เปิดแฟชั่น ‘โนบรา’ ของสองพี่น้อง Fanning กับความเป็นเฟมินิสต์และอิสระทางร่างกาย


8.2k shares

‘การโนบรา’ หรือการสวมเสื้อผ้าโดยไม่สวมชุดชั้นในของคุณผู้หญิง ถือเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไปในต่างประเทศ

ซึ่งสองพี่น้องอย่าง Dakota Fanning และ Elle Fanning ก็เป็นสองหญิงสาวที่ชื่นชอบการสวมเสื้อผ้าแบบโนบราอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นไอคอนที่หลายๆ สื่อยกให้ทั่งคู่เป็นหญิงสาวที่เป็นต้นแบบของแฟชั่นโนบราเลยล่ะ

 

 

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าแฟชั่นโนบราของทั้งคู่มีเบื้องหลังที่มากกว่าความชื่นชอบอีกนะ เพราะทั้งคู่มองว่าการโนบราคืออิสระทางร่างกายของตัวเองและผู้หญิงทุกคนที่ควรได้รับค่ะ

 

.

 

ครั้งหนึ่งในปี 2013 ดาโกตาเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Glamour ถึงการที่เธอกับน้องสาวกลายเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่นในช่วงนั้น

เธอเปรียบเทียบการแต่งตัวว่าต้องทำให้ตัวเองรู้สึกสบายตัวและไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนกับว่าอยู่กลางสายฝนกับร่มหนึ่งคันและแบกน้ำเป็นแพ็กๆ อย่างพะรุงพะรัง พร้อมกับกล่าวปิดท้ายว่า

“มันสนุกมากเลยนะที่คุณได้แต่งตัวเพื่อบางสิ่งบางอย่าง และฉันไม่มีวันสวมบราหรอก ยอมรับมันเถอะ”

 

.

.

.

 

นอกจากนี้ดาโกตายังรักและภูมิใจในเพศสภาพของตนเองเอามากๆ เลยล่ะ ซึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยกล่าวในบทสัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นผู้หญิง ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน และเวลาที่เราได้พบกับผู้หญิงคนอื่น เราจะรู้สึกโดยอัตโนมัติว่าพวกเธอช่างพิเศษเอามากๆ”

 

 

สำหรับน้องแอลล์แล้วเธอก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสิทธิสตรีมาโดยตลอด ครั้งหนึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร ELLE เกี่ยวกับบทบาทของเจ้าหญิงดิสนีย์ในปัจจุบัน เธอกล่าวว่า

“ปัจจุบันผู้หญิงไม่ได้ซับซ้อนมากขนาดนั้น และพวกเธอต้องไม่พึ่งพาผู้ชายมากเมื่อแต่ก่อน ดังนั้นเทพนิยายสมัยใหม่กับการดัดแปลงเรื่องราวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ”

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น แอลล์ยังเคยเป็นสัญลักษณ์ของเฟมินิสต์จากภาพยนตร์เรื่อง The Great อีกด้วย ซึ่งตัวละครที่แอลล์เล่นกลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

 

 

นอกจากเรื่องของการรณรงค์เพื่อผู้หญิงแล้ว แอลล์ยังมั่นใจในเรื่องการแต่งกายของตัวเองสุดๆ จนถึงขนาดที่ดาโกตาเคยออกมานับถือแอลล์ เพราะเธอเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง แม้จะรู้ว่าเธออาจจะโดนคนอื่นพูดถึงก็ตาม

หากใครที่ติดตามแอลล์มาก็จะเห็นเหล่าปาปารัซซี่แอบถ่ายภาพเธอเดินอยู่ริมถนนกับเสื้อผ้าที่ไม่มีชุดชั้นในปกปิดหน้าอกของเธออยู่บ่อยๆ หรือแม้กระทั่งบนพรมแดงก็ตาม

การแต่งกายเหล่านี้แหละค่ะที่แอลล์มองว่าเป็นตัวตนของเธอและอิสระทางร่างกายของเธอเอง

 

.

.

.

 

.

 

ซึ่งแฟชั่นที่น้องแอลล์ชอบมากที่สุดคือแฟชั่นแบบย้อนยุค เธอเคยกล่าวว่าตัวเธอชื่นชอบการสวมเสื้อตัวโคร่งมาก แถมยังชอบคอร์เซ็ตสุดๆ และแน่นอนว่าเธอก็ชอบการโนบราเหมือนกับพี่สาวของเธอเช่นกัน

 

 

ปัจจุบันดาโกตาและแอลล์ยังคงสวมเสื้อผ้าแบบโนบราให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่าการแต่งกายของพวกเธอกลายเป็นแฟชั่นที่ได้รับการพูดถึงมายาวนานจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions