เซี่ยงไฮ้เผยรักษาคนไข้รายแรกได้สำเร็จ เช่นเดียวกับเจ้อเจียงปล่อยคนไข้รายแรกกลับบ้านแล้ว


ในช่วงที่ผ่านมามีข่าวคราวเกี่ยวกับจำนวนผู้มีอาการหายดีจากไวรัสโคโรนามากขึ้น ด้วยการเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนกระทั่งปลอดเชื้อ สามารถเดินทางกลับบ้านได้ตามปกติ

 

 

จากรายงานของ Beijing Daily สื่อหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนระบุว่าในวันที่ 24 มกราคม 2020 ทางคณะกรรมการสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรกตั้งแต่เริ่มมีการระบาดได้รับการรักษาจนหายและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

 

 

หญิงวัย 56 ปีนามว่า Chen ผู้อยู่อาศัยในเมืองอู่ฮั่นนานหลายปี มีอาการไข้ขึ้นสูงและอ่อนแรงเมื่อวันที่ 10 มกราคม และเข้าพักรักษาตัวในวันที่ 12 มกราคม จนกระทั่งผ่านไปได้ 6 วันอาการทางระบบหายใจเริ่มดีขึ้น ผลตรวจเลือดหาเชื้อไวรัสเป็นลบ รวมถึงผลสแกนปอด

นาง Chen สามารถออกจากโรงพยาบาลได้หลังจากที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ อย่างไรก็ดีไม่มีการรายงานถึงวิธีการรักษาแต่อย่างใด

 

 

ในขณะเดียวกันในรายงานของช่อง CGTN ชายวัย 46 ปีแซ่ Yang เป็นผู้ป่วยไวรัสโคโรนารายแรกของมณฑลเจ้อเจียง ที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยบาลในวันที่ 24 มกราคม 2020

นาย Yang เป็นผู้อยู่อาศัยในเมืองอู่ฮั่นเช่นเดียวกัน เริ่มมีอาการปวดหัวและไข้ขึ้นสูงหลังเดินทางออกจากอู่ฮั่นในวันที่ 3 มกราคม

 

 

กรณีนี้ญาติระบุว่าแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทราบตั้งแต่นาย Yang มีอาการในระยะเริ่มต้น และส่งตัวให้ทางโรงพยาบาลทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จนกระทั่งหายเป็นปกติ

 

 

ในส่วนของนายแพทย์ Dai Jianyi ระบุว่าประชาชนไม่ควรแตกตื่นตกใจกลัว เพราะไวรัสสามารถรักษาและควบคุมได้ อย่างไรก็ดีผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว จะต้องติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

 

 

สำหรับตัวเลขสถิติของไวรัสโคโรนาจาก Johns Hopkins Center for Systems Science and Engineering ณ เวลา 12.16 น. 28 มกราคม 2563 วันเวลาประเทศไทย

ผู้ติดเชื้อ 4,474 ราย (จีนแผ่นดินใหญ่ 4,409 ราย) เสียชีวิต 107 ราย พักฟื้นหายเป็นปกติ 63 ราย

 

 

ที่มา: bjd, rt, cgtn

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments