รู้หรือไม่ ในอดีตนาซาเคยทดลองเอา “หินดวงจันทร์” ให้แมลงสาบกิน และฉีดใส่หนูมาแล้ว


เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าเพื่อความพัฒนาทางเทคโยโลยีอวกาศ องค์การนาซาจึงมักมีการทดลองมากมายหลายแบบมาตั้งแต่ในอดีต ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ในบรรดาทดลองมากมายเหล่านั้น จะกลายเป็นการทดลองที่ฟังดูแปลกๆ ปนอยู่ด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหากเราย้อนเวลากลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน หลังจากที่นักบินของอะพอลโล 11 กลับมาบนโลกพร้อมกับก้อนหินจากดวงจันทร์ได้ไม่นาน ทางนาซาก็เคยทดลองเอาหินจากดวงจันทร์เหล่านี้ให้แมลงสาบกิน และฉีดเข้าไปในร่างหนูมาแล้วด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาหนูที่ถูกฉีดด้วยหินฝุ่นดวงจันทร์ เมื่อเดือนสิงหาคม 1969

 

นี่อาจจะเป็นการทดลองที่ดูเผินๆ แล้วอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม แต่ทางนาซาเองก็มีเหตุผลสำคัญที่พวกเขาจะต้องทดลองผลกระทบของหินเหล่านี้กับสิ่งมีชีวิตเช่นกัน

นั่นเพราะในเวลานั้นยังมีคนหลายกลุ่มที่ไม่มีความมั่นใจว่าหินที่มาจากดวงจันทร์นั้นเป็นสิ่งที่ปลอดภัยต่อโลกจริงๆ และแม้ว่าทางนาซาจะมั่นใจว่าหินที่พวกเขาได้มานั้นไม่มีการปนเปื้อนสารอันตราย แต่การป้องกันไว้ก่อนมันก็ดีกว่าการที่จะมาแก้ไขทีหลัง ดังนั้นพวกเขาจึงทำการทดลองครั้งนี้ขึ้น

โดยนอกจากแมลงสาบ และหนูแล้ว ทางนาซายังมีการทดลองหินดวงจันทร์กับสัตว์อื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นนก กุ้ง หรือหอย ซึ่งสัตว์แทบทั้งหมดปลอดภัยจากการทดลอง เว้นก็แต่เพียงหอยซึ่งตายไปในการทดลองด้วยเหตุผลอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับหินดวงจันทร์

 

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ในระหว่างการทดลองกับนก

 

คุณ Charles Berry หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์ของโครงการอะพอลโลบอกว่า พวกเขาต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าหินเหล่านี้จะไม่ทำให้สิ่งมีชีวิตปนเปื้อนสารอันตราย ไม่ใช่แค่กับคน แต่ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อย่าง ปลา หรือนกด้วย

องค์การนาซานั้นจริงจังกับการทดลองครั้งนี้มากจนถึงขั้นที่ว่าพวกเขาร่วมมือกับกระทรวงเกษตรสหรัฐเพื่อทดลองว่าดินจากดวงจันทร์จะส่งผลกระทบใดๆ กับต้นไม้หรือไม่หากราเอามันไปปลูกพืชอย่าง มะเขือเทศ หัวหอม เฟิร์น กะหล่ำปลี และยาสูบ

 

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในระหว่างการทดลองปลูกพืชด้วยดินจากดวงจันทร์

 

และกว่าที่นาซาจะมั่นใจมากพอว่าหินและดินของดวงจันทร์ปลอดภัยจนหยุดการทดลองเหล่านี้แบบเต็มตัว มันก็เป็นตอนที่พวกเขาปล่อยยาน อะพอลโล 14 ในปี 1971 เลย

 

ที่มา cnn, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions