CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีเผยเรื่องราวหลายปีสุดท้ายก่อนปอมเปอีถูกฝัง ผ่านจารึกบนสุสานมหาเศรษฐี

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าปอมเปอี เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการถูกฝังอยู่ใต้เถ้าภูเขาไฟ จากเหตุโศกนาฏกรรมแห่งภูเขาไฟวิสุเวียสในปี ค.ศ. 79 อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักที่ทราบว่าก่อนภูเขาไฟลุกนี้ระเบิด เมืองปอมเปอีเคยเป็นที่แบบไหนกัน

 

 

อ้างอิงจากข้อความที่มีการจารึกไว้พบผนังสุสานของปอมเปอี ซึ่งมีการค้นพบในปี 2017 ดูเหมือนว่าช่วงหลายทศวรรษสุดท้ายก่อนที่เมืองปอมเปอีจะถูกฝังในเถ้าถ่าน เมืองแห่งนี้จะผ่านเรื่องราวทั้งดีและร้ายมากกว่าที่เราคิดไว้มาก

โดยในจารึกได้มีการกล่าวถึงงานปาร์ตี้ฉลองการโตเป็นผู้ใหญ่ของชายหนุ่มผู้ร่ำรวยคนหนึ่ง ซึ่งยิ่งใหญ่มากจนถึงขั้นที่ว่ามีคนมาเข้าร่วมถึง 6840 คน และมีกลาดิเอเตอร์ร่วม 416 คนเข้ามาต่อสู้กันในงานอันยิ่งใหญ่นี้

 

 

ที่น่าสนใจคือในจารึก ไม่ได้บันทึกไว้แค่เรื่องดีๆ เท่านั้น แต่ยังมีการกล่าวถึงช่วงเวลาที่ไม่ได้ดีเท่าไหร่อย่างเช่นเรื่องราวภัยแล้งที่กินเวลากว่า 4 ปีไว้ด้วย ซึ่งในช่วงเวลานั้น ชายผู้ร่ำรวยคนเดียวกัน ก็ได้ทำการช่วยชาวเมืองปอมเปอีเอาไว้ด้วยการขายธัญพืชที่ตัวเองมีในราคาถูก

นอกจากนี้เองราว 20 ปีก่อนที่ภูเขาไฟวิสุเวียสจะระเบิด (ปี ค.ศ. 59) ในเมืองยังเคยมีเหตุการณ์การจลาจลเกิดขึ้นจากน้ำมือของกลุ่มกลาดิเอเตอร์อีกด้วย ซึ่งเรื่องราวในจุดนี้ก็ตรงกับที่บันทึกเอาไว้ในหนังสือ “Annals” ซึ่งเขียนโดยนักประวัติศาสตร์ชาวโรมันนาม “แทซิอุส” เป็นอย่างดี

 

 

และภายในเหตุการณ์ครั้งนี้เอง เศรษฐีคนเดิมก็ถูกระบุไว้ว่าลงทุนเดินทางไปคุยกับกษัตริย์เนโร เพื่อขอไถ่ตัวพลเมืองชาวปอมเปอีบางส่วน ที่ถูกเนรเทศจากเมืองเพราะถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้องกับการจลาจลให้มีโอกาสได้กลับมาอยู่ในเมืองเลยด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันขึ้นมาแล้วว่าทำไม “เศรษฐี” คนนี้ เป็นใครกัน ทำไมเขาถึงมีบทบาทมากมายเช่นนี้ในช่วงเวลาหลายปีสุดท้ายของปอมเปอี

 

 

สำหรับคำถามนี้ คงต้องอธิบายสักเล็กน้อยว่าด้วยความที่เรื่องราวในอดีตของเมืองปอมเปอีนั้นได้มาจากจารึกในสุสาน ดังนั้นเรื่องราวส่วนใหญ่ที่ถูกบันทึกไว้จึงเป็นวีรกรรมของคนคนเดียว ซึ่งในกรณีนี้ก็คือเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของสุสานนั่นเอง

ส่วนตัวตนที่แท้จริงของเศรษฐีคนนี้ ในปัจจุบันได้เลือนหายไปพร้อมๆ กับชิ้นส่วนบางส่วนของสุสานแล้ว

อย่างไรก็ตามคุณ Massimo Osanna อธิบดีอุทยานโบราณคดีเมืองปอมเปอีก็ออกมาให้ข้อมูลถึงความเป็นไปได้ว่าเขาจะมีนามว่า “Gnaeus Alleius Nigidius Maius” โดยอ้างอิงจากบันทึกอื่นๆ ในเมือง ซึ่งล้วนแต่ระบุว่าชายคนดังกล่าวร่ำรวยทั้งอำนาจและเงินตรา

 

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันบทความที่ถอดออกมาจากบันทึกนั้น ยังคงเป็นเพียงแค่เรื่องราวแบบคร่าวๆของสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเท่านั้น ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในอนาคตเราอาจจะได้รับความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับปอมเปอีก่อนภูเขาไฟระเบิดจากจารึกเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้

 

ที่มา livescience และ cambridge


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น