นักวิจัยพบแร่ชนิดใหม่ ไม่เคยถูกพบบนโลก ในอุกกาบาตเก่าแก่ที่ถูกค้นพบเมื่อปี 1951


ย้อนกลับไปเมื่อเกือบๆ 68 ปีก่อน ในปี 1951 “อุกกาบาตเวดเดอร์เบิร์น” ได้ถูกคนพบในพื้นที่เมืองเวดเดอร์เบิร์น วิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย และถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของสะสมวิคตอเรีย

ในตอนที่ถูกค้นพบอุกกาบาตเวดเดอร์เบิร์นถูกมองว่าเป็นเพียงหินจากอวกาศขนาดพอๆ กับลูกเลมอน และมีน้ำหนักเพียง 210 กรัมเท่านั้น

 

 

แต่แล้วเมื่อช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง ในตอนที่ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย เข้าทำการตรวจสอบอุกกาบาตที่พบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบลำแสงและโพรบอิเล็กตรอน พวกเขาก็ได้พบว่าในอุกกาบาตลูกเล็กๆ ที่ดูธรรมดาลูกนี้ ยังมีแร่ประหลาด ที่ไม่สามารถเกิดขึ้นเองบนโลกผสมอยู่ด้วย

แร่ที่ถูกพบนี้เกิดขึ้นจากการเรียงตัวแบบเฉพาะของอะตอมเหล็กกับอะตอมคาร์บอนและมีสูตรเคมีคือ “Fe5C2” ถูกตั้งชื่อว่า “Edscottite” เพื่อเป็นเกียรติให้แก่คุณ Edward R.D. Scott นักเคมีจักรวาลแห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย ผู้พบตัวต้นของแร่ประหลาดในอุกกาบาตตั้งแต่ปี 1970 แต่กลับไม่สามารถยืนยันการค้นพบของตัวเองได้

 

 

อ้างอิงจากคุณ Chi Ma นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ตามปกติการจะยืนยันว่าแร่ที่พบเป็นแร่ใหม่ เราจะต้องหาทั้งโดยองค์ประกอบทางเคมีและโครงสร้างผลึกของแร่นั้นๆ ให้ได้ ดังนั้นนับว่าเป็นโชคร้ายของคุณ Edward มากที่ในเวลานั้นเขาสามารถหาองค์ประกอบทางเคมีของแร่ในอุกกาบาตได้เพียงอย่างเดียว

โครงสร้างผลึกของแร่นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการแบ่งแยกแร่ต่างๆ ออกจากกัน ยกตัวอย่างเช่น “เพชร” และ “กราไฟท์” แร่ทั้งสองล้วนแต่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบทางเคมี อย่างไรก็ตามแร่ทั้งสองมีโครงสร้างผลึกที่ต่างกัน ซึ่งทำให้คุณสมบัติของเพชรและกราไฟท์ออกมาแตกต่างกันเป็นอย่างมากอย่างที่เห็น

 

 

และก็แน่นอนว่าแม้แร่ Edscottite จะมีองค์ประกอบทางเคมีที่ไม่แปลกก็ตาม แต่มันก็มีโครงสร้างผลึกที่แปลกเป็นอย่างมาก และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียสามารถยืนยันว่าแร่ในอุกกาบาตนี้เป็นแร่ใหม่ที่ไม่เคยถูกพบมาก่อนจริงๆ

ทั้งนี้เองคุณ Chi Ma บอกว่าแร่แบบ Edscottite เป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นจากการที่อุกกาบาตที่มีธาตุเหล็กนิกเกิลอยู่มากเย็นตัวลงอย่างช้าๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดกันว่าเดิมทีแล้วมันน่าจะเป็นชิ้นส่วนขนาดเล็กที่แตกมาจากอุกกาบาตขนาดใหญ่และตกลงมาบนโลก ในตอนที่อุกกาบาตลูกหลักชนกับวัตถุอื่นๆ ในระบบสุริยะอีกที

 

 

“แร่ทุกชนิดมีคำพูดและเรื่องราวเป็นของตัวเอง” คุณ Chi Ma กล่าว “ทุกครั้งที่พบแร่ธาตุนอกโลก มันจะเป็นตัวแทนของสภาพแวดล้อมที่มันก่อตัวขึ้น และมันอาจสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะในเนบิวลา บนดาวเคราะห์น้อย บนดวงจันทร์ หรือบนดาวอังคารได้เป็นอย่างดีเลย”

อนึ่ง การค้นพบในครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร “American Mineralogist” เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจข้อมูลเพิ่มเต็มเกี่ยวกับแร่ตัวใหม่ เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านรายงานการค้นพบอย่างละเอียดได้ ที่นี่

 

ที่มา livescience, dailymail และ degruyter

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments