แพทย์สหรัฐฯ ปลูกถ่ายหน้าและมือสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก คืนรอยยิ้มให้ชายผู้ถูกไฟคลอก


นับว่าเป็นข่าวความสำเร็จที่น่ายินดีอีกข่าวหนึ่งในวงการแพทย์ของโลกไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา

ทีมแพทย์จาก ศูนย์การแพทย์ NYU Langone Medical Center ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายหน้าและมือ 2 ข้างเคสแรกของโลก คืนรอยยิ้มให้แก่ชายผู้ถูกไฟเผาใบหน้าได้อีกครั้ง

 

 

โดยคนไข้ผู้เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายในครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ Joe Dimeo ชายผู้ซึ่งในปี 2018 ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง เกิดหลับในจนรถพลิกคว่ำไฟลุกท่วม

ทำให้เขาต้องทุกทรมานจากแผลไฟไหม้ระดับ 3 (หนังกำพร้า และหนังแท้ถูกทำลายโดยสมบูรณ์) กินพื้นที่เกือบ 80% ของร่างกาย รวมทั้งเปลือกตา หู นิ้วมือ แทบไม่สามารถขยับกล้ามเนื้อเพื่อแสดงอารมณ์ได้ด้วยซ้ำ

 

 

แต่แม้ว่าบาดแผลจะรุนแรงในระดับนี้คุณ Joe Dimeo ก็ยังไม่หมดหวังที่จะกลับไปใช้ชีวิตปกติ เพราะ 2 ปีต่อมาในเดือนสิงหาคม 2020 ชายคนนี้ก็มีโอกาสได้เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนชีวิตจนได้

เมื่อศูนย์การแพทย์ NYU Langone Medical Center ตกลงที่จะระดมทีมแพทย์ร่วม 80 ชีวิต ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือทั้ง 2 ข้างเป็นครั้งแรกของโลก

 

 

โดยนี่เป็นการผ่าตัดที่กินเวลายาวนานถึง 23 ชั่วโมง เพื่อนำเนื้อเยื่อใบหน้าและมือจากผู้บริจาคไปปลูกถ่ายให้คุณ Joe ซึ่งเป็นการกระทำที่เสี่ยงมากๆ และอาจทำให้เขาเสียชีวิตได้เลยหากการผ่าตัดเกิดปัญหาขึ้น

นับว่าเป็นโชคดีของคุณ Joe มากที่ด้วยฝีมือของทีมแพทย์ที่เขาร่วมการผ่าตัดในที่สุดใบหน้าของเขาก็ถูกปลูกถ่ายได้สำเร็จในที่สุด

 

 

นั่นเพราะแม้หลังจากผ่าตัดคุณ Joe จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไปถึง 45 วันและต้องเข้ารับการบำบัดอีกเกือบ 2 เดือนก็ตาม

แต่ในตอนนี้เขาก็สามารถขยับมือ ลืมตาขึ้น และยิ้มด้วยใบหน้าด้วยตัวเองอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สร้างความประทับใจให้ทีมแพทย์เป็นอย่างมาก

 

 

“Joe นั่นมีสุขภาพดี อายุน้อย แข็งแรง ชอบออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ที่สำคัญเขามีองค์ประกอบพิเศษอีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการผ่าตัดครั้งนี้” คุณ Eduardo Rodriguez หัวหน้าทีมแพทย์ระบุ

“เขามีทั้งแรงจูงใจระดับสูง และความหวังอันยิ่งใหญ่ ต่อการมีชีวิตต่อไปจริงๆ”

 

 

และแน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เอง ก็คงจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยที่กำลังหมดหวังหลายๆ รายได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา cnn, nyulangone

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments