หนุ่ม 18 คว้ารางวัล Google Science Award หลังคิดค้นวิธีแยกไมโครพลาสติกออกจากน้ำ


6k shares

เมื่อพูดถึงชื่อของเด็กหนุ่มวัย 18 ปีจากประเทศไอร์แลนด์อย่าง Fionn Ferreira เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเกาหัวไม่ทราบว่าเขาเป็นใครมาจากไหนกันแน่ ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าพ่อหนุ่มคนนี้ละ ที่อาจจะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญในการกำจัดขยะพลาสติกที่มีอยู่เกลื่อนท้องทะเลของโลกก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะในงาน Google Science Fair ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง เด็กหนุ่มคนนี้ ได้กลายเป็นผู้ชนะเลิศเงินรางวัลกว่า 1,500,000 บาทของการแข่งขันครั้งนี้ไป ด้วยผลงานการคิดค้นวิธีการใหม่ที่จะกำจัดไมโครพลาสติกจากแหล่งน้ำอย่างได้ผลจริงขึ้นมา

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าปัญหาพลาสติกในแหล่งน้ำนั้นเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ไมโครพลาสติกนั้นนับว่าเป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติกปกติมาก

 

 

เพราะนอกจากมันจะเล็กจนบางส่วนไม่สามารถกรองได้ด้วยระบบบำบัดน้ำแล้ว พลาสติกเหล่านี้ยังง่ายต่อการถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารโดยสัตว์น้ำ ซึ่งแน่นอนว่าเพิ่มความเสี่ยงที่จะกลับมาเล่นงานมนุษย์ไปด้วย

ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะหาวิธีกำจัดพลาสติกเหล่านี้ออกไปจากน้ำ Fionn จึงได้ทดลองหาสารต่างๆ ที่จะสามารถแยกพลาสติกออกจากน้ำมาอย่างยาวนาน

 

 

เขาพบว่าหากเราใช้น้ำมันผสมกับน้ำเพื่อสร้างเป็นแม่เหล็กเหลว (Ferrofluid)  เราจะสามารถให้เจ้าแม้เหล็กเหล่านี้ในการดักจับพลาสติกในน้ำได้ ก่อนจะใช้แม่เหล็กแยกแม่เหล็กเหลวและพลาสติกที่ติดอยู่ออกมาจากน้ำอีกที

Fionn บอกว่าเขานั้นทำการทดลองในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้มาแล้วกว่า 1,000 ครั้ง เพื่อที่จะมั่นใจว่าวิธีการของเขานั้นสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ตัวอย่างวิธีการแยกไมโครพลาสติกจากน้ำของน้อง Fionn Ferreira

ในปัจจุบันวิธีการของเขาสามารถแยกไมโครพลาสติกออกจากน้ำได้ในระดับความมีประสิทธิภาพสูงถึง 87% โดยมีประสิทธิภาพมากที่สุดกับเส้นใยพลาสติกจากเครื่องซักผ้า (และมีผลน้อยที่สุดกับพลาสติกโพรพิลีน)

และแม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะทำให้เด็กหนุ่มได้รับรางวัลเป็นเงินก้อนโตแล้วก็ตาม แต่ Fionn เองก็บอกว่าเขาเองก็ยังคงวางแผนที่จะพัฒนาการประสิทธิภาพของวิธีการของเขาให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกต่อไป

 

 

ทั้งนี้เองงาน Google Science Fair ในปีนี้นั้นนับว่ามีเด็กที่มีเด็กๆ มากฝีมือเข้าร่วมอยู่มากมายหลายคนเลยทีเดียว โดยสำหรับประเทศไทยเอง เราก็มีน้องฮับหรือ ด.ช.เหมวิช วาฤทธิ์ วัย 13 ปี ที่สามารถผ่านเข้าไปยังรอบ 20 คนสุดท้าย ไปได้ด้วยโครงการการคิดค้นอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้พิการทางหูเช่นกัน

 

ที่มา unilad, cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions