Alexandra Ried สาวผิวสีคนแรก ที่ก้าวผ่านกำแพงภาษาและได้เดบิวต์ในวงการ K-Pop


3.4k shares

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสของ K-Pop นั้นเป็นกระแสที่มีผลต่อวงการเพลงบ้านเรามานานพอสมควร ซึ่งในปัจจุบันนี้กระแสของ K-Pop นั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ในเอเชียแล้วเท่านั้น

เพราะล่าสุดนี้จากกระแสของวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง BLACKPINK และวงบอยแบนด์อย่าง BTS ที่ได้ผลตอบรับค่อนข้างดีจากโซนอเมริกาและยุโรป ทำให้กระแสของ K-Pop เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในต่างแดน

ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่มากนัก แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้าที่กระแส K-Pop จะเริ่มก้าวสู่ตลาดต่างประเทศนี้ มีสาวผิวสีคนหนึ่งได้ก้าวเข้าสู่วงการ K-Pop ได้สำเร็จเป็นคนแรกด้วย!!

 

https://www.instagram.com/p/B1zxIIjA67y/

 

พบกับ Alexandra Ried หรือ Alex สาวอเมริกันเชื่อสายแอฟริกา ที่กลายเป็นคนผิวสีคนแรกที่สามารถเข้าสู่วงการ K-Pop ได้สำเร็จในฐานะของสมาชิกวง BP RaNia ในปี 2015

โดย Alex เผยว่าเธอได้รับการชักชวนจากแมวมองที่สตูดิโออัดเสียงในลอสแองเจลิส และด้วยความที่เธอเป็นแฟน K-Pop อยู่แล้วด้วย ทำให้เธอตัดสินใจที่จะบินไปเกาหลีเพื่อฝึกฝนในฐานะไอดอลหญิงทันที

 

 

อย่างไรก็ตาม ในวงการนี้ไม่ง่าย เพราะการแข่งขันสูงมากๆ และยิ่งเธอไม่ใช่คนเอเชียด้วย ทำให้เธอกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยมีไอดอลคนไหนที่เป็นเหมือนเธอมาก่อน

แต่ความพยายามที่แรงกล้านั้นช่วยให้เธอผ่านจุดนั้นมาได้ เธอพยายามไม่ตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเอง เธอตั้งใจฝึกฝนอย่างหนัก นเธอพัฒนาขึ้นมาก จากเด็กฝึก ในที่สุดเธอก็ได้เดบิวต์ในฐานะสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปจนได้

 

https://www.instagram.com/p/Blt2rnehkm4/?utm_source=ig_embed

 

เรื่องที่น่าห่วงเรื่องต่อไปของเธอก็คือ ประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่ชาตินิยมค่อนข้างสูง แม้จะเป็นไอดอลที่มีความสามารถสูง แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติก็อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

แต่โชคดีที่กรณีของ Alex เธอได้รับความรักและประสบการณ์เชิงบวกจากแฟนคลับเกาหลีมากมาย

 

“ฉันรู้สึกได้รับการยอมรับจากแฟนๆ ชาวเกาหลีเป็นอย่างดี  เรื่องการเหยียดเชื้อชาติที่ฉันเคยพบทั้งต่อหน้าและลับหลัง ฉันเลือกที่จะเมินมันและทำให้สุดความสามารถเพื่อคว้าโอกาส มากกว่าเก็บไปคิดมาก

มีชาวเกาหลีหลายคนที่สนับสนุนฉัน คอยเขียนจดหมายให้กำลังใจ ส่งของขวัญที่จะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่อเมริกามาให้

นอกจากนี้ยังคอยมาให้กำลังใจตอนที่ขึ้นโชว์ แถมยังร้องเพลงเสียงดังพร้อมกับตอนที่ฉันออกมาโชว์อีกด้วย”

 

https://www.instagram.com/p/BXZMq6QBtQe/?utm_source=ig_embed

 

การเป็นสาวผิวสีคนแรกของวงการไอดอลเกาหลี ทำให้ Alex เปรียบเสมือนคนที่เปิดประตูของชาวต่างชาติที่ไม่ใช่เอเชียสู่วงการเกาหลี เธอพร้อมสนับสนุนให้ทุกคนที่มีความฝันในการเป็นไอดอลเกาหลีเข้ามาคัดเลือก

แม้ว่าปัจจุบันนี้ Alex หมดสัญญากับวงและได้กลับมาใช้ชีวิตในฐานะศิลปินเดี่ยวที่อเมริกาตามเดิม แต่เธอก็ยังไม่ทิ้งวิถีของไอดอลเกาหลี ยังคงนำวัฒนธรรม แนวเพลง และภาษาเกาหลีมาใช้ในการแต่งผลงานใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, thealexreid

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions