‘เสี่ยวฉิน’ เด็กหน้าเหมือน ‘แจ๊คหม่า’ โด่งดังจนถึงขีดสุด กับ 6 ปีที่ชีวิตไม่ได้ดีขึ้น


การที่มีบุคคลหนึ่งกลายเป็นจุดศูนย์รวมความสนใจของผู้คนจากทั่วทุกสารทิศในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก กลายมาเป็นคนที่มีชื่อเสียงขึ้นมาในทันที ใครๆ ต่างก็อยากจะเข้ามาพัวพันเพื่อผลประโยชน์ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

คุณอาจจะเคยได้เห็นหน้าของเด็กชายคนนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย เด็กชายคนนี้มีชื่อว่า ‘ฟ่าน เสี่ยวฉิน’ เขาโด่งดังกลายเป็นกระแสไวรัลในจีนอยู่ช่วงหนึ่ง ด้วยความที่มีหน้าตาคล้ายกับนักธุรกิจชื่อดัง ‘แจ๊ค หม่า’ จนได้รับฉายาว่าแจ๊คหม่าน้อยกันเลย

 

 

ฟ่าน เสี่ยวฉิน เป็นเด็กชายจากหมู่บ้านในชนบทของมณฑลเจียงซี ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน 2015 เด็กชายมีอายุได้ 8 ขวบ เขากลายมาเป็นดาวเด่นในโลกออนไลน์จากความหน้าคล้ายแจ๊คหม่า

เมื่อภาพถ่ายของเขาโผล่ไปทั่วโลกออนไลน์หลังจากที่ลูกพี่ลูกน้องเอาไปโพสต์ เสี่ยวฉินก็ได้รับฉายาแจ๊คหม่าน้อยไปเลย และด้วยความเหมือนแจ๊คหม่า ภาพของน้องก็ถูกนำไปปั่นเป็นข่าวปลอมอ้างว่าเป็นภาพของแจ๊คหม่าวัยเด็กด้วย

 

 

นอกเหนือจากจะเป็นวัตถุดิบสำหรับข่าวปลอมแล้ว เสี่ยวฉินก็ยังกลายมาเป็นมีมตลกอีกต่อหนึ่ง ผู้คนอยากเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งอยากได้ตัวมาโปรโมทธุรกิจ อินฟลูเอนเซอร์หลายคนอยากมีส่วนร่วมสร้างชื่อให้ตัวเองเพิ่มด้วยการเกาะกระแส

 

 

หลังจากนั้นแจ๊คหม่าน้อยก็มีโอกาสได้เดินทางไปทั่วประเทศ เข้าร่วมงานเปิดตัวสินค้าต่างๆ งานแฟชั่นโชว์อีกเพียบ แถมได้พบกับคนดังมากหน้าหลายตา

 

 

ในส่วนของแจ๊คหม่าตัวจริงก็รับรู้ว่าเสี่ยวฉินกำลังดังจากความหน้าเหมือนหน้าคล้ายกับเขา สื่อจีนถึงขั้นเอาไปอ้างว่าแจ๊คหม่าจะช่วยค่าเล่าเรียนให้จนถึงขั้นเรียนจบมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายข่าวนี้ก็ได้รับการปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

 

 

การมีชื่อเสียงโด่งดังในเวลาอันรวดเร็วยิ่งทำให้กลายเป็นปัญหา เพราะผ่านมาได้ปีเดียวหลังจากดังไปแล้ว เสี่ยวฉินเริ่มมีผลการเรียนตก ครอบครัวยากจนและมีปัญหาด้านสุขภาพ แม่เป็นปอลิโอพ่อพิการ ก็ไม่สามารถไว้วางใจใครหรือจัดการความมีชื่อเสียงของลูกได้อย่างไร

 

ชีวิตหลังจุดสูงสุด

เมื่อถึงจุดดังขีดสุดไปแล้ว เสี่ยวฉินได้รับการจัดแจงจากบริษัทแห่งหนึ่งให้ไปทำงานแสดง มีพี่เลี้ยงคอยติดตามดูแลด้วยระหว่างเดินทาง ในงานเลี้ยงที่รับเชิญไปออกงาน เสี่ยวฉินมักจะได้รับบทให้เล่นเกี่ยวกับ Alibaba อยู่เสมอ

 

 

มาจนถึงปัจจุบัน ฟ่าน เสี่ยวฉิน กลายมาเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อวิดีโอคลิปไลฟ์ล่าสุดที่เผยให้เห็นสภาพของเด็กชายในตอนนี้ เขากลับมาอยู่บ้านที่ชนบทกับครอบครัว ถูกบริษัทที่เคยดูแลปล่อยให้กลับมาอยู่ตามมีตามเกิด

 

 

บัญชีโซเชียลที่เคยมีก็ไม่มีการเคลื่อนไหวแล้ว สภาพปัจจุบันเท่าที่เห็นก็คือทั้งร่างกายและจิตใจของเขาไม่ได้โตขึ้นมาตัวเลขอายุ เขามีอายุ 14 ปีแล้ว แต่ร่างกายยังคงเหมือนเด็ก 6-7 ขวบ นอกจากนั้นเขามีพัฒนาการทางด้านภาษาช้ากว่าเด็กทั่วไป และไม่สามารถตอบปัญหาคณิตศาสตร์พื้นฐานทั่วไปได้

 

 

ส่วนในคลิปล่าสุดที่โผล่ออกมา เมื่อเสี่ยวฉินเห็นกล้องเขาก็เดินเข้ามาในสภาพเสื้อผ้ามอมแมมพร้อมกับพูดว่า ‘เงิน คุณมีเงินติดตัวมาหรือเปล่า?’

บริษัที่เคยอ้างว่าจะช่วยเหลือครอบครัวเสี่ยวฉินด้วยการส่งเงินให้เดือนละ 2,000 หยวน (9,300 บาท) ตอนนี้ก็หยุดส่งเงินให้ไปเมื่อ 7 เดือนก่อน

ข่าวคราวเกี่ยวกับชีวิตของเสี่ยวฉินตอนนี้ก็ทำให้ชาวเน็ตเดือดขึ้นมา ส่วนใหญ่ต่อว่าพวกบริษัทและคนใหญ่คนโตที่โลภเข้ามาตักตวงหาผลประโยชน์เอาเปรียบจนสุดท้ายก็ทิ้ง

 

 

เมื่อได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ในตอนนี้ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกโกรธกันตรงที่ว่าเด็กชายไม่ได้มีโอกาสได้เข้าเรียนพร้อมกับเพื่อน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กสมควรจะได้รับการศึกษา แต่กลับถูกบดบังด้วยชื่อเสียงที่เข้ามาสุดท้ายก็ว่างเปล่า สภาพตอนนี้กลับแย่ยิ่งกว่าตอนก่อนจะมาเป็นแจ๊คหม่าน้อยเสียอีก

 

 

“พวกเขาทิ้งน้องเมื่อไม่มีคุณค่าหรือประโยชน์กับพวกเขาอีกต่อไปแล้ว” “พวกเขาทำลายชีวิตน้อง ได้แต่หวังว่าเขาจะยังคงมีชีวิตที่มีความสุขต่อไปนะ” ความคิดเห็นบางส่วนของชาวเน็ตที่รู้สึกสงสารเสี่ยวฉิน

บางส่วนยังคงนึกสงสัยอยู่ว่าน้องอาจจะมีความบกพร่องทางสติปัญญาด้วยหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบใดๆ ได้

 

 

บ้างก็โทษพ่อแม่เสี่ยวฉินที่ปล่อยให้ลูกถูกพรากไปจากครอบครัว เอาไปให้คนอื่นตักตวงหาผลประโยชน์หากินกับความดังเพียงชั่วคราว

นอกจากนั้นก็ยังวิจารณ์ไปถึงคนที่ตามไปหาเสี่ยวฉินแล้วถ่ายคลิปมา ตั้งคำถามว่ามีจุดประสงค์อะไรที่ทำแบบนี้ และขอให้ปล่อยน้องได้ใช้ชีวิตแบบสงบเสียที

 

 

สุดท้ายนี้ในภาพรวมของชาวเน็ตก็หวังว่าเสี่ยวฉินจะได้รับการศึกษาที่เหมาะสม และใช้ชีวิตวัยเด็กให้สมกับอย่างที่เด็กควรจะเป็น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: sohu, weibo, whatsonweibo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments