CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์แคนาดา พบการติดไวรัส H1N2 สายพันธุ์หายากในมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประเทศ

ในยุคสมัยที่การแพร่ระบาดของไวรัสกลายเป็นเรื่องที่ทั่วโลกต้องจับตามองเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในหลายๆ ประเทศจะมีการจับตาดูไวรัสใหม่ๆ ที่มีผลกระทบคนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง แคนาดาได้มีการออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ค้นพบการติดไวรัส H1N2 สายพันธุ์หายากในมนุษย์เป็นครั้งแรกของประเทศเข้าให้แล้ว

 

 

ไวรัส H1N2 ที่กล่าวมาในครั้งนี้ “ไม่ใช่” ไข้หวัดใหญ่ในสายพันธุ์ H1N1 ที่เคยระบาดหนักในช่วงปี 2009 แต่เป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A ที่มักแพร่ระบาดในสุกรที่อเมริกาเหนือ

โดยเจ้าไวรัสตัวนี้ตามปกติได้มีการงานการโดดข้ามมาสู่คนเป็นบางครั้ง และอาจจะมีผลกระทบได้หลากหลายรูปแบบ

 

 

ในกรณีนี้ไวรัส H1N2 ที่ติดสู่คน ได้กลายเป็นไวรัส H1N2v ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยที่หาพบได้ยาก และที่ผ่านๆ มาเคยถูกพบแค่ 27 ครั้ง แม้นับรวมกันทั่วโลก

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอัลเบอร์ตา ไวรัส H1N2v ในครั้งนี้ถูกค้นพบเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม

โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้นคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่นความระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติเล็กน้อย ในขณะที่ มีอาการไอ หนาวสั่น และปวดศีรษะ ร่วมด้วย

 

ภาพอนุภาคไวรัสไข้หวัดใหญ่

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ผู้ป่วยซึ่งถูกพบในแคนาดานั้นในปัจจุบันได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วแล้ว

แถมด้วยความที่โรคดังกล่าว ถือว่าแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ยาก บวกกับการที่ในประเทศกำลังมีการตรวจสอบโรคมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงไม่พบร่องรอยใดๆ ว่าไวรัสได้แพร่กระจายออกไปเลยด้วย

“จริงอยู่ว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N2) ในภาคกลางของอัลเบอร์ตา แต่ขณะนี้มันก็ดูจะเป็นเพียงกรณีเดียว และไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น”

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอัลเบอร์ตา ระบุ ก่อนที่คุณ Deena Hinshaw หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ด้านสุขภาพของอัลเบอร์ตา จะเสริมว่า

“ในตอนนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ร่วมมือกับกรมการเกษตรและป่าไม้แห่งอัลเบอร์ตา เพื่อสอบสวนหาแหล่งที่มาของไวรัสและตรวจสอบว่าไม่มีการแพร่กระจายอื่นๆ เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

 

คุณ Deena Hinshaw หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ด้านสุขภาพของอัลเบอร์ตา

 

ดังนั้น แม้ว่าข่าวการค้นพบไวรัสสายพันธุ์หายากในแคนาดาก็ตาม ตัวไวรัสเองก็ไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะกังวลมากเกินไปนัก อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา forbes, iflscience และ canada


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น