CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

3 แพทย์หญิงขึ้นศาลข้อหาฆาตกรรม ช่วยหญิงวัย 38 จบชีวิต คดีการุณยฆาตเคสแรกของเบลเยี่ยม

ทางเลือกตัดสินใจที่จะหยุดหรือจบชีวิตของตัวเองตามวิถีการุณยฆาตนั้น มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่ยินยอมและให้อนุญาตตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งในการตัดสินใจแต่ละครั้งต้องมีความรัดกุม ถูกต้อง และอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

 

Tine Nys (คนกลาง)

 

ในขณะที่ประเทศเบลเยี่ยมเป็นอีกหนึ่งประเทศที่รับรองการการุณยฆาตให้ถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2002 แต่ทว่ากลับเกิดเป็นคดีฆาตกรรมที่มีการการุณยฆาตเกี่ยวข้อง โดยมีแพทย์หญิง 3 รายร่วมกันลงมือ

แพทย์หญิงทั้ง 3 รายผู้ไม่ถูกเปิดเผยชื่อ ถูกกล่าวหาร่วมกันวางยานาง Tine Nys ในวันที่ 27 เมษายน 2010 อย่างผิดกฎหมาย

 

อัยการระบุว่าเหยื่อไม่ได้เป็นโรคทางจิตเวชที่รักษาไม่ได้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขหลักที่จะเข้าข่ายรองรับการการุณยฆาต และจากการก่อเหตุในครั้งนี้ แพทย์หญิงทั้ง 3 รายจะต้องขึ้นศาลและกลายเป็นคดีแรกที่มีการุณยฆาตเข้ามาเกี่ยวข้องของประเทศเบลเยี่ยม

 

 

แพทย์หญิงทั้ง 3 ลงชื่อเป็นผู้รับรองกระบวนการทั้งหมด และมีส่วนร่วมลงมือฉีดยาให้นาง Nys เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทั่วไปและเป็นจิตแพทย์ด้วย

ทางครอบครัวระบุว่าในปี 2018 เธอต้องทนทุกข์กับอาการอกหักจากความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีนัก และด้วยเหตุนี้ทำให้เธอนำมาใช้อ้างเหตุผลเสียสติมีอาการทางจิต เพื่อให้ผ่านเงื่อนไขการทำการุณยฆาต

 

 

นอกจากนั้นแล้วทางครอบครัวได้ให้การเพิ่มเติมว่ากระบวนการทั้งหมดไม่มีความเป็นมืออาชีพ นาง Sophie พี่สาวของผู้ตายเห็นว่าในจังหวะหนึ่ง น้องสาวของตนร้องขอให้หมอหยุดก่อนจะใช้เข็มฉีดยาเข้าไปด้วย

อย่างไรก็ดี ทางอัยการได้อ่านคำฟ้องร้องให้แพทย์ทั้ง 3 ได้รับทราบและให้โอกาสพวกเธอได้ชี้แจงต่อหน้าศาล ซึ่งถ้าหากพบว่าพวกเธอมีความผิดจริงก็ต้องจำคุกกันไปตามระเบียบ

 

 

สำหรับกฎหมายของเบลเยี่ยมจะอนุญาตให้ผู้ใหญ่ร้องของสิทธิ์ในการตายได้ บนเงื่อนไขทางด้านสุขภาพร่างกายหรือสภาพจิตใจที่มีอาการสาหัสรุนแรงหรือเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งกฎหมายตัวดังกล่าวขยายขอบเขตรองรับถึงเด็กที่ป่วยหนักในปี 2014 ด้วย

 

ที่มา: reuters, theguardian, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น