CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทสร้าง VR สำหรับผู้ประกอบการ ลอง “ฝึกไล่พนักงานออก” ก่อนใช้ในเหตุการณ์จริง

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของกิจการ เชื่อเลยว่าหนึ่งในช่วงเวลาที่ลำบากใจที่สุดก็คือการที่ต้องมา “ไล่พนักงานออก” นี่แหละ

แน่นอนว่าเราอาจจะมีความจำเป็นบางอย่างที่ต้องทำแบบนั้น แต่การได้เห็นความเศร้า ความผิดหวังของพนักงาน ก็อาจจะทำให้รู้สึกแย่ไปเลยก็ได้

แล้วจะเป็นอย่างไรหากเราได้ลอง “ฝึกซ้อม” ไล่พนักงานออก โดยมีการจำลองเหตุการณ์ขึ้นมา ซึ่งมันอาจจะทำให้เหล่าเจ้าของกิจการสามารถรับมือกับสถานการณ์จริงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

 

บริษัท Talespin ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี VR ก็เลยสร้างระบบ “การฝึกซ้อมไล่พนักงานออก” โดยการใช้ AI เข้ามามีส่วนร่วม

ซึ่ง AI จะทำการสุ่มจำลองสถานการณ์ต่างๆ ของพนักงานที่ถูกไล่ออกขึ้นมา ผ่านทางตัวละครเสมือนจริงที่มีชื่อว่า Barry เพื่อให้คุณได้ลองฝึกไล่พนักงานได้โดยไม่ซ้ำแบบ

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอโปรโมตกันที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

“สมมิตฐานที่อยู่เบื้องหลังซอฟต์แวร์นี้ จะมอบพื้นที่ในการฝึกฝนการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยการใช้ AI สร้างตัวละครที่มีความรู้สึกแบบเสมือนจริง ให้คุณได้ทดสอบและผ่านมันไปให้ได้” นาย Kyle Jackson CEO ของบริษัท Talespin กล่าว

รูปแบบการตอบสนองของ Barry คำพูดของเขา ความรู้สึกของเขา จะเป็นอย่างไร? จะโกรธ ร้องไห้ หรือออกไปด้วยความยินดี ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะทำมันให้ออกมาในรูปแบบไหน

 

 

หลังจากที่ทำการไล่ Barry ออกได้สำเร็จในแต่ละครั้ง (ผ่านทาง VR) ก็จะมีการให้คะแนน ให้ฟีดแบ็ก และข้อคิดสำคัญต่างๆ ในการจัดการระบบขององค์กร

“ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้อารมณ์ความรู้สึกของพนักงานจริงๆ ได้จาก Barry และสามารถทดลองใหม่ได้ในครั้งต่อไปเพื่อทำให้เขารู้สึกดียิ่งขึ้น” Jackson กล่าวเพิ่มเติม

 

 

อย่างไรก็ตามผลงานชิ้นนี้ยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบขั้นสุดท้าย และรอรับฟีดแบ็กจากบรรดาผู้บริโภค ก่อนที่จะนำมาขายจริงๆ แน่นอนว่ามีการแสดงความเห็นกันไปต่างๆ นานา

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตกันดูครับ…

 

“ให่ตายเถอะ คุณลองดูหน้าของ Barry สิ เข้าเหมือนเป็นคนแก่นิสัยดี ที่ทำงานกับบริษัทมาอย่างยาวนาน และเขากำลังจะเกษียณแล้วด้วยนะ ทำไมไม่ให้เขาทำงานจนเกษียณไปล่ะ จะมาไล่ออกไปทำไม!?” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

“มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยลดความเป็นมนุษยธรรมอย่างเห็นได้ชัดเลย” อีกท่านเสริม

“เรามาเสริม Mod เข้าไปทีหลังมั้ย เพิ่มระบบให้สามารถเลื่อนขั้นให้กับเขาได้แทน ไม่ต้องไล่ออกแล้วน่ะ” ชาวเน็ตอีกท่านกล่าว

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ มีความเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : talespinwebsite, Talespinyoutube, cnet


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น