ซึ่งต่อมา “บางส่วน” ของสมองดังกล่าว ก็ถูกบริจาคให้กับ พิพิธภัณฑ์ Mütter ในฟิลาเดลเฟียนั่นเอง

 

2. ร่างกายของ Vladimir Lenin

นี่คือร่างกายของหัวหน้าพรรคบอลเชวิคของรัสเซีย และนักปฏิวัติคอมมิวนิสต์ที่มีชื่อผู้ ถึงแก่กรรมในปี 1924 โดยร่างของเขาได้รับการทดลองเก็บรักษาแบบพิเศษ และไว้ในกล่องแก้วที่สุสานเลนินในมอสโก

 

3. มัมมี่ของตุตันคาเมน

นี่คือมัมมี่ของฟาโรห์ห่งราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ มัมมี่ร่างนี้มีเด่นอยู่ที่ร่างซึ่งถูกทาเป็นสีดำ  ถูกฝังโดยมีอวัยวะเพศชูชัน และชื่อเสียงเรื่องคำสาป

โดยในปัจจุบันตุตันคาเมนถูกนำไปบรรจุไว้ในโลงแก้วแบบพิเศษ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ณ เมืองลักซอร์อีกที

 

4. ตัวเดียวอันเดียวของ Grigori Rasputin

นี่คือองคชาตยาว 13 นิ้ว ที่เชื่อว่าเป็นของ Grigori Rasputin ชายอีกคนซึ่งมีชื่อเสียงมากๆ ของรัสเซีย โดยเขาถูกบันทึกว่าเคยโดนทั้ง วางยา ยิงทิ้ง ทุบตี หั่นเป็นชิ้นๆ และโยนทิ้งแม่น้ำ

ก่อนที่ชิ้นส่วนร่างกายยาว 13 นิ้วของเขา จะถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ความเร้าอารมณ์ “MusEros” ในประเทศรัสเซียในที่สุด

 

5. เนื้องอกของ Grover Cleveland

นี่คือชิ้นส่วนร่างกายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 22 และ 24 ของ สหรัฐฯ ผู้เคย ผ่าตัดเนื้องอกในสมอง อย่างลับๆ ในปี 1893 มาก่อน

ดังนั้นพิพิธภัณฑ์ Mütter  จึงมีโอกาสที่จะเก็บเนื้องอกของเขาเอาไว้ หลังจากที่เจ้าตัวเสียชีวิตไปในปี 1908

 

6. ร่างไร้วิญญาณของ Rosalia Lombardo

นี่คือหนึ่งในมัมมี่ที่ได้ชื่อว่าสมบูรณ์ที่สุดในโลก โดยเป็นของเด็กสาวซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบในอิตาลี และมีชื่อเสียงหลังจากตัวเด็กตาย เนื่องจากการเก็บรักษาที่ดีสุดๆ บวกกับข่าวลือว่าเธอลืมตาได้เองหลังตายไปแล้ว

โดย Rosalia ในปัจจุบันถูกเก็บเอาไว้ในโลงศพกระจกป้องกันแบคทีเรียและเชื้อรา ที่พิพิธภัณฑ์ในซิซิลี อิตาลีอีกที

 

7. ศีรษะของ Jeremy Bentham

นี่คือศีรษะของนักปรัชญาชาวอังกฤษผู้มีคำขอสุดแปลกต่อพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยลอนดอนว่าให้ เก็บศีรษะของเขาไว้หลังจากที่เขาตาย แต่โชคร้ายที่ตอนที่เขาเสียชีวิตจริงๆ หัวของเขาดันผิดรูปไปจากที่ควรมาก

ดังนั้น ทางมหาวิทยาลัยลอนดอนจึงเอาหัวขี้ผึ้งมาจัดแสดงไว้แทน โดยที่เก็บหัวของเขาตามคำสัญญาและเพื่อรักษาสภาพศีรษะของเขานั่นเอง

 

8. นิ้วกลางของ Galileo Galilei

นี่คือชิ้นส่วนของชายผู้ที่มีความสำเร็จทั้งในด้าน ฟิสิกส์ ปรัชญา คณิตศาสตร์ และดาราศาสตร์ ซึ่งเสียชีวิตไปในปี 1642 อย่างไรก็ตามใน 95 ปีต่อมากลับมีใครบางคนขุดศพของเขาขึ้นมาแยกส่วน

และต่อมาฟันและนิ้วกลางของเขาก็ถูกนำไปประมูล และตกเป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์ประวัติความเป็นมาของวิทยาศาสตร์ในอิตาลีไป

 

9. ของรักของ Napoleon Bonaparte

ตรงข้ามกับ Rasputin ที่มีน้องชายยาว 13 นิ้ว Napoleon นั้นได้ชื่อว่ามีกระปู๋ขนาดสั้นกว่า 2 นิ้วเสียอีก โดยเจ้าหลักฐานความสั้นนี้ถูกเก็บไว้โดยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ John Lattimer

ก่อนที่จะสืบทอดไปสู่รุ่นลูกและถูกพิพิธภัณฑ์ในนิวเจอร์ซีขอไปทำแบบจำลอง ซึ่งสามารถเห็นได้ข้างล่างนี้

 

10. กะโหลกของ Wolfgang Amadeus Mozart

เช่นเดียวกับ Galileo หลังจากที่แต่งเพลงชื่อดังของ Mozart ได้ล่วงลับไปในปี 1791 ร่างของเขาก็ถูกขุดกลับขึ้นมาโดยนักขุดสุสานนาม Joseph Rothmayer

นั่นทำให้ต่อมาในปี 1902 กระดูกดังกล่าวก็ถูกส่งมอบให้ มูลนิธิระหว่างประเทศ ในซาลซ์บูร์กประเทศออสเตรีย อย่างไรก็ตามแม้ในปัจจุบัน การทดสอบเพื่อหาต้นกำเนิดที่แท้จริงของกะโหลกอันนี้ก็ยังคงไม่สามารถสรุปได้อยู่ดี

 

ที่มา ranker


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น