CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลก ที่สามารถพิชิต “ไตรกีฬาคนเหล็ก” ได้สำเร็จ!!

เพื่อนๆ บางคนน่าจะได้ยินชื่อของการแข่งขัน ‘ไตรกีฬาคนเหล็ก’ (Ironman Triathlon) หนึ่งในการแข่งขันที่ขึ้นชื่อว่าโหดหินที่สุดในโลก

นั่นก็เพราะว่าผู้เข้าแข่งขันจำเป็นต้อง ว่ายน้ำเป็นระยะทาง 2.4 ไมล์ (3.86 กิโลเมตร), ขี่จักรยาน 112 (180.25 กิโลเมตร) และวิ่งฟูลมาราธอน 26.2 ไมล์ (42.2 กิโลเมตร)

 

โดยจะต้องทำทั้งหมดนั้นให้ครบภายในระยะเวลา 17 ชั่วโมง

 

ดูจากระยะทางและความทรหดก็น่าจะพอเดากันได้แล้วว่ามันเป็นการแข่งขันที่หฤโหดมากขนาดไหน ทว่าผู้คนจำนวนมากทั่วโลกก็ยังคงให้ความสนใจ เข้าชิงชัยเพื่อหวังที่จะพิชิตการแข่งขันนี้

 

หนึ่งในนั้นก็คือชายหนุ่มจากรัฐฟลอริดาที่มีชื่อว่า Chris Nikic

 

Chris คือหนึ่งในนักกีฬาที่ร่วมเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กที่จัดขึ้นในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา

และสิ่งที่ทำให้ชายวัย 21 ปีคนนี้กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก นั่นก็เพราะว่าเขาคือ “ผู้ป่วยดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลกที่สามารถพิชิตการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็ก” ได้สำเร็จ

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ของคนในครอบครัว เล่าว่า Chris เริ่มฝึกฝน พัฒนาสมรรถภาพทางร่างกายตั้งแต่เมื่อช่วงหลายปีก่อน ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ว่า เขาต้องการที่จะพิชิตการแข่งขันสุดโหดที่ว่านี้

ซึ่งก่อนหน้านั้น Chris ก็เคยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา Special Olympics (โอลิมปิกสำหรับผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา) จนทำให้เขามีโอกาสได้รู้จักกับ Dan Grieb ชายผู้เคยเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กมาแล้วถึง 16 ครั้ง

นับตั้งแต่ตอนนั้น Dan จึงช่วยฝึกฝนให้ Chris สำหรับการเตรียมความพร้อม พัฒนาศักยภาพในแต่ละด้านให้เพิ่มขึ้นทีละนิดๆ จนกระทั่งไปถึงจุดที่มั่นใจว่าเขาจะสามารถลงแข่งขันได้

 

.

 

ในปีนี้ Chris จึงพกพาเอาความมุ่งมั่นมาเต็มอัตราศึก ก้าวเข้าสู่โลกที่ต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจ และในที่สุดเขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จ ด้วยเวลารวม 16 ชั่วโมง 46 นาที

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณ Dan ที่นอกจากจะช่วยฝึกซ้อมให้กับเขาแล้ว ยังคอยดูแล Chris ตลอดเส้นทางเลยด้วย

(โดยจะมีเชือกผูกเอวทั้งสองคนเอาไว้ ตามกฎของการแข่งขันสำหรับนักกีฬาที่มีความบกพร่องที่ต้องมีคนดูแลเป็นพิเศษ)

 

แม้จะมี Dan ร่วมทาง แต่สิ่งสำคัญก็คือความพยายามของ Chris เอง

.

.

 

ทางด้าน Nik พ่อของ Chris เขาก็รู้สึกภูมิใจในความสำเร็จของลูกชายเอามากๆ พร้อมกับเล่าถึงมุมมองที่มีต่อความบกพร่องของ Chris ว่า…

“เมื่อลูกของคุณเกิดมาพร้อมกับอาการดาวน์ซินโดรม ทุกคนก็มักจะคอยบอกเราอยู่เรื่อยๆ ว่าลูกของเราจะไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง หรือว่ามันเป็นเรื่องยากขนาดไหนสำหรับเขา…

ทว่า Chris ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ถ้าเขาสามารถพิชิตการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กได้ เขาก็สามารถทำทุกอย่างที่ต้องการได้ไม่ต่างกัน

สิ่งแรกที่เราต้องทำคือการเปิดประตูหลายๆ บ้านให้เขาได้ลองเผชิญกับหลายๆ สิ่งด้วยตัวเอง”

 

คลิปการลงแข่งขันไตรกีฬาของ Chris

 

หลังจากที่ Chris ก็ตั้งเป้าที่จะเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้นในฮาวาย ปี 2021

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Triathlete , Today , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น