CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีชี้ อาจมีโครงกระดูกผู้หญิง ในอาราม “ชายล้วน” อายุ 2,000 ปี ที่ประเทศกรีซ

ลึกเข้าไปในแนวเนินเขาทางตอนเหนือของประเทศกรีซ ยังคงมี “ภูเขาศักดิ์สิทธิ์” อยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการเป็นที่ตั้งของอารามโบราณอายุ 2,000 ปี ชื่อ “Pantokratoros” ซึ่งในสมัยก่อนมีเพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นที่จะเข้าไปได้

 

 

อย่างไรก็ตามในการบูรณะครั้งล่าสุดของอารามโบราณแห่งนี้ ทีมนักโบราณคดีกลับต้องพบกับเรื่องน่าแปลกใจเข้าเรื่องหนึ่ง เพราะในบรรดาโครงกระดูกของเหล่าบุรุษจำนวนมากที่พบในอารามแห่งนี้ กลับมีโครงกระดูกอยู่ชิ้นหนึ่งที่ดูยังไงก็น่าจะเป็นของสตรีอยู่เสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากคุณ Laura Wynn-Antikas กระดูกที่ถูกพบชิ้นนี้มี รูปร่างโดยร่วมที่สื่อถึงความเป็นผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นขนาดโดยรวมที่เล็กกว่ากระดูกทั่วไปของผู้ชาย หรือรูปร่างของกระดูกส่วนต่างๆ เช่น กระดูกใต้กระเบนเหน็บ กระดูกหน้าแข้ง หรือกระดูกส่วนปลายแขน

 

 

“ในขณะที่กระดูกของคนอื่นมีความแข็งแกร่งกว่าและมีโครงร่างของผู้ชายอย่างชัดเจน กระดูกชิ้นนี้กลับมีลักษณะอยู่ในเกณฑ์ของผู้หญิงเสียมากกว่า” คุณ Laura กล่าว

ในกรณีที่โครงกระดูกที่พบเป็นของผู้หญิงจริงๆ นี่จะถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเอามากๆ เพราะความเคร่งของอาราม Pantokratoros ในอดีตนั้นถือว่าสูงมากถึงขนาดที่ว่าแม้แต่สัตว์ตัวเมียก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ามายังอารามเลยด้วยซ้ำ

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเลยเช่นกันที่ในอารามแห่งนี้จะมีผู้หญิงแอบเข้ามาอาศัยอยู่ เพราะในทางประวัติศาสตร์เอง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 382 เป็นต้นมา ตัวอาราม Pantokratoros ก็เคยมีประวัติถูกผู้หญิงปลอมตัวเป็นผู้ชายเข้าไปอยู่ราวๆ 12 ครั้ง

ดังนั้นการที่จะบอกว่าผู้หญิงคนนี้บังเอิญ โชคดีสามารถซ่อนตัวในอารามได้เป็นเวลานานก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้เลย

 

 

แต่ในขณะเดียวกัน แค่ขนาดของกระดูกเพียงอย่างเดียว ก็ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถนำมาใช้ฟันธงได้ว่ากระดูกที่พบจะต้องเป็นของผู้หญิงแน่ๆ ได้ และในอดีตเองเราก็มีตัวอย่างจำนวนมากของการที่นักโบราณคดีชี้เพศของโครงกระดูกที่พบผิด มาแล้วเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้เอง นักโบราณคดีจึงยังจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบกระดูกที่พบเพิ่มเติมกันอีกครั้ง ก่อนที่เราจะสามารถมั่นใจได้ว่าโครงกระดูกร่างนี้เป็นของผู้หญิงจริงๆ หรือไม่

 

 

ซึ่งในปัจจุบันเองตัวโครงกระดูกก็ได้ถูกส่งไปตรวจสอบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองที่เอเธนส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราก็คงจะได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากนักวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ภายในเร็วๆ นี้

 

ที่มา foxnews และ theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น