นักวิจัย NASA ออกบินตรวจสอบ “เมฆไฟ” ที่สหรัฐฯ เกิดเป็นภาพสุดงามแต่ก็แฝงด้วยอันตราย


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ห้องปฏิบัติการบนเครื่องบิน DC-8 ของ NASA ได้ทำการบินผ่านก้อนเมฆขนาดใหญ่แบบ Pyrocumulonimbus หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ “เมฆไฟ” เหนือพื้นที่ทางตะวันออกของวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

ที่นั่นพวกเขาได้จับภาพสุดงดงาม ที่ราวกับไม่ใช่ภาพถ่ายบนโลกเอาไว้จำนวนหนึ่ง ก่อนที่จะทำการเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกมาในนามสำนักพิมพ์ออนไลน์ “NASA Earth Observatory” และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ที่เข้ามาพบเห็น

 

 

แต่แม้ว่าภาพที่ออกมาจะงดงามแค่ไหนก็ตาม ตัวต้นที่แท้จริงของเมฆที่เราเห็นเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ซึ่งทำให้ความร้อนและความชื้นถูกดันขึ้นไปบนฟ้าและเกิดเป็นพายุฝนฟ้าคะนองได้

เครื่องบิน DC-8 เข้าไปสำรวจเมฆไฟเหล่านี้ภายใต้โครงการ “Firex-AQ” ซึ่งเป็นดำเนินการสำรวจผลกระทบของไฟป่าในภูมิภาคต่อสภาพแวดล้อมและคุณภาพอากาศของโลก โดยร่วมมือกับกรมการบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ

 

ภาพของควันไฟที่อยู่ใต้เมฆไฟสีขาว

 

เป้าหมายหลักของการสำรวจที่เกิดขึ้น คือการทำความเข้าใจพบกระทบของควันไฟต่อคุณภาพอากาศและภูมิอากาศผ่านการเก็บข้อมูลทั้งด้านองค์ประกอบและด้านเคมี ซึ่งทำได้โดยการใช้เซ็นเซอร์เก็บข้อมูลบนเครื่องบิน

โดยนักวิทยาศาสตร์นั้น ให้ความสนใจเป็นอย่างมากในความสามารถของเมฆไฟ ซึ่งผลักควันเข้ามาในบรรยากาศชั้นสตราโตสเฟียร์จนทำให้มันสามารถแพร่กระจายและคงตัวอยู่เป็นเวลานาน สร้างปัญหาเรื้อรังให้แก่สภาพอากาศ

 

ภาพถ่ายดาวเทียมของควันและเมฆไฟจากเหตุไฟป่าในพื้นที่

 

David Peterson ผู้นำทีมพยากรณ์อากาศของ Firex-AQ อธิบายว่าการบินของ DC-8 ทำให้พวกเขาได้รับตัวอย่างที่มีความละเอียดมากที่สุดของเมฆไฟเท่าที่เคยเป็นมาในประวัติศาสตร์

ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าดีใจมากเพราะในการจัดการกับผลกระทบด้านคุณภาพอากาศจากภัยพิบัติแบบนี้ พวกเขาต้องการข้อมูลทั้งหมดที่พอจะหาได้

ทั้งนี้ต้นเหตุของไฟป่าใกล้ๆ กับวิลเลียมส์แฟลตส์ เกิดขึ้นจากเหตุฟ้าผ่าพุ่มไม้ และในวันที่ 15 สิงหาคม มีรายงานว่าไฟป่าได้กินพื้นที่ไปมากกว่า 182 ตารางกิโลเมตร แม้ว่าจะมีการควบคุมไฟป่าไปกว่า 81% แล้วก็ตาม

 

ที่มา sputniknews, cnet และ livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions