ย้อนรอยภาพดัง บิดาผู้มองดูมือเท้าที่ถูกตัดของลูก จากความโหดร้ายของกษัตริย์เบลเยียม


19.2k shares

คำเตือน: บทความนี้อาจมีภาพหรือเนื้อหาที่รุนแรง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

 

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1904 ลึกเข้าไปในทวีปแอฟริกา ซึ่งในเวลานั้นถูกชาวยุโรปเข้าไปล่าอาณานิคม ที่ประเทศคองโกยังมีชายคนหนึ่งนั่งจ้องมองมือและเท้าที่ถูกตัดของลูกสาววัย 5 ขวบอยู่

 

 

ภาพของเขาในเวลานั้น ชวนหดหู่ใจผู้พบเห็นเป็นอย่างมากทำให้ช่างภาพชื่อ Alice Seeley Harris ตัดสินใจที่จะจับภาพของเขาเอาไว้เพื่อให้โลกได้รับรู้

ภาพถ่ายเหตุการณ์ที่เราเห็นนี้ เป็นภาพของชายชื่อ “Nsala” เขาเป็นหนึ่งในชาวแอฟริกันจำนวนมาก ที่ต้องตกเป็นแรงงานทาสของกษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 หลังจากที่เบลเยียมได้ล่าอาณานิคมเอาคองโกไปครอบครอง

 

กษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 ชายผู้ได้ชื่อว่าโหดร้ายพอๆ กับฮิตเลอร์หรือสตาลินเลย

 

โดยในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1885-1908 กษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2ได้ตั้งบริษัทยางขึ้นเพื่อดูแลการเก็บเกี่ยวผลผลิตในคองโก ซึ่งภายใต้การดูแลของบริษัทแห่งนี้ ชาวบ้านในแต่ละที่จะต้องส่งยอดสินค้า ให้ได้เท่ากับที่กำหนด

ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษรุนแรง ตั้งแต่การเฆี่ยน การทรมาณ ไปจนถึงขั้นประหารชีวิต ซึ่งจะมีการตัดมือเหยื่อเพื่อเบิกค่ากระสุน จนบ่อยครั้งก็เกิดการทุจริตการตัดมือคนบริสุทธิ์เพื่อแลกค่ากระสุน หรือเรียกร้องมือเพื่องดเว้นโทษตาย

จนการทำยางไม่ถึงเป้า มักจะนำไปสู่การตัดมือเป็นบทลงโทษเสมอ ถึงขั้นที่ในบางปีชาวบ้านต้องตัดมือคนในหมู่บ้านหรือบุกไปตัดมือคนหมู่บ้านอื่นๆ เพราะยังไงก็คงผลิตยางไม่ทันเลย

 

เด็กๆ ที่ถูกตัดมือไป เป็นบทลงโทษที่ผลิตยางไม่ถึงเป้า

 

ในกรณีของคุณ Nsala ในภาพได้ระบุไว้ว่า เขาไม่สามารถทำยอดยางได้ในปีนั้น ดังนั้นทหารภายใต้การนำของกษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 จึงตัดมือและเท้าลูกสาวของเขาออกก่อนจะสังหารตัวเด็กกับภรรยาของเขาทิ้ง

และราวกับว่านั่นยังโหดร้ายไม่พอทหารเหล่านั้นยัง “กินเนื้อบางส่วน” ของลูกสาวและภรรยาที่ตายไป ก่อนจะทิ้งมือและเท้าลูกสาวเขาไว้เป็นของฝากอีก

 

คณะมิชชันนารีชาวอังกฤษ กับเหล่าชาวคองคองโกที่ถือมือจากเหยื่อถูกสังหารในรุปแบบคล้ายๆ กันเอาไว้

 

นี่นับว่าเป็นเพียงแค่ผู้เสียหายกลุ่มเล็กๆ ในประเทศคองโกภายใต้การปกครองของกษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 เท่านั้น เพราะตัวเลขเหยื่อจริงๆ ในเวลานั้น ว่ากันว่าอาจจะสูงกว่า 10 ล้านคนเลยด้วยซ้ำ

ซึ่งเงินจากเลือดเนื้อของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนี้เอง ก็ทำให้ กษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 กลายเป็นหนึ่งในชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในสมัย ด้วยทรัพย์สินถึงประมาณ ราว 3,000 ถึง 16,000 ล้านบาท (เทียบกับค่าเงินในปัจจุบัน)

 

 

และกว่าที่ประเทศคองโกจะได้รับเอกราชจริงๆ มันก็ในปี 1960 หลายสิบปีหลังจากยุคสมัยของกษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 เลยทีเดียว

 

ที่มา rarehistoricalphotos

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

19.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions