CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดแฟชั่น ‘โนบรา’ ของสองพี่น้อง Fanning กับความเป็นเฟมินิสต์และอิสระทางร่างกาย

‘การโนบรา’ หรือการสวมเสื้อผ้าโดยไม่สวมชุดชั้นในของคุณผู้หญิง ถือเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไปในต่างประเทศ

ซึ่งสองพี่น้องอย่าง Dakota Fanning และ Elle Fanning ก็เป็นสองหญิงสาวที่ชื่นชอบการสวมเสื้อผ้าแบบโนบราอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นไอคอนที่หลายๆ สื่อยกให้ทั่งคู่เป็นหญิงสาวที่เป็นต้นแบบของแฟชั่นโนบราเลยล่ะ

 

 

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าแฟชั่นโนบราของทั้งคู่มีเบื้องหลังที่มากกว่าความชื่นชอบอีกนะ เพราะทั้งคู่มองว่าการโนบราคืออิสระทางร่างกายของตัวเองและผู้หญิงทุกคนที่ควรได้รับค่ะ

 

.

 

ครั้งหนึ่งในปี 2013 ดาโกตาเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Glamour ถึงการที่เธอกับน้องสาวกลายเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่นในช่วงนั้น

เธอเปรียบเทียบการแต่งตัวว่าต้องทำให้ตัวเองรู้สึกสบายตัวและไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนกับว่าอยู่กลางสายฝนกับร่มหนึ่งคันและแบกน้ำเป็นแพ็กๆ อย่างพะรุงพะรัง พร้อมกับกล่าวปิดท้ายว่า

“มันสนุกมากเลยนะที่คุณได้แต่งตัวเพื่อบางสิ่งบางอย่าง และฉันไม่มีวันสวมบราหรอก ยอมรับมันเถอะ”

 

.

.

.

 

นอกจากนี้ดาโกตายังรักและภูมิใจในเพศสภาพของตนเองเอามากๆ เลยล่ะ ซึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยกล่าวในบทสัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นผู้หญิง ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน และเวลาที่เราได้พบกับผู้หญิงคนอื่น เราจะรู้สึกโดยอัตโนมัติว่าพวกเธอช่างพิเศษเอามากๆ”

 

 

สำหรับน้องแอลล์แล้วเธอก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสิทธิสตรีมาโดยตลอด ครั้งหนึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร ELLE เกี่ยวกับบทบาทของเจ้าหญิงดิสนีย์ในปัจจุบัน เธอกล่าวว่า

“ปัจจุบันผู้หญิงไม่ได้ซับซ้อนมากขนาดนั้น และพวกเธอต้องไม่พึ่งพาผู้ชายมากเมื่อแต่ก่อน ดังนั้นเทพนิยายสมัยใหม่กับการดัดแปลงเรื่องราวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ”

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น แอลล์ยังเคยเป็นสัญลักษณ์ของเฟมินิสต์จากภาพยนตร์เรื่อง The Great อีกด้วย ซึ่งตัวละครที่แอลล์เล่นกลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

 

 

นอกจากเรื่องของการรณรงค์เพื่อผู้หญิงแล้ว แอลล์ยังมั่นใจในเรื่องการแต่งกายของตัวเองสุดๆ จนถึงขนาดที่ดาโกตาเคยออกมานับถือแอลล์ เพราะเธอเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง แม้จะรู้ว่าเธออาจจะโดนคนอื่นพูดถึงก็ตาม

หากใครที่ติดตามแอลล์มาก็จะเห็นเหล่าปาปารัซซี่แอบถ่ายภาพเธอเดินอยู่ริมถนนกับเสื้อผ้าที่ไม่มีชุดชั้นในปกปิดหน้าอกของเธออยู่บ่อยๆ หรือแม้กระทั่งบนพรมแดงก็ตาม

การแต่งกายเหล่านี้แหละค่ะที่แอลล์มองว่าเป็นตัวตนของเธอและอิสระทางร่างกายของเธอเอง

 

.

.

.

 

.

 

ซึ่งแฟชั่นที่น้องแอลล์ชอบมากที่สุดคือแฟชั่นแบบย้อนยุค เธอเคยกล่าวว่าตัวเธอชื่นชอบการสวมเสื้อตัวโคร่งมาก แถมยังชอบคอร์เซ็ตสุดๆ และแน่นอนว่าเธอก็ชอบการโนบราเหมือนกับพี่สาวของเธอเช่นกัน

 

 

ปัจจุบันดาโกตาและแอลล์ยังคงสวมเสื้อผ้าแบบโนบราให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่าการแต่งกายของพวกเธอกลายเป็นแฟชั่นที่ได้รับการพูดถึงมายาวนานจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น