หนุ่มดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลก ที่สามารถพิชิต “ไตรกีฬาคนเหล็ก” ได้สำเร็จ!!


เพื่อนๆ บางคนน่าจะได้ยินชื่อของการแข่งขัน ‘ไตรกีฬาคนเหล็ก’ (Ironman Triathlon) หนึ่งในการแข่งขันที่ขึ้นชื่อว่าโหดหินที่สุดในโลก

นั่นก็เพราะว่าผู้เข้าแข่งขันจำเป็นต้อง ว่ายน้ำเป็นระยะทาง 2.4 ไมล์ (3.86 กิโลเมตร), ขี่จักรยาน 112 (180.25 กิโลเมตร) และวิ่งฟูลมาราธอน 26.2 ไมล์ (42.2 กิโลเมตร)

 

โดยจะต้องทำทั้งหมดนั้นให้ครบภายในระยะเวลา 17 ชั่วโมง

 

ดูจากระยะทางและความทรหดก็น่าจะพอเดากันได้แล้วว่ามันเป็นการแข่งขันที่หฤโหดมากขนาดไหน ทว่าผู้คนจำนวนมากทั่วโลกก็ยังคงให้ความสนใจ เข้าชิงชัยเพื่อหวังที่จะพิชิตการแข่งขันนี้

 

หนึ่งในนั้นก็คือชายหนุ่มจากรัฐฟลอริดาที่มีชื่อว่า Chris Nikic

 

Chris คือหนึ่งในนักกีฬาที่ร่วมเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กที่จัดขึ้นในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา

และสิ่งที่ทำให้ชายวัย 21 ปีคนนี้กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก นั่นก็เพราะว่าเขาคือ “ผู้ป่วยดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลกที่สามารถพิชิตการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็ก” ได้สำเร็จ

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ของคนในครอบครัว เล่าว่า Chris เริ่มฝึกฝน พัฒนาสมรรถภาพทางร่างกายตั้งแต่เมื่อช่วงหลายปีก่อน ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ว่า เขาต้องการที่จะพิชิตการแข่งขันสุดโหดที่ว่านี้

ซึ่งก่อนหน้านั้น Chris ก็เคยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา Special Olympics (โอลิมปิกสำหรับผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา) จนทำให้เขามีโอกาสได้รู้จักกับ Dan Grieb ชายผู้เคยเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กมาแล้วถึง 16 ครั้ง

นับตั้งแต่ตอนนั้น Dan จึงช่วยฝึกฝนให้ Chris สำหรับการเตรียมความพร้อม พัฒนาศักยภาพในแต่ละด้านให้เพิ่มขึ้นทีละนิดๆ จนกระทั่งไปถึงจุดที่มั่นใจว่าเขาจะสามารถลงแข่งขันได้

 

.

 

ในปีนี้ Chris จึงพกพาเอาความมุ่งมั่นมาเต็มอัตราศึก ก้าวเข้าสู่โลกที่ต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจ และในที่สุดเขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จ ด้วยเวลารวม 16 ชั่วโมง 46 นาที

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณ Dan ที่นอกจากจะช่วยฝึกซ้อมให้กับเขาแล้ว ยังคอยดูแล Chris ตลอดเส้นทางเลยด้วย

(โดยจะมีเชือกผูกเอวทั้งสองคนเอาไว้ ตามกฎของการแข่งขันสำหรับนักกีฬาที่มีความบกพร่องที่ต้องมีคนดูแลเป็นพิเศษ)

 

แม้จะมี Dan ร่วมทาง แต่สิ่งสำคัญก็คือความพยายามของ Chris เอง

.

.

 

ทางด้าน Nik พ่อของ Chris เขาก็รู้สึกภูมิใจในความสำเร็จของลูกชายเอามากๆ พร้อมกับเล่าถึงมุมมองที่มีต่อความบกพร่องของ Chris ว่า…

“เมื่อลูกของคุณเกิดมาพร้อมกับอาการดาวน์ซินโดรม ทุกคนก็มักจะคอยบอกเราอยู่เรื่อยๆ ว่าลูกของเราจะไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง หรือว่ามันเป็นเรื่องยากขนาดไหนสำหรับเขา…

ทว่า Chris ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ถ้าเขาสามารถพิชิตการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กได้ เขาก็สามารถทำทุกอย่างที่ต้องการได้ไม่ต่างกัน

สิ่งแรกที่เราต้องทำคือการเปิดประตูหลายๆ บ้านให้เขาได้ลองเผชิญกับหลายๆ สิ่งด้วยตัวเอง”

 

คลิปการลงแข่งขันไตรกีฬาของ Chris

 

หลังจากที่ Chris ก็ตั้งเป้าที่จะเข้าแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้นในฮาวาย ปี 2021

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Triathlete , Today , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments