จากนักฟันดาบทีมชาติสู่ไรเดอร์ เมื่อกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อน จึงปั่นเลี้ยงชีพและออกกำลัง


ด้วยเหตุผลที่หลายท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า กำหนดการแข่งกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ถูกเลื่อนออกไปในปี 2021 จากผลกระทบของไวรัส COVID-19 ที่แพร่ะระบาดไปทั่วโลก

แน่นอนว่ามันก็ต้องส่งผลกระทบต่อนักกีฬาที่เตรียมตัวลงแข่งโดยตรง รวมถึงระยะเวลากำหนดการใหม่ที่ถูกเลื่อนออกไป เหล่านักกีฬาจะต้องรอกันอีกนานเป็นปีกว่าจะได้ลงแข่ง แล้วในระหว่างนี้พวกเขาจะทำอย่างไรกัน?

 

https://www.facebook.com/ryo.miyake.fencing/videos/631739104222743/?v=631739104222743

 

หนึ่งในกรณีตัวอย่างของ Ryo Miyake นักกีฬาฟันดาบทีมชาติญี่ปุ่น ที่ใช้เวลาในช่วงนี้หันมารับงานส่งอาหารผ่านช่องทาง UberEats แทน

เขามีดีกรีเป็นนักกีฬาฟันดาบทีมชาติเคยคว้าเหรียญเงินในกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 มาแล้ว และปัจจุบันก็กำลังรับงานปั่นจักรยานส่งอาหารเพื่อหาเลี้ยงชีพอยู่

“ผมมีเหตุผล 2 ประการครับ คือเก็บเงินเพื่อใช้เป็นค่าเดินทางไปแข่งขันกีฬา และเพื่อฟิตร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ผมได้เห็นจำนวนเงินที่ผมได้รับในโทรศัพท์แล้ว ตัวเลขเหล่านั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่จำนวนเงิน แต่มันคือแต้มสะสมที่ทำให้ผมทำต่อไป”

 

 

ภายในสื่อของประเทศญี่ปุ่นเองวาดภาพของ Ryo เป็นเพียงนักกีฬามือสมัครเล่นที่ตกระกำลำบากจนต้องมาปั่นจักรยานส่งอาหาร แต่สำหรับตัวเขาเองแล้วก็ไม่ได้ต้องการให้สปอนเซอร์ 3 เจ้าช่วยสนับสนุนในช่วงนี้ แม้ว่าจะต้องใช้เงินเก็บเพื่อประทังชีวิตก็ตาม

เพราะเนื่องด้วยเหตุผลของการที่ต้องหยุดซ้อม ไม่มีงานแข่งขันที่ไหนจัด เขาจึงไม่อยากให้สปอนเซอร์ต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

“ผมไม่แน่ใจว่าจะกลับมาซ้อมหรือลงแข่งทัวร์นาเมนท์ได้อีกเมื่อไหร่ ผมไม่รู้เลยว่าผมจะสามารถรักษาสุขภาพจิตหรือจะมีแรงจูงใจไปถึงปีหน้ารึเปล่า”

 

 

“ไม่มีใครรู้ว่ากระบวนการคัดเลือกจะเป็นแบบไหน การที่แสร้งว่าทุกอย่างโอเคสำหรับการลงแข่งขันนั้นคือการปัดความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง”

 

 

ในระหว่างนี้ เขาก็ออกมาปั่นจักรยานรับออเดอร์ส่งอาหารในกรุงโตเกียว เข้าร่วมกับเหล่าไรเดอร์อีกหลายคนที่เร่งตอบรับกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไวรัสระบาด สำหรับ Ryo แล้วเขามองว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการฝึกซ้อมฟิตร่างกายที่ดีเลยทีเดียว

แม้ว่าเขาจะพลาดไม่ได้ร่วมแข่งในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ แต่ปีที่แล้วเขาก็มีผลงานลงแข่งฟันดาบระดับโลกได้อันดับที่ 13 ถือว่าเป็นอันดับที่สูงที่สุดสำหรับนักกีฬาฟันดาบชาวญี่ปุ่น

 

 

ในขณะที่คณะกรรมการกีฬาโอลิมปิกได้กำหนดการแข่งขันใหม่เป็นวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ก็ยังไม่ทราบว่าจะถูกเลื่อนไปอีกหรือไม่ เพราะในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนในการรักษาไวรัส COVID-19 ออกมา

แน่นอนว่าเมื่อมีกำหนดเลื่อนแข่งออกไป ตารางการฝึกซ้อมของนักกีฬาต่างถูกยกเลิกไปตามๆ กัน ในส่วนของ Ryo ระบุว่าตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา เขาคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดีจนกระทั่งมารับส่งอาหารผ่าน Uber

“กีฬาและวัฒนธรรมย่อมมาเป็นอันดับสอง เมื่อผู้คนต้องเอาตัวรอดในภาวะวิกฤตแบบนี้ แล้วกีฬาโอลิมปิกยังมาเป็นอันดับ 1 อยู่รึเปล่า? แล้วผมจะอยู่ยังไงถ้าไม่ใช่เรื่องของกีฬา สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมคิดมาตลอดเพราะผมรักกีฬาฟันดาบ”

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานรับส่งอาหารจะเป็นงานชั่วคราวที่ทำในระหางพักซ้อม แต่มันก็ทำให้เขาได้รับแรงผลักดันใหม่ๆ เพื่อไปสู่ความสำเร็จ

“เป้าหมายหลักของผมในตอนนี้คือสามารถเริ่มฝึกซ้อมได้อย่างไม่ติดขัด หากสถานการณ์ฉุกเฉินเริ่มคลี่คลายแล้ว ผมต้องเตรียมพร้อมทั้งร่างกานและการเงิน นั่นคือภารกิจหลักสำหรับตอนนี้”

 

ที่มา: yahoo, indiatoday, AFP News Agency

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments