CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเผย การทดลองอบคุกกี้ในอวกาศสำเร็จแล้ว และกำลังส่งตัวอย่างกลับโลกเพื่อการวิจัย

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา องค์การอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ “นาซา” ได้ทำการส่งอุปกรณ์จำนวนมากขึ้นจากพื้นโลกไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

แต่ต่างไปจากการขนส่งตามปกติ ในบรรดาอุปกรณ์ที่ถูกส่งขึ้นไปในวันนั้นยังคงมีของแปลกๆ อย่าง “เตาอบคุกกี้” รวมอยู่ด้วย ซึ่งทางองค์การนาซาบอกว่าจะถูกใช้ในการทดลองสังเกตผลกระทบของความร้อนสูงและภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่มีต่อคุกกี้ที่อบขึ้นมา

 

 

และแล้วหลังจากที่การทดลองได้จบลงไปบนอวกาศ เมื่อล่าสุดนี้เองทางนาซาก็ได้มีการออกมาประกาศว่าการทดลองอบคุกกี้ในเวลานั้น ได้สำเร็จลงด้วยดีแล้ว

อ้างอิงจากในรายงานที่ออกมา เตาอบคุกกี้ที่ถูกส่งขึ้นไปนั้นเป็นเตาอบที่สั่งทำขึ้นมาแบบพิเศษโดยโรงแรมในเครือ Hilton’s DoubleTree โดยมันถูกทำขึ้นให้มีรูปร่างเป็นภาชนะทรงกระบอกหุ้มฉนวน ออกแบบมาเพื่ออบสินค้าในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย และมีความสามารถแม้แต่การทำให้คุกกี้เย็นตัวลงภายในเครื่องเดียว

 

 

ด้วยความที่ว่าสภาพแรงแรงโน้มถ่วงตำของสถานีอวกาศนานาชาติ ทำให้การนำพาความร้อนเกิดขึ้นได้ยาก อุณหภูมิที่จำเป็นสำหรับการอบจึงถูกสร้างขึ้นผ่านระบบทำความร้อนไฟฟ้าคล้ายกับที่พบในเครื่องปิ้งขนมปังแทน

เมื่อการทดลองในขั้นต้นจบลงทางโรงแรมก็ได้มีการออกมารายงานว่า นักบินอวกาศนั้นสามารถทำการอบคุกกี้ขึ้นได้จริงๆ เป็นจำนวน 5 ชิ้น อย่างไรก็ตามรายละเอียดของคุกกี้ที่ออกมานั้น ยังไม่ได้มีการเปิดเผยแต่อย่างไร

สิ่งเดียวที่เราพอจะทราบ คือดูเหมือนว่าแม้แต่ทีมนักบินอวกาศผู้ทำการอบคุกกี้เอง ก็จะไม่มีโอกาสได้ทานคุกกี้ที่อบเสร็จแล้วทั้งห้าชิ้นนี้แต่อย่างไร นั่นเพราะตัวคุกกี้ทั้งหมดจะต้องถูกนำส่งกลับมาบนโลกอีกครั้ง เพื่อการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เสียก่อน

 

 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่การทดลองขั้นต่อไปนี้จบลงด้วยดี มันก็จะมีความเป็นไปได้สูงมากที่ในอนาคตองค์การนาซาจะมีการหาทางที่จะทำให้มนุษย์สามารถปรุงอาหารอื่นๆ ในอวกาศต่อไป

เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าการได้ทานอาหารร้อนๆ อร่อยๆ ย่อมส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและด้านจิตใจของนักบินเป็นแน่ ซึ่งเราสามารถยืนยันแนวคิดนี้ได้จากรอยยิ้มของเหล่านักบินในตอนที่อบคุกกี้นั่นเอง

 

 

ที่มา allthatsinteresting, space และ apnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น