พบลูกไฟสว่างจ้าพุ่งผ่านน่านฟ้าแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญบอกเป็นอุกกาบาตและอาจมีเศษเหลืออยู่


ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 02.44 ของวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 เหนือท้องฟ้าของรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา

ทีมนักดาราศาสตร์ได้ทำการจับภาพของลูกไฟประหลาดพุ่งผ่านท้องฟ้าไปด้วยความสว่างเทียบเคียงได้กับแสงของดวงจันทร์เต็มดวง

 

 

ลูกไฟประหลาดที่ว่านี้ถูกจับภาพได้โดยกล้องถ่ายภาพท้องฟ้ามุมกว้าง (All-sky camera) จำนวน 10 ตัวซึ่งตั้งอยู่ทั่วรัฐออนแทรีโอ รัฐควิเบก และกล้องบางส่วนของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นในประเทศอังกฤษ

จากการตรวจสอบของทีมนักดาราศาสตร์เป็นไปได้ว่าลูกไฟที่ถูกจับภาพได้นั้นจะมาจากสะเก็ดดาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 30 เซนติเมตร ซึ่งพุ่งเข้ามาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนเกิดความร้อนสูง และระเบิดออกเป็นชิ้นๆ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลเบื้องต้น สะเก็ดดาวเหล่านี้เริ่มลุกเป็นไฟขึ้นในระดับความสูง 93 กิโลเมตร เหนือทะเลสาบออนแทรีโอ ก่อนที่มันจะพุ่งไปทางใต้ และดับไปใกล้ๆ พื้นที่เมืองแบนครอฟในที่สุด

คุณ Peter Brown ผู้เชี่ยวชาญด้านอุกกาบาตของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมว่า มันมีความเป็นไปได้สูงที่ลูกไฟในครั้งนี้จะทิ้งอุกกาบาตจำนวนหนึ่งไว้ตามพื้นที่เมืองแบนครอฟ เนื่องจากแสงสว่างจากลูกไฟดับไปในระดับความสูงค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าชิ้นส่วนบางส่วนของมันจะต้องรอดมาถึงพื้น

 

 

หากคำนวนจากขนาดของลูกไฟแล้ว เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีน้ำหนักได้ตั้งแต่ 10-100 กรัม ซึ่งแม้ว่าจะไม่ถือว่าใหญ่มากแต่ก็น่าจะสามารถนำมาซึ่งข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับตัวสะเก็ดดาวที่ระเบิดไปได้เช่นกัน

ดังนั้นแล้วทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ข้อความร่วมมือกับคนในพื้นที่ว่า หากได้ยินเสียงประหลาดคล้ายระเบิด หรือพบวัตถุที่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับลูกไฟลูกนี้ สิ่งแรกที่พวกเขาควรทำก็คือการติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น หรือราชพิพิธภัณฑ์ออนตาริโอ (Royal Ontario Museum) เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบนั่นเอง

 

 วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก Western University

ที่มา livescience, space

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions