CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

การค้นพบใหม่ชี้ เมื่อ 9,000 ปีก่อนเราอาจมี “นักล่าสัตว์หญิง” อยู่มากกว่าที่เราเคยคิดไว้

ด้วยลักษณะของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และรูปแบบสังคมในอดีตมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกนักที่นักโบราณคดีจะเชื่อกันว่าในอดีต มนุษย์ผู้ที่ทำหน้าที่ล่าสัตว์จะเป็นผู้ชายเท่านั้น

อย่างไรก็ตามจากการค้นพบครั้งใหม่ล่าสุดในเปรูเมื่อไม่นานมานี้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าจริงๆ แล้ว แม้แต่ในอดีตเอง เราก็อาจจะมีนักล่าหญิงอยู่มากกว่าที่เราเคยคิดไว้ก็ได้

 

 

เรื่องราวการค้นพบในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นเป็นครั้งแรกภายในการขุดค้นที่แหล่งโบราณคดี Wilamaya Patjxa ในเปรูยุคปัจจุบัน

โดยในเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหลุมศพพร้อมโครงกระดูกมนุษย์อายุกว่า 9,000 ปีจำนวนมาก (มากกว่า 400 ร่าง) ซึ่งถูกฝังไว้พร้อมๆ กับเครื่องมือการใช้ชีวิตในอดีต

อย่างไรก็ตามในบรรดากระดูกที่ทีมสำรวจพบนั้น กลับมีอยู่ร่างหนึ่งชื่อ “Individual 6” ที่ค่อนข้างได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับโครงกระดูกอื่นๆ

 

 

นั่นเพราะแม้โครงกระดูกร่างนี้จะถูกฝังไว้พร้อมๆ กับ หินที่ใช้เป็นกระสุนอาวุธโยน สะเก็ดหินที่แหลมคม และมีหินสำหรับขูดหนังสัตว์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนักล่าสัตว์

แต่จากการตรวจสอบโปรตีนฟันของผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา โครงกระดูกที่พบนั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นของผู้หญิงอายุราวๆ 17-19 ปี ไม่ใช่กระดูกของผู้ชายเสียอย่างนั้น

“ผมค่อนข้างประหลาดใจเลย” คุณ Randy Haas ผู้เขียนงานวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียกล่าว

“ผมเคยทำงานภายใต้ความคิดแบบเดียวกับนักวิชาการส่วนใหญ่ นั่นคือนักล่าในสมัยที่มนุษย์ล่าสัตว์เก็บของป่าเป็นหลัก มักจะเป็นผู้ชาย ผมจึงคาดว่าจะได้เห็นเครื่องมือล่าสัตว์ที่ถูกฝังส่วนใหญ่ จะถูกฝังกับผู้ชาย” 

“แต่ดูเหมือนว่ามันจะใช้ไม่ได้กับการค้นพบในครั้งนี้”

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและอาจจะมีบทบาทสำคัญมากๆ ในด้านโบราณคดีต่อไปในอนาคตเลย

เพราะการค้นพบในครั้งนี้นับว่าเป็นหนึ่งในหลักฐานไม่มากนัก ที่แสดงให้เราเห็นว่าในอดีต มนุษย์เราก็มีผู้หญิงซึ่งทำหน้าที่ที่เราเคยเชื่อว่าเป็น “ของผู้ชาย” อยู่เช่นกัน

และแม้ว่าเราจะยังคงต้องมีการพิสูจน์หาหลักฐานกันอยู่ในปัจจุบัน แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอดีต ที่ทวีปอเมริกา เราก็อาจจะพบผู้หญิงที่เป็นนักล่าสัตว์ได้บ่อยกว่าที่เราเคยคิดไว้มากเลยก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น