ฟอสซิลใหม่จากจีน สู่การไขปริศนาที่ว่า “ไดโนเสาร์” ในอดีตนั้น “ปั่มปั๊ม” กันยังไงนะ??


6.3k shares

ด้วยปริมาณฟอสซิลที่ถูกพบตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะมีความคิดว่าเรารู้เรื่องราวแทบทั้งหมดเกี่ยวกับไดโนเสาร์แล้วในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มาเรากับไม่เคยมีหลักฐานที่ชัดเจนเลยว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ในอดีตนี้ แท้จริงแล้วมีการปัสสาวะ อุจจาระ หรือแม้แต่สืบพันธุ์อย่างไร

แต่ปริศนาที่เคยคาใจนักวิทยาศาสตร์มาตลอดนี้ ก็อาจจะได้รับข้อสรุปแล้วก็ได้

 

 

เมื่อล่าสุดนี้เอง ภายใน ซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ซิตตะโกซอรัส (Psittacosaurus) จากประเทศจีนนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะได้ค้นพบหลักฐานของ “รูทวาร” ไดโนเสาร์เป็นครั้งแรก และมันก็แปลกอย่าบอกใครเลยด้วย

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ไดโนเสาร์ซิตตะโกซอรัสที่ถูกตรวจสอบในครั้งนี้ เชื่อว่ามีอายุได้ตั้งแต่ 65-145 ล้านปี

โดยมันมีจุดเด่นอยู่ที่ส่วนท้ายของตัวไดโนเสาร์ ซึ่งยังคงมีความสมบูรณ์มากพอที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์เห็นตำแหน่งของอวัยวะสำคัญต่างๆ ได้

ซึ่งนั่นก็ทำให้พวกเขาทราบว่าไดโนเสาร์นั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีรูขับถ่ายเพียงรูเดียวเท่านั้น เรียกว่าช่องโคลเอกา และพวกมันก็น่าจะใช้รูดังกล่าวทั้ง ปัสสาวะ อุจจาระ สืบพันธุ์ และวางไข่เลย

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลก แต่ในความเป็นจริงแล้วแม้ในปัจจุบันสัตว์หลายชนิดในตระกูลสัตว์ปีกและสัตว์เลื้อยคลานเอง บ่อยครั้งก็มักจะมีรูขับถ่ายเพียงรูเดียวเช่นกัน

“มันเป็นอะไรที่มีเอกลักษณ์มาก ช่องโคลเอกาส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะเป็นร่อง บางทีก็แยกแนวตั้งบางทีก็แยกเป็นรูปหน้ายิ้ม”

“แต่ช่องที่เราพบกลับเป็นรูปตัววีพร้อมส่วนกลีบ 2 อัน ซึ่งไม่มีสัตว์ที่มีชีวิตใดเลยซึ่งจะมีช่องลักษณะเช่นนี้”

คุณ Jakob Vinther นักบรรพชีวินวิทยาและอาจารย์อาวุโสจากมหาวิทยาลัยบริสตอลระบุ

“มันอาจจะมีส่วนคล้ายกับของจระเข้อยู่บ้าง แต่ก็มีเอกลักษณ์สูงอยู่ดี”

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่ลักษณะรูที่พบนั้น ยังคงไม่ถือว่าเป็นหลักฐานโดยตรงที่ทำให้เราทราบได้ว่าตกลงแล้วไดโนเสาร์ นั้นมีวิธีการผสมพันธุ์อย่างไรกันแน่

เพราะจนถึงปัจจุบันเรายังไม่เคยพบฟอสซิลของไดโนเสาร์ตัวใดๆ เลยที่ตายไประหว่างขั้นตอนนี้ แถมชิ้นเนื้ออวัยวะเพศของไดโนเสาร์ตัวผู้เองก็ไม่ใช่อะไรที่จะพบได้ง่ายๆ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามจากสิ่งที่เราพบในครั้งนี้ มันก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มค่อนข้างมั่นใจเลยว่า ไดโนเสาร์นั้นน่าจะใช้เจ้ารูที่พบในขั้นตอนการผสมพันธุ์ด้วยเป็นแน่นั่นเอง

 

ที่มา cnn, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions