ว็อทเดอะฟิช!? รูปปั้นปลาที่โมร็อกโกถูกทุบทิ้ง หลังโดนชาวบ้านร้องเรียน มองไม่เห็นเป็นปลา


ในชีวิตประจำวันของเราเคยสังเกตกันถึงเรื่องของการออกแบบบ้างรึเปล่า? จุดประสงค์ในการออกแบบมีไว้เพื่ออะไร สื่อถึงอะไร? หากมองออกได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก็ว่าไปอย่าง

แต่หากการออกแบบที่ว่ามันดันทำให้คนคิดไปอีกทางแบบไม่ตั้งใจล่ะ จะโทษอะไรดี อยู่ที่การออกแบบหรืออยู่ที่คนมองและตีความมันออกมา…

 

 

จากการรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ เกี่ยวกับเรื่องของรูปปั้นปลาน้อยสองตัวบริเวณวงเวียนในเมือง Mehdia ในประเทศโมร็อกโก มีคำสั่งให้ทำการรื้อถอนมันออกไปเสีย…

หลังจากที่ชาวบ้านแถวนั้นร้องเรียนว่ารูปปั้นปลาสองตัวนี้ดู ‘ล่อแหลม’ เกินไป เพราะมันมีความคล้ายกับ ‘องคชาติ’ แบบมองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลย

 

คุณพี่ว่ายังไงน้าาาาาาาาา!?

 

ชาวบ้านในเมือง Mehdia ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเกไนตรา ต่างร้องเรียนกันมาหลายหนว่าเงินที่นำมาสร้างรูปปั้น ‘ปลา’ เหล่านี้เนี่ย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นในการปฏิรูปเมืองได้อีกเยอะแยะมากมาย

เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเสียงเรียกร้องให้ปรับปรุงเมือง ทางหน่วยงานท้องถิ่นก็บันดาลเสกรูปปั้นปลาสองตัวนี้ขึ้นมา…

 

 

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานท้องถิ่นปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับรูปปั้นปลาคล้ายองคชาติเหล่านี้เลย และเห็นด้วยกับชาวโซเชียลมีเดียที่โกรธเป็นฟืนเป็นไฟในความไม่เหมาะสมของรูปปั้นนี้ จึงทำการสั่งรื้อถอนในท้ายที่สุด

เมืองแห่งนี้อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลมีชายหาดสวยๆ และการมีรูปปั้นปลาประดับอยู่ในเมืองก็พอเข้าใจได้อยู่แล้ว แต่ถ้าหากชาวบ้านไม่ชอบมัน แล้วจะให้ไปเถียงใครได้ล่ะ ในเมื่อชาวบ้านมองไม่เห็นเป็นรูปปั้นปลากันตั้งแต่แรก…

 

ที่มา: anlremote, dailymail, yahoo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments