แพทย์แคนาดา พบการติดไวรัส H1N2 สายพันธุ์หายากในมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประเทศ


ในยุคสมัยที่การแพร่ระบาดของไวรัสกลายเป็นเรื่องที่ทั่วโลกต้องจับตามองเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในหลายๆ ประเทศจะมีการจับตาดูไวรัสใหม่ๆ ที่มีผลกระทบคนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง แคนาดาได้มีการออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ค้นพบการติดไวรัส H1N2 สายพันธุ์หายากในมนุษย์เป็นครั้งแรกของประเทศเข้าให้แล้ว

 

 

ไวรัส H1N2 ที่กล่าวมาในครั้งนี้ “ไม่ใช่” ไข้หวัดใหญ่ในสายพันธุ์ H1N1 ที่เคยระบาดหนักในช่วงปี 2009 แต่เป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A ที่มักแพร่ระบาดในสุกรที่อเมริกาเหนือ

โดยเจ้าไวรัสตัวนี้ตามปกติได้มีการงานการโดดข้ามมาสู่คนเป็นบางครั้ง และอาจจะมีผลกระทบได้หลากหลายรูปแบบ

 

 

ในกรณีนี้ไวรัส H1N2 ที่ติดสู่คน ได้กลายเป็นไวรัส H1N2v ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยที่หาพบได้ยาก และที่ผ่านๆ มาเคยถูกพบแค่ 27 ครั้ง แม้นับรวมกันทั่วโลก

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอัลเบอร์ตา ไวรัส H1N2v ในครั้งนี้ถูกค้นพบเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม

โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้นคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่นความระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติเล็กน้อย ในขณะที่ มีอาการไอ หนาวสั่น และปวดศีรษะ ร่วมด้วย

 

ภาพอนุภาคไวรัสไข้หวัดใหญ่

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ผู้ป่วยซึ่งถูกพบในแคนาดานั้นในปัจจุบันได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วแล้ว

แถมด้วยความที่โรคดังกล่าว ถือว่าแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ยาก บวกกับการที่ในประเทศกำลังมีการตรวจสอบโรคมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงไม่พบร่องรอยใดๆ ว่าไวรัสได้แพร่กระจายออกไปเลยด้วย

“จริงอยู่ว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N2) ในภาคกลางของอัลเบอร์ตา แต่ขณะนี้มันก็ดูจะเป็นเพียงกรณีเดียว และไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น”

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอัลเบอร์ตา ระบุ ก่อนที่คุณ Deena Hinshaw หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ด้านสุขภาพของอัลเบอร์ตา จะเสริมว่า

“ในตอนนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ร่วมมือกับกรมการเกษตรและป่าไม้แห่งอัลเบอร์ตา เพื่อสอบสวนหาแหล่งที่มาของไวรัสและตรวจสอบว่าไม่มีการแพร่กระจายอื่นๆ เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

 

คุณ Deena Hinshaw หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ด้านสุขภาพของอัลเบอร์ตา

 

ดังนั้น แม้ว่าข่าวการค้นพบไวรัสสายพันธุ์หายากในแคนาดาก็ตาม ตัวไวรัสเองก็ไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะกังวลมากเกินไปนัก อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา forbes, iflscience และ canada

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions